Nguyễn Cường, Giáng Son làm đĩa để đời cho Tây Nguyên

Nhạc sĩ Nguyễn Cường – người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên đã cùng nữ nhạc sĩ Giáng Son bỏ công ra biên tập đĩa nhạc “Gió bay về ngàn”.

 - Nhạc sĩ Nguyễn Cường – người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên đã cùng nữ nhạc sĩ Giáng Son bỏ công ra biên tập đĩa nhạc “Gió bay về ngàn”.

Đây là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, được dành tặng cho đồng bào Tây Nguyên để lưu trữ thông qua Sở VHTTDL Tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra CD còn đươc sử dụng làm quà tặng cho những khán giả yêu nhạc Tây Nguyên.

Tây Nguyên là một mảnh đất có khá nhiều điều đặc biệt gắn bó với sự thành danh trong âm nhạc của Nguyễn Cường. Ông bảo, không ở đâu như Tây Nguyên, khi có nhiều bài hát được người yêu nhạc toàn quốc hát và say mê. Đây là cái duyên nghệ thuật kỳ lạ và đáng quý.

Lý giải điều này, nhạc sĩ Nguyễn Cường kể, khi ông Bá Thanh làm Bí thư Đà Nẵng có nhờ Nguyễn Cường và Trần Tiến kêu gọi tất cả các nhạc sĩ viết cho Đà Nẵng một bài hát có khả năng “vượt biên” ra ngoài tỉnh với giá cát xê là 500 triệu đồng. Một số tiền rất lớn thời bấy giờ.

Đà Nẵng không thiếu bài hát hay. Nhưng chúng chỉ dùng để hát giao lưu. Còn chưa có bài hát nào về Đà Nẵng có đủ sức sống vượt ra trở thành ca khúc nằm lòng của người yêu nhạc trên toàn quốc.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, một vùng đất để có một bài hát “vượt biên” thì nó cần 3 yếu tố chính: “Một là văn hóa cơ sở, nền tảng âm nhạc, văn hóa dân gian ở đấy. Hai là truyền thống đấu tranh, truyền thống xây dựng. Ba là quyết tâm của lãnh đạo. Nhưng còn một điều nữa, mới là nghệ thuật, đó là cái may mắn. Cái mắn may trong nghệ thuật nó lạ lùng lắm. May mắn là rất quan trọng. Nên cho đến giờ chưa ai nhận được đồng nào của 500 triệu của Đà Nẵng trong lời kêu gọi sáng tác trên vì đến giờ Đà Nẵng chưa có bài nào vượt biên cả”.

{keywords}

Tây Nguyên là một mảnh đất có khá nhiều điều đặc biệt gắn bó với sự thành danh trong âm nhạc của Nguyễn Cường

Từ câu chuyện của Đà Nẵng, nhạc sĩ Nguyễn Cường kết luận: “CD các vị đang cầm trên tay có rất nhiều bài đã vượt biên ra khỏi Đắk Lắk đến với người yêu nhạc các tỉnh, thậm chí ra cả nước ngoài nữa. Điều đó chứng tỏ mảnh đất Đắk Lắk hội tụ tất cả các yếu tố để nghệ thuật bay lên được. Đó là điều kỳ lạ, thú vị”.

12 ca khúc trong CD “Gió bay về ngàn” được Nguyễn Cường và Giáng Son, lựa chọn trong số gần 100 ca khúc viết về đề tài Tây Nguyên. Mỗi bài hát là một mảng màu trong bức tranh toàn cảnh về núi rừng và con người Tây Nguyên. Đó là những bài hát về thiên nhiên bao la như “Nghiêng nghiêng rừng chiều”, “Mưa cao nguyên”, con người như “Đôi chân trần”; về tình người như “Thênh thênh oh ơi”… Album đi từ đời sống tinh thần như “Giấc mơ Chapi”, đến đời sống tâm linh như “Đi tìm lời ru mặt trời”, “Voi không đuôi”… Riêng về đề tài tình yêu, những bài hát mới “Và ta lại thấy mặt trời”, “K’Bing ơi”, “Mưa nhớ” đi vào chiều sâu của tâm hồn người nghệ sĩ và người nghe, khi nó chạm đến những tâm tư thầm kín nhất của con người Tây Nguyên, vừa lãng mạn, vừa kiêu hùng, nhưng đôi khi lại thoáng buồn lẻ loi!

“Gió bay về ngàn” đậm đà chất Tây Nguyên, dung hoà giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại. CD vẽ ra bức tranh toàn cảnh về Tây Nguyên bằng âm nhạc đủ đầy và sâu sắc nhất với sự góp mặt của các thế hệ nhạc sĩ từ gạo cội như Nguyễn Cường, Trần Tiến cho đến lớp trẻ hơn như Y Phôn Ksor, Lê Minh Sơn, Giáng Son.

Chia sẻ về quá trình biên tập CD, nhạc sĩ Giáng Son cho biết: “Kho tàng âm nhạc Tây Nguyên có rất nhiều bài hay. Ngoài các bài hát của hai nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trần Tiến thì còn nhiều bài hát của các nhạc sĩ Tây Nguyên nổi tiếng, được công chúng thuộc nằm lòng.

Để lựa chọn ra 12 bài làm đĩa này là hết sức khó khăn. Với riêng nhạc sĩ Nguyễn Cường, các bài cũ đã nổi tiếng rất nhiều thêm vào đó các bài mới chưa tung ra mà anh tâm huyết cũng không ít. Thêm vào đó, theo anh Nguyễn Cường, những bài đã gắn với giọng hát huyền thoại của Tây Nguyên là NSND Y Moan cũng không thể đưa vào đĩa được vì anh không còn nữa. Bởi không còn ai hát ra hồn vía của những ca khúc này nữa, ví dụ như “Ơi M’drack”. Đây là ca khúc mà tôi rất say mê nhưng khi anh Nguyễn Cường đã nói thế thì tôi cũng không thể đưa các ca khúc vào đĩa”.

Sản phẩm “Gió bay về ngàn” được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng âm thanh hi-end với sự tham gia của ca sĩ Siu Black, Y Zắc, hai giọng ca thành danh của núi rừng Tây Nguyên, và Mai Trang, Y Garia là hai giọng ca thế hệ mới của Tây Nguyên.

Phần hoà âm của “Gió bay về ngàn” được thực hiện bởi 3 nhạc sĩ Thanh Phương, Minh Đạo, Lưu Hà.

Việt Anh

tin nổi bật

Rời 'Ca sĩ mặt nạ', Tăng Phúc kết hợp Nguyễn Đình Vũ trong bài hát 'lạ'

Sau khi dừng chân tại "Ca sĩ mặt nạ", Tăng Phúc phát hành sản phẩm mới "Kỳ vọng sai lầm" - sáng tác của Nguyễn Đình Vũ, kết hợp rapper Yuno Bigboi.

Hà Anh Tuấn sẽ xuất hiện trong concert 25 năm của Thu Phương

Thu Phương mời Hà Anh Tuấn song ca trong live concert kỷ niệm 25 năm hát nhạc Việt Anh.

Tây Bắc tươi đẹp hữu tình trong 'Gọi bạn' của Phạm Thùy Linh

Ca sĩ trẻ Phạm Thùy Linh vừa ra mắt MV 'Gọi bạn' - một sản phẩm mới kể câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, trong sáng ở vùng cao Tây Bắc với vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình.

Chi Pu: 'Tiền bạc không phải là thước đo để tôi chọn người yêu'

"Tiền bạc không phải là thước đo để tôi lựa chọn người yêu. Mẫu đàn ông thu hút tôi là người thông minh, thành đạt", Chi Pu chia sẻ.

Tùng Dương và em họ Tăng Duy Tân song ca hài hước 'Bên trên tầng lầu' ở quê

Trong chuyến về quê Quảng Trị, ca sĩ Tùng Dương và em họ Tăng Duy Tân rủ nhau quay video song ca hit 'Bên trên tầng lầu' phong cách hài hước.

Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon và sự lố bịch tràn lan của nhạc chế

Trao đổi với Zing, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định nhạc chế không nên xuất hiện tràn lan trên game show, đặc biệt các sản phẩm có ca từ, nội dung phản cảm.

Vợ chồng Việt Hương hỗ trợ đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam

Về lý do chủ động hỗ trợ gia đình Lam Phương, danh hài Việt Hương cho hay sinh thời, cố nhạc sĩ luôn xem vợ chồng cô như con cháu trong nhà.

Hương Giang tiếp tục bị 'tiểu tam' cướp chồng trong MV tái xuất

Hương Giang chính thức tái xuất đường đua âm nhạc bằng MV “Em buông”, nối tiếp chuỗi drama người thứ 3.

Sao Mai 2022 đêm thi thứ 2: Ứng viên sáng giá bất ngờ bị loại

Thu Lương, Đức Anh - 2 gương mặt sáng giá giải Sao Mai 2022 đã bất ngờ bị loại ở đêm thi thứ 2 bởi cách chọn bài an toàn và không có sự đột phá.

Quang Lê dành lời có cánh cho 'người tình sân khấu' Mai Thiên Vân

Khi Mai Thiên Vân bước lên sân khấu, Quang Lê dành hết lời có cánh cho cô. Trong những người tình sân khấu, Mai Thiên Vân là người gắn bó nhất với Quang Lê, cả hai cũng là cặp song ca được yêu thích bởi nhiều thế hệ.

Lý do ca sĩ Hồ Lệ Thu không còn mặc sexy

"Ở lứa tuổi của tôi bây giờ mà hành xử nói năng và ăn mặc như một cô gái trẻ đôi mươi, chắc chắn sẽ không đẹp tí nào", ca sĩ gợi cảm Hồ Lệ Thu cho hay.

Đức Phúc mong có được tình yêu sau 25 năm độc thân

Nam ca sĩ đang có một mối quan hệ mở và mong chờ những điều tốt đẹp trong tương lai.

Ca sĩ Tuấn Hưng quỳ khóc cảm ơn hàng nghìn người ở phố đi bộ

Sau khi kết thúc ca khúc cuối trong đêm đầu biểu diễn có giấy phép, Tuấn Hưng đột ngột quỳ xuống ngay trên sân khấu ban công để cảm ơn hàng nghìn khán giả đã tập trung về phố Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đón xem anh và đồng nghiệp cùng hát.

Danh ca Khánh Hà quấn quýt chồng kém 13 tuổi ở Đà Lạt

Danh ca Khánh Hà đăng video nắm tay ông xã Tô Chấn Phong ung dung dạo phố sương Đà Lạt.

Đoàn Minh Quân bất ngờ làm ca sĩ

Là nhạc sĩ của nhiều bản hit nhưng Đoàn Minh Quân bất ngờ chia sẻ MV mới với vai trò là ca sĩ.