Ngày 18-11, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Hùng Linh (nguyên chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch - Thương mại Kiên Giang - KTC) bốn năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chín năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt chung là 13 năm tù.

Cùng các tội này, năm cấp dưới của Linh lần lượt lãnh từ 18 tháng tù đến tám năm tù. Ngoài ra, tòa còn phạt Lê Thị Thanh Diễm (nguyên giám đốc Công ty TNHH Việt Phong) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, các bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho KTC hơn 50 tỉ đồng.

{keywords}

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tháng 3-2010, Linh và nguyên phó tổng giám đốc KTC Đỗ Hiếu Liêm ký bốn hợp đồng mua gạo của Công ty Việt Phong (số lượng 11.000 tấn gạo, trị giá 72,7 tỉ đồng). Một nhân viên KTC được phân công kiểm tra kho gạo của Công ty Việt Phong. Dù thấy khối lượng gạo trong kho không đủ so với bốn hợp đồng trên nhưng nhân viên này vẫn ký bốn biên bản gửi, tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng 90% tổng trị giá bốn hợp đồng (hơn 65,3 tỉ đồng, tương ứng 9.900 tấn gạo).

Nhận được tiền, Diễm không thu mua gạo giao cho KTC mà dùng trả nợ, còn lại mua gạo bán lòng vòng. Đến khi vỡ nợ, Diễm chỉ cung ứng được cho KTC 2.000 tấn gạo (tương đương 13,65 tỉ đồng). Tổng số tiền mà Diễm đã lừa đảo chiếm đoạt của KTC là hơn 50,58 tỉ đồng.

Ngoài ra, Linh và nguyên trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh của KTC Lê Nguyễn Hoàng Nam còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn thành lập các công ty TNHH để người thân đứng tên. Sau đó các công ty TNHH này lấy gạo của KTC ký gửi tại kho của Công ty Việt Phong để xuất khẩu, thu lợi cá nhân hơn 2,4 tỉ đồng, gây thiệt hại cho KTC gần 425 triệu đồng.

(Theo Pháp luật TP.HCM)