Nguồn cung vắc xin dịch vụ bị hạn chế

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, hiện lượng vắc xin dịch vụ cung ứng cho năm nay đang rất hạn chế do nhà sản xuất không cung cấp đủ. Việc người dân chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ rất nguy hiểm.

- PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện lượng vắc xin dịch vụ cung ứng cho năm nay đang rất hạn chế do nhà sản xuất không cung cấp đủ. Việc người dân chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ rất nguy hiểm.

Nguồn cung ứng vắc xin hạn chế

Theo ông Trần Đắc Phu, số liệu đến hiện tại cho thấy lượng vắc xin dịch vụ cung ứng cho năm 2015 đang rất khó khăn.

"Số lượng vắc xin Infanrix Hexa (6 trong 1) năm nay rất thấp, chỉ khoảng 50.000 liều. Thủy đậu cũng đang khó khăn. Vắc xin chống dại Verorab bị thiếu nên hiện đã phải thay bằng vắc xin của Ấn Độ. Với vắc xin 5 trong 1, các công ty báo cáo đến cuối năm mới có thể đáp ứng được còn hiện vẫn đang thiếu", ông Phu thông tin.

{keywords}
Người dân chen chúc chờ tiêm dịch vụ tại điểm tiêm 70 Nguyễn Chí Thanh hồi tháng 7/2014. Ảnh: C.Quyên

Theo ông Phu, lâu nay cứ thiếu vắc xin là đổ cho các điểm tiêm không lập kế hoạch nhưng thực chất việc khan hiếm vắc xin là do phía nhà sản xuất, các công ty cung ứng không chủ động được. Họ giải thích do thay đổi địa điểm, thay đổi công nghệ, nhu cầu tăng... thêm nữa giá cả của Việt Nam cũng đang thấp hơn các nước.

"Chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ như ở Hà Nội và TP.HCM là rất rất nguy hiểm bởi như năm ngoái, đi kiểm tra dịch sởi, các ca mắc chủ yếu là chờ đợi tiêm. Chỉ chờ 1-2 tháng là con đã mắc bệnh rồi. Giờ đặc điểm dịch tễ của một số bệnh nó khác, như Mỹ nhiều năm đâu có sởi nhưng giờ lại có. Do đó phải tiêm đúng lịch, tiêm dịch vụ mà không đủ thì cũng không an toàn", ông Phu nói.

Ông Phu cho biết, hiện đã chỉ đạo các Sở Y tế, căn cứ vào lượng vắc xin dịch vụ hiện có để thu gọn lại một số điểm, tránh tình trạng tiêm mũi 1 nhưng lại không có mũi 2, 3 hoặc tiêm nhầm mũi.

"Tôi đang yêu cầu các công ty phải báo cáo kế hoạch 2015, lộ trình, khả năng đến 2016 như thế nào. Không thể có chuyện thiếu vắc xin xong các điểm tiêm treo một cái biển HẾT VẮC XIN được. Tôi đã chỉ đạo và có công văn rồi, cái này phải thu lại, chứ anh không thể tự động tiêm rồi lại tự động kêu hết vắc xin. Sở Y tế phải có trách nhiệm chỉ đạo việc đó", ông Phu nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng yêu cầu các Sở Y tế phải chỉ đạo kiểm tra các điểm tiêm vắc xin dịch vụ, phải tuyên truyền để người dân tập trung vào các điểm tiêm chủng mở rộng miễn phí cho đủ mũi.

Tiêm vét đến cùng

Theo ông Phu, chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên toàn quốc đến nay đã đạt trên 95% quy mô xã, phường với gần 19 triệu trẻ. Đến khoảng tháng 4 sẽ hoàn tất việc tiêm vét.

"Tôi đề nghị phải tiêm vét đến cùng, kể cả 95% vẫn vét tiếp, để cơ hội nó cao hơn. Nếu như vừa qua không có chiến dịch tiêm vét, đặc biệt là chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella thì có lẽ giờ sởi đã bùng phát", ông Phu nói.

Để giám sát chặt chẽ việc tiêm chủng, Cục Y tế Dự phòng đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phải có kế hoạch giám sát các tỉnh, tỉnh giám sát huyện, huyện giám sát xã và kiểm tra chéo xem có đúng tỉ lệ thật như vậy không hay là số liệu báo cáo.

Đặc biệt với những tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu... những nơi có biến động dân cư lớn phải rà soát kỹ. Đối tượng nào chưa tiêm thì vận động đi tiêm, đối tượng nào bảo không tiêm thì phải lập danh sách, báo cáo UBND xã, phường để cùng vào cuộc.

Để thuận lợi cho hoạt động tiêm chủng, ông Phu cho biết, Cục Y tế Dự phòng đang phối hợp xây dựng phần mềm để mỗi trẻ có một số ID riêng. Khi đó nếu trẻ tiêm ở Hà Nội, sau về Bắc Ninh tiêm thì chỉ cần click là biết đã tiêm mũi gì, tiêm dịch vụ hay tiêm chủng mở rộng và đã tiêm những mũi nào...

Về lịch tiêm chủng dồn vào 2-3 ngày như hiện tại, ông Phu cho rằng việc này đang nảy sinh nhiều bất cập. Nhiều trẻ cứ đến đợt tiêm chủng lại bị ho, bị sốt... lại không tiêm, lại chờ thêm tháng nữa, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

"Do đó tôi chỉ đạo phải thêm ngày tiêm chủng. Trước chỉ ngày 25, 26 thì giờ kéo dài đến 28 hoặc tách ra thành 2 đợt tiêm mỗi tháng. Quyết liệt là phải tiêm đúng lịch", ông Phu nói.

Sốt xuất huyết, tay chân miệng giảm mạnh

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, năm qua dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng đã giảm nhiều, trong đó sốt xuất huyết giảm mạnh nhất, gần 50%.

"Quan trọng là giám sát, phát hiện nhanh, xử lý triệt để. Như ở Hà Nội, nếu không xử lý triệt để ổ dịch ở Yên Hòa nó sẽ bung ra ngay, tôi chắc chắn là như thế. Ngoài ra khi có một vài ca ở Hòa Bình, Lào Cai là chúng tôi phải tập trung quyết liệt ngay", ông Phu cho hay.

Về  tình hình ho gà, trước Tết có 18 ca điều trị tại các bệnh viện nhưng hiện chỉ còn 7 ca, rải rác ở các tỉnh.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Tàu chở gạo va vào đá ngầm thủng đáy, 11 thuyền viên trôi trên biển

Va vào đá ngầm khi qua vùng biển Quảng Ngãi, tàu chở hơn 2.710 tấn gạo bị thủng rồi trôi dạt trên biển. 11 thuyền viên đã được ứng cứu.

Phát hiện thi thể trôi trên sông Sài Gòn

Người dân đang chơi Tết ven sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Dương phát hiện một thi thể nổi trên mặt nước.

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Những cuộc cứu nạn đáng nhớ của 'thần hộ mệnh' trên biển

Hình ảnh những thủy thủ và con tàu cứu nạn màu da cam đã trở nên thân thuộc với các ngư dân. Họ cảm mến gọi là “thần hộ mệnh” giữa biển khơi mênh mông.

Hàng loạt shophouse ở Đà Nẵng bị trộm cửa nhôm

Hàng chục khung cửa nhôm của nhiều shophouse ở Đà Nẵng bị mất trộm.

Hàng nghìn người dự khai hội gò Đống Đa

Sáng 26/1, hàng nghìn người đổ về khu vực tượng đài vua Quang Trung dự hội gò Đống Đa (Hà Nội) kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.