Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Trong một báo cáo gần đây, Credit Suisse, một ngân hàng đầu tư lớn, đã kết luận rằng hiện nay người Trung Quốc đang giàu có hơn so với người châu Âu. 

Mặc dù khu vực Bắc Mỹ và châu Âu chiếm đến 57% tổng số tài sản trên toàn cu nhưng Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Hàng năm, Credit Suisse đều có những báo cáo tài sản toàn cầu nhằm ước tính khối lượng tài sản trung bình của các quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Theo báo cáo mới nhất, tài sản trung bình của mỗi người trưởng thành ở Trung Quốc đang là 26.752 USD (khoảng 634 triệu đồng).

Trong khi đó, tại châu Âu, tài sản trung bình của người trưởng thành chỉ ở mức 26.690 USD (khoảng 632 triệu đồng). Khối lượng tài sản trung bình tại châu Âu được tính trên toàn bộ châu lục, bao gồm những quốc gia kém phát triển hơn tại phía Nam và Đông Âu.

Mức tài sản trung bình tại Trung Quốc hiện gấp 4 lần so với Nga, nơi con số ghi nhận chỉ 6.379 USD (khoảng 151 triệu đồng).

Người trưởng thành tại Trung Quốc đang giàu hơn so với châu Âu - 1

Đường phố tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Chinatours).

Tuy nhiên, tài sản trung bình của Trung Quốc chỉ bằng 30% người Mỹ khi lượng tài sản trung bình của người Mỹ lên đến 93.271 USD (khoảng 2,2 tỷ đồng). Và so với khối tài sản khổng lồ 256.336 USD (khoảng 6 tỷ đồng) của cư dân tại Bỉ, thì tài sản trung bình của người Trung Quốc cũng chỉ bằng khoảng 10%. 

Theo báo cáo của Credit Suisse, lượng tài sản trên toàn cầu năm 2021 đã tăng 9,8% vào năm 2021 so với năm trước.

Báo cáo này cũng chỉ ra tất cả khu vực trên thế giới đều có đóng góp vào sự gia tăng của cải toàn cầu, nhưng phần lớn là đến từ Bắc Mỹ và Trung Quốc, trong đó khu vực Bắc Mỹ chiếm hơn 50% và Trung Quốc cũng chiếm đến 25% tổng số tài sản toàn cầu.

Trong khi đó, khu vực châu Âu, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Ấn Độ chỉ chiếm 11,1% tổng khối lượng tài sản toàn cầu. Và tại những khu vực này cũng đang ghi nhận tình trạng mất giá của đồng nội tệ so với đồng USD.

Tại châu Âu, đồng euro có những lúc rơi xuống mức dưới 1 USD và đây cũng là mức thấp nhất trong 20 năm của đồng tiền này. Đồng bảng Anh cũng ghi nhận sự giảm giá xuống mức thấp nhất trong gần 4 thập kỷ.

Theo số liệu từ Credit Suisse, Trung Quốc là nước có tốc độ tăng trưởng tài sản trung bình nhanh nhất thế giới. Chỉ sau hai thập kỷ, con số này đã tăng lên hơn 8 lần, từ 3.111 USD (khoảng 74 triệu đồng) vào năm 2000 lên đến 26.752 USD (khoảng 634 triệu đồng) vào năm 2021. Với tốc độ tăng trưởng tài sản vượt trội của mình Trung Quốc đã bỏ các quốc gia châu Âu - khu vực từng luôn giữ vị trí đầu bảng.

(Theo Business Insider/ Dân Trí)

tin nổi bật

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.