Nguyễn Cường, Giáng Son làm đĩa để đời cho Tây Nguyên

Nhạc sĩ Nguyễn Cường – người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên đã cùng nữ nhạc sĩ Giáng Son bỏ công ra biên tập đĩa nhạc “Gió bay về ngàn”.

 - Nhạc sĩ Nguyễn Cường – người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên đã cùng nữ nhạc sĩ Giáng Son bỏ công ra biên tập đĩa nhạc “Gió bay về ngàn”.

Đây là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, được dành tặng cho đồng bào Tây Nguyên để lưu trữ thông qua Sở VHTTDL Tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra CD còn đươc sử dụng làm quà tặng cho những khán giả yêu nhạc Tây Nguyên.

Tây Nguyên là một mảnh đất có khá nhiều điều đặc biệt gắn bó với sự thành danh trong âm nhạc của Nguyễn Cường. Ông bảo, không ở đâu như Tây Nguyên, khi có nhiều bài hát được người yêu nhạc toàn quốc hát và say mê. Đây là cái duyên nghệ thuật kỳ lạ và đáng quý.

Lý giải điều này, nhạc sĩ Nguyễn Cường kể, khi ông Bá Thanh làm Bí thư Đà Nẵng có nhờ Nguyễn Cường và Trần Tiến kêu gọi tất cả các nhạc sĩ viết cho Đà Nẵng một bài hát có khả năng “vượt biên” ra ngoài tỉnh với giá cát xê là 500 triệu đồng. Một số tiền rất lớn thời bấy giờ.

Đà Nẵng không thiếu bài hát hay. Nhưng chúng chỉ dùng để hát giao lưu. Còn chưa có bài hát nào về Đà Nẵng có đủ sức sống vượt ra trở thành ca khúc nằm lòng của người yêu nhạc trên toàn quốc.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, một vùng đất để có một bài hát “vượt biên” thì nó cần 3 yếu tố chính: “Một là văn hóa cơ sở, nền tảng âm nhạc, văn hóa dân gian ở đấy. Hai là truyền thống đấu tranh, truyền thống xây dựng. Ba là quyết tâm của lãnh đạo. Nhưng còn một điều nữa, mới là nghệ thuật, đó là cái may mắn. Cái mắn may trong nghệ thuật nó lạ lùng lắm. May mắn là rất quan trọng. Nên cho đến giờ chưa ai nhận được đồng nào của 500 triệu của Đà Nẵng trong lời kêu gọi sáng tác trên vì đến giờ Đà Nẵng chưa có bài nào vượt biên cả”.

{keywords}

Tây Nguyên là một mảnh đất có khá nhiều điều đặc biệt gắn bó với sự thành danh trong âm nhạc của Nguyễn Cường

Từ câu chuyện của Đà Nẵng, nhạc sĩ Nguyễn Cường kết luận: “CD các vị đang cầm trên tay có rất nhiều bài đã vượt biên ra khỏi Đắk Lắk đến với người yêu nhạc các tỉnh, thậm chí ra cả nước ngoài nữa. Điều đó chứng tỏ mảnh đất Đắk Lắk hội tụ tất cả các yếu tố để nghệ thuật bay lên được. Đó là điều kỳ lạ, thú vị”.

12 ca khúc trong CD “Gió bay về ngàn” được Nguyễn Cường và Giáng Son, lựa chọn trong số gần 100 ca khúc viết về đề tài Tây Nguyên. Mỗi bài hát là một mảng màu trong bức tranh toàn cảnh về núi rừng và con người Tây Nguyên. Đó là những bài hát về thiên nhiên bao la như “Nghiêng nghiêng rừng chiều”, “Mưa cao nguyên”, con người như “Đôi chân trần”; về tình người như “Thênh thênh oh ơi”… Album đi từ đời sống tinh thần như “Giấc mơ Chapi”, đến đời sống tâm linh như “Đi tìm lời ru mặt trời”, “Voi không đuôi”… Riêng về đề tài tình yêu, những bài hát mới “Và ta lại thấy mặt trời”, “K’Bing ơi”, “Mưa nhớ” đi vào chiều sâu của tâm hồn người nghệ sĩ và người nghe, khi nó chạm đến những tâm tư thầm kín nhất của con người Tây Nguyên, vừa lãng mạn, vừa kiêu hùng, nhưng đôi khi lại thoáng buồn lẻ loi!

“Gió bay về ngàn” đậm đà chất Tây Nguyên, dung hoà giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại. CD vẽ ra bức tranh toàn cảnh về Tây Nguyên bằng âm nhạc đủ đầy và sâu sắc nhất với sự góp mặt của các thế hệ nhạc sĩ từ gạo cội như Nguyễn Cường, Trần Tiến cho đến lớp trẻ hơn như Y Phôn Ksor, Lê Minh Sơn, Giáng Son.

Chia sẻ về quá trình biên tập CD, nhạc sĩ Giáng Son cho biết: “Kho tàng âm nhạc Tây Nguyên có rất nhiều bài hay. Ngoài các bài hát của hai nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trần Tiến thì còn nhiều bài hát của các nhạc sĩ Tây Nguyên nổi tiếng, được công chúng thuộc nằm lòng.

Để lựa chọn ra 12 bài làm đĩa này là hết sức khó khăn. Với riêng nhạc sĩ Nguyễn Cường, các bài cũ đã nổi tiếng rất nhiều thêm vào đó các bài mới chưa tung ra mà anh tâm huyết cũng không ít. Thêm vào đó, theo anh Nguyễn Cường, những bài đã gắn với giọng hát huyền thoại của Tây Nguyên là NSND Y Moan cũng không thể đưa vào đĩa được vì anh không còn nữa. Bởi không còn ai hát ra hồn vía của những ca khúc này nữa, ví dụ như “Ơi M’drack”. Đây là ca khúc mà tôi rất say mê nhưng khi anh Nguyễn Cường đã nói thế thì tôi cũng không thể đưa các ca khúc vào đĩa”.

Sản phẩm “Gió bay về ngàn” được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng âm thanh hi-end với sự tham gia của ca sĩ Siu Black, Y Zắc, hai giọng ca thành danh của núi rừng Tây Nguyên, và Mai Trang, Y Garia là hai giọng ca thế hệ mới của Tây Nguyên.

Phần hoà âm của “Gió bay về ngàn” được thực hiện bởi 3 nhạc sĩ Thanh Phương, Minh Đạo, Lưu Hà.

Việt Anh

tin nổi bật

Chi Pu không lo ngại cạnh tranh với em ruột Sơn Tùng M-TP

Sau sự ra mắt của Mono - em trai Sơn Tùng MTP, Chi Pu không lo ngại việc cạnh tranh mà mong muốn các nghệ sĩ có thể hỗ trợ nhau trên con đường làm nghề.

Chi Pu quyết tâm sống tích cực sau khi tan nát trong các mối tình

Chi Pu tan nát trong các mối tình sau khi ra mắt hai ca khúc "Anh ơi ở lại" và "Cung đàn vỡ đôi".

Bùi Lan Hương run vì trai đẹp, Uyên Linh 'tay trong tay' Lân Nhã

Trong sự kiện ở TP.HCM, Bùi Lan Hương, Uyên Linh và Lân Nhã thay nhau "ru hồn" hàng nghìn người bởi các phần trình diễn hấp dẫn, nồng nàn.

Phạm Thu Hà một mình 'cân' 11 ca khúc vẫn thừa năng lượng

Chương trình không có khách mời, một mình nữ ca sĩ sinh năm 1982 “cân” hết 11 tác phẩm với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Em trai Sơn Tùng làm ca sĩ, khán giả phản ứng

Nguyễn Việt Hoàng (nghệ danh MONO) ra mắt tối 7/8 với một MV được thực hiện nghiêm túc, chỉn chu. Anh được biết đến với tư cách em trai Sơn Tùng M-TP.

NSND Trung Đức: Nhiều cô chỉ xin một đứa con nhưng tôi từ chối

NSND Trung Đức nói hồi trẻ rất nhiều người si mê ông, chỉ xin NSND Trung Đức một đứa con thôi nhưng ông từ chối. NSND Trung Đức cũng khẳng định ông và NSND Thu Hiền chỉ là bạn bè.

Nghìn người đội mưa nghe Tuấn Hưng hát live ở ban công nhà riêng

Hàng nghìn người reo hò, hát theo Tuấn Hưng trong mưa khi nam ca sĩ biểu diễn ngay tại ban công nhà riêng ở phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Thiện Nhân đổi họ trên Facebook theo tình đồng giới, phản ứng gắt với dân mạng

Nguyễn Thiện Nhân bất ngờ có hành động khiến dân mạng tranh cãi gay gắt. Đáp lại những chỉ trích, nữ ca sĩ cho rằng mọi người đang vô duyên.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung 'bỏ túi' hơn nửa tỷ tiền tác quyền

Chia sẻ với VietNamNet, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa nhận hơn nửa tỷ đồng tiền tác quyền cho quý 2 năm nay.

Ngọc Sơn nói tiếng Đức, ca cổ với trò cưng trong biệt thự 400 tỷ

Ngọc Sơn nói tiếng Đức trôi chảy, hát từ tân nhạc đến cổ nhạc trong buổi phát trực tiếp giao lưu với khán giả cùng học trò.

Phạm Thu Hà tích cực tập luyện cho 'Con đường âm nhạc'

'Con đường âm nhạc – Phạm Thu Hà' là chương trình tái hiện lại chặng đường âm nhạc mà giọng ca được mệnh danh “họa mi bán cổ điển” đã đi qua.

Sôi động Sao Mai khu vực miền Trung, Tây Nguyên

18 thí sinh đã thể hiện trong đêm thi cuối cùng Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Trung, Tây Nguyên cho thấy sức trẻ, sự sôi động và mới mẻ của một thế hệ ca sĩ đầy năng lượng và khát khao cống hiến.

Ca sĩ gen Z đầu quân hãng đĩa quốc tế, sexy ma mị trong MV mới

"Chờ" - bài dreampop ma mị - là sản phẩm ra mắt công chúng của ca sĩ Kim Kunni. Giọng ca sinh năm 1996 từng được tạp chí Bandwagon hết lời khen ngợi.

Đức Tuấn tham gia đêm nhạc cộng đồng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đức Tuấn cùng các ca sĩ tham gia biểu diễn tại địa điểm Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM - Bến Nhà Rồng trong chương trình nghệ thuật cộng đồng.

Danh ca Chế Linh lên tiếng chuyện con trai Chế Phi bị đánh hội đồng

Trong video, danh ca Chế Linh mong mọi chuyện khép lại trên mạng xã hội, khuyên con trai gặp gỡ những người đánh mình hòa giải.