Nguyên Bộ trưởng và sếp tập đoàn tranh luận thuật ‘trói’ người tài

Nguyên Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp và Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn trò chuyện về câu chuyện dùng người.

- Nguyên Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp và Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn trò chuyện về câu chuyện dùng người.

Thủ tướng đang trăn trở rất nhiều về Chính phủ kiến tạo, về câu chuyện dùng người tài, người nhà. Ông Lê Doãn Hợp chia sẻ gì với những trăn trở đó? Ông có nghĩ có  nhiều thứ ở khu vực tư nhân mà khu vực NN có thể học được?

- Ông Lê Doãn Hợp: Từ những năm 1990, khi còn là Phó bí thư TP Vinh (Nghệ An), tôi đã tin kinh tế tư nhân giúp phát triển bền vững, thành động lực cho phát triển đất nước.

{keywords}
Nguyên Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp và Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Khi còn làm lãnh đạo, tôi đã đi nhiều, nhất là đến các xã, phường, thị trấn (500 đơn vị), tiếp đó là doanh nghiệp, rồi đến các trường đào tạo.

Tôi đã đi thăm nhiều doanh nghiệp trên thế giới, tới một số trường đào tạo danh giá của thế giới. Đi, hiểu để có bài học cải tạo kinh tế nhà nước, cải tạo tư duy của người quản lý nhà nước.

Theo tôi, kinh tế tư nhân khác kinh tế nhà nước ở chỗ, chọn người để làm mục tiêu. Anh làm đúng mục tiêu của tôi coi như đó là người giỏi nhất. Tôi phải trả lương, trả bao nhiêu là quyền của tôi.

Bên cạnh đó, những người tài là người không tròn trĩnh lắm, mà có cá tính. Anh có thể tự đứng mà chẳng cần có quan hệ với người này, người kia, anh cần được tôn trọng.

Họ có khát vọng làm giàu, không chỉ cho bản thân mà để giúp những người nghèo.

Tôn trọng nhân tài có 4 yếu tố, trước hết là niềm tin.

Thứ 2, được ứng xử văn hóa, được tôn trọng, được làm hết đà mà không phải đối phó. Ở khu vực nhà nước có khi anh làm mạnh thì lại bảo muốn lấn lướt. Cho nên có những người tài trong nhà nước cứ cò cưa, không dám làm. Nhất là khi người lãnh đạo mà không hơn cấp dưới thì cấp dưới chỉ muốn đi.

Thứ 3 mới đến lợi ích.

Cuối cùng, khi người đứng đầu đã tôn trọng người này thì cả bộ máy người ta tôn trọng. Ở khu vực nhà nước, có thể anh được người đứng đầu tôn trọng nhưng chưa chắc người khác đã tôn trọng. Được tôn trọng vì hiệu quả, vì sự nghiệp công ty, đó mới là sự tôn trọng vô giá.

Cơ chế nhà nước mình hiện nay làm cho người tài giảm dần. Họ ra làm chỗ khác, cũng là cống hiến cho đất nước, có khi còn tốt hơn. Nhưng càng ngày càng giảm thì nhà nước mới có bài học để cải tổ.

Khu vực nhà nước là nơi ra quyết sách, nếu giảm số người tài thì cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khu vực tư nhân?

- Ông Huỳnh Văn Thòn: Theo tôi, cái gì cũng có tính tương đối, thực ra, hai bên như là bình thông nhau.

{keywords}
Ông Huỳnh Văn Thòn (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Khu vực tư nhân sẽ là tấm gương, áp lực, là bài học buộc khu vực nhà nước tự phải sửa.

Sửa phải bắt đầu từ thể chế, vì nếu chỉ hô hào, sửa cái râu ria mà bản chất vẫn y như vậy thì người ta sẽ mất niềm tin.

Tôi đã từng được tạo cơ chế để được làm theo ý mình mà không sợ khó, sợ khổ và đã có được những kết quả tốt.

Ở chúng tôi, cơ chế rất rõ ràng: thứ nhất, đề bạt theo ý mình; thứ hai là cách chức theo ý mình; thứ ba, trả lương theo ý mình.

Chỉ sửa 3 cái đó thôi là thay đổi hoàn toàn, tốc độ tăng trưởng gấp 3, 4 lần.

Về những khát vọng, sự công bằng ở khu vực kinh tế tư nhân, ông có chia sẻ gì?

- Ông Lê Doãn Hợp: Cái hay của kinh tế tư nhân, đó là trả lương không ai biết. Anh làm được 10 việc trả lương 10 triệu, anh làm được 3 việc chỉ trả 3 triệu thôi, đó chính là công bằng. Nếu cào bằng thì thực ra là bóc lột người giỏi để bù đắp cho người lười.

- Ông Huỳnh Văn Thòn: Anh Hợp rất hiểu cơ chế nhà nước và phát hiện rất chính xác.

Một là, cũng con người đó tại sao trong nhà nước thì không làm được, đó là do cơ chế.

Hai là, giống như xe chạy không có xăng, không có động lực thì sao làm được.

Trong môi trường làm việc với số lượng người lớn, chúng tôi xác định muốn tiến xa phải có đội hình, phải đi cùng với nhau, phải hòa nhập văn hóa mới đi được.

Tôi luôn suy nghĩ làm sao phải thu hút nhân tài, giữ được người tài đến chứ đừng đi. Làm sao để mọi người phát huy hết năng lực, có điều kiện cống hiến, phát triển và cảm thấy hạnh phúc.

Theo tôi, mục tiêu lớn nhất thu hút được người tài chính là trân trọng khát vọng của họ, tạo điều kiện tốt nhất để họ thực hiện khát vọng.

Ở chỗ chúng tôi, có những người là cán bộ nhà nước nghỉ hưu, họ đến với chúng tôi và chúng tôi đã đón nhận. Trước hết, là anh còn sức khỏe, thứ nữa là anh có khát vọng và kinh nghiệm.

{keywords}
Ảnh: Phong Doanh

Nhiều người đến với chúng tôi, họ nói thẳng đến không phải vì tiền. Chúng tôi biết đặt họ đúng chỗ. Chúng tôi cho mọi người tự đề xuất vị trí, tự tính toán khả năng của mình, để ở đó phát huy được tốt nhất khả năng. Có nghĩa là tập đoàn cũng lợi, mọi người cũng có lợi.

Cái đó phải được xây dựng thành văn hóa, có mô tả công việc, có cách đánh giá thang điểm, công cụ đánh giá mức độ hoàn thành công việc, cũng như cách đo lường được năng khiếu, khả năng, kỹ năng của từng người. Đối với chúng tôi, chỉ cần 80% chính xác là thắng lợi rồi.

Thu Thủy - Vân Anh 

tin nổi bật

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.