Nguồn tuyển dồi dào, lượng "ảo" không cao

Điều lo lắng nhất về nguồn tuyển sinh chính là số lượng thí sinh dịch chuyển giữa các vùng miền.

 - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định với mức điểm sàn xét tuyển ĐH là 15, nguồn tuyển sinh vẫn rất dồi dào, do đó, các trường không cần phải lo lắng.

>>"Sẽ không còn chuyện 27 điểm trượt đại học"

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với báo chí về điểm sàn xét tuyển ĐH năm 2016. (Ảnh: Lê Văn)

-Phóng viên: Với mức điểm sàn xét tuyển đại học là 15 điểm, theo công bố của Bộ GD-ĐT thì hệ số dôi dư năm nay chỉ đạt 1,27, thấp hơn năm ngoái. Như vậy, liệu nguồn tuyển năm nay có thiếu hụt, thưa Thứ trưởng?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Mức điểm sàn năm nay được Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xây dựng căn cứ trên chỉ tiêu của 5 khối truyền thống là A, A1, B, C, D chứ không phải căn cứ trên tất cả các tổ hợp xét tuyển mà các trường bổ sung.

Hệ số dôi dư năm nay cũng được tính toán từ số lượng thí sinh có mức điểm trên mức sàn là 404.282 trên tổng chỉ tiêu xét theo kết quả thi năm nay là 317.639.

Tuy nhiên, năm nay mỗi thí sinh chỉ được tính một lần theo một tổ hợp xét tuyển dù có thể có mức điểm trên mức điểm sàn ở nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau.

Do đó, hệ số dôi dư năm nay thấp nhưng là số thực chứ không phải số ảo. Như những năm chúng ta thi "3 chung" chúng ta thường tính "ảo" nên hệ số dôi dư lớn hơn.

- Số lượng thí sinh có mức điểm trên mức sàn 15 điểm ở từng khối xét tuyển cụ thể là bao nhiêu, thưa Thứ trưởng?

- Cụ thể ở khối A chúng ta có 178.746 thí sinh trên mức sàn 15 điểm. Khối A1 là 153.348 thí sinh. Khối B có 70.850 thí sinh. Khối C có 58.258 thí sinh. Khối D có 160.000 thí sinh trên mức sàn 15 điểm.

- Như vậy, nguồn tuyển của các trường khối D năm nay khá là dư dả chứ không đến mức thiếu như nhiều người lo lắng khi mức điểm môn Ngoại ngữ năm nay khá thấp, thưa Thứ trưởng?

- Thực tế nguồn tuyển khối D năm nay không đáng lo lắm vì số lượng thí sinh trên mức điểm sàn khá nhiều.

Trong khi đó, các trường tuyển khối D chỉ thuộc 3 khối ngành với số lượng chỉ tiêu không nhiều. Trong số 160.000 thí sinh có mức điểm trên mức sàn ở khối D này cũng sẽ có nhiều thí sinh chuyển sang khối A1 (Toán - Lí - Ngoại ngữ).

Bên cạnh đó, hiện nay, mỗi ngành của các trường theo quy định có thể tuyển thí sinh từ 4 khối khác nhau. Do đó, các trường có thể san sẻ cho nhau trong các khối đó. Khối thi nào không tuyển được thí sinh thì có thể tuyển khối khác. Do đó, các trường không cần lo lắng về số lượng nguồn tuyển sinh năm nay.

- Vậy điều đáng lo lắng nhất trong vấn đề nguồn tuyển sinh là gì, thưa Thứ trưởng?

- Điều chúng tôi lo lắng nhất chính là số lượng thí sinh dịch chuyển giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về chuyện đó vì năm nay sự dịch chuyển này khá thuận chiều. Các thí sinh sẽ dịch chuyển từ những vùng miền khó khăn, năng lực đào tạo thấp hơn tới các khu vực thành phố lớn, thuận lợi với năng lực đào tạo lớn hơn.

{keywords}
INFOGRAPHIC: Nguồn tuyển sinh và năng lực đào tạo của các vùng (bấm vào hình để xem chi đầy đủ). Đồ họa: Lê Văn

Chẳng hạn, các khu vực miền núi phía Bắc, khu vực Bắc Trung Bộ đều có số lượng thí sinh trên mức điểm sàn vượt hơn so với năng lực đào tạo của các trường trong khu vực.

Trong khi đó, ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng, bao gồm cả Hà Nội thì chúng ta chỉ có 108.032 thí sinh trên mức điểm sàn trong khi năng lực đào tạo của khu vực này là 127.597. Như thế, thí sinh ở các khu vực khác có thể dịch chuyển xuống khu vực Đồng bằng Sông Hồng.

Tương tự như vậy, khu vực Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu long đều có số lượng thí sinh trên điểm sàn cao hơn nhiều so với năng lực đào tạo.

Các thí sinh dôi dư này hoàn toàn có thể dịch chuyển xuống khu vực Đông Nam Bộ - TP Hồ Chí Minh để học tập do khu vực này chỉ có 59.000 thí sinh trên mức sàn trong khi năng lực đào tạo lên tới 89.000.

Như vậy, các vùng hiện nay rất thoải mái tuyển sinh. Nếu thí sinh chịu khó ở lại địa phương học thì nguồn tuyển rất dồi dào. Nếu không thí sinh vẫn có thể đi tới các vùng khác, nhất là các trung tâm lớn vì số lượng thí sinh ở các khu vực này vẫn thấp hơn năng lực đào tạo của các trường trong vùng.

Các trường không được tuyển vượt chỉ tiêu

- Trong khi nguồn tuyển của các trường đại học khá dôi dư thì liệu nguồn tuyển của các hệ Cao đẳng, trung cấp nghề có bị thiệt thòi về nguồn tuyển không, thưa Thứ trưởng?

- Tôi nghĩ không có vấn đề gì cả.

Chúng ta có gần 900.000 thí sinh dự thi trong khi tổng chỉ tiêu xét tuyển ĐH năm nay là 420.000. Như vậy, chúng ta vẫn còn tới gần 500.000 thí sinh cho 2 hệ này.

Tất nhiên, các thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều lựa chọn khác tùy theo năng lực và nguyện vọng chứ không nhất thiết phải vào học tại các trường này. Tuy nhiên, với chỉ tiêu của hệ CĐ năm nay là 250.000 thì kể cả khi các trường có thể tuyển hết chỉ tiêu chúng ta vẫn còn dư rất nhiều thí sinh.

- Song rõ ràng là các trường ĐH vẫn có một phần lớn của miếng bánh, trong khi các bậc còn lại phải chia nhau một phần nhỏ hơn. Phải chăng chúng ta nên giảm chỉ tiêu của các trường ĐH để tăng cơ hội cho các hệ khác?

- Nhu cầu học tập ĐH, CĐ là nhu cầu chính đáng của người dân và chúng ta hiện vẫn chưa đáp ứng hết. Chỉ riêng số lượng sinh viên trên một vạn dân chúng ta vẫn chưa đạt được kế hoạch đã đặt ra đến năm 2020. Sự phát triển của các trường ĐH hiện nay đang cố gắng để đáp ứng nhu cầu học tập chính đáng này song vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Chủ trương hiện nay của Bộ GD-ĐT là siết chỉ tiêu để nâng cao chất lượng. Vì thế, năm nay, Bộ đã nhấn mạnh các trường dứt khoát phải tuân thủ quy định chỉ tuyển đúng chỉ tiêu đã đăng ký công khai. Các chỉ tiêu này đã là năng lực tối đa mà các trường có thể đào tạo. Vì vậy, các trường có thể tuyển thấp hơn chỉ tiêu này để đảm bảo chất lượng chứ không được tuyển cao hơn.

Tuyệt đối không công khai tình hình diễn biến xét tuyển

- Năm nay Bộ GD-ĐT có quy định không được phép công khai tình hình diễn biến xét tuyển hàng ngày như năm 2015. Liệu điều này có ảnh hưởng tới quyền lợi của các trường và thí sinh không khi nhu cầu của các trường là muốn nắm thông tin tuyển sinh vào trường mình còn thí sinh cũng cần có thông tin tham khảo để đưa ra lựa chọn?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay, quy định của Bộ là các trường dứt khoát không được công bố diễn biến kết quả tuyển sinh của các trường. Bởi lẽ, các thông tin đó không có ý nghĩa tham khảo nào cả mà ngược lại còn khiến thí sinh và người nhà hoang mang.

Khác với năm trước, thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường, năm nay, mỗi thí sinh đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng theo ưu tiên. Vì thế, bản thân các trường cũng không biết được ngoài trường mình, thí sinh đăng ký những trường nào khác. Vì thế, nếu công bố các thông tin này hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực.

Bộ GD-ĐT vẫn cho phép các trường có thể tải dữ liệu về đăng ký xét tuyển để tham khảo nhưng dữ liệu này phải tuyệt đối bảo mật chứ không được công khai. Khi các trường đăng ký tải dữ liệu này thì đồng thời cũng phải cam kết bảo mật thông tin đó. Nếu các trường công khai thông tin này, gây ra tâm lý hoang mang hay bất cứ hậu quả nào thì trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Các thí sinh cũng không nên chờ đợi vì sẽ không tham khảo được gì từ những số liệu này cả. Thí sinh hãy tham khảo kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường cũng như kết quả học tập của mình để đưa ra lựa chọn.

Lê Văn (ghi)

tin nổi bật

Sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua giành suất vào các trường chuyên

Từ ngày 29/5, các sĩ tử sẽ bắt đầu tranh suất vào 4 trường THPT chuyên “hot” tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên thuộc Sở GD-ĐT sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 20/6.

Nhiều chỉ số về nhân lực của Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2022-2023 có 5 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố thời gian, địa điểm kỳ thi đánh giá tư duy

Là bài thi do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, có 20 trường Đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi này để thực hiện việc xét tuyển năm học 2022.

149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Có 149 trường THPT trên cả nước được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022, trong đó có 83 trường THPT chuyên, năng khiếu và 66 trường theo chí riêng của ĐH này.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tăng gấp đôi học phí

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa công bố học phí, các phương thức tuyển sinh năm 2022. So với năm 2021, học phí năm học 2022 dự kiến tăng gấp đôi.

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.