Nguyễn Quang Thiều: Không tổ chức ngày Thơ Việt Nam trực tuyến

"Hội Nhà văn năm nay cũng không tổ chức Ngày Thơ trực tuyến. Chúng tôi muốn chuẩn bị kỹ hơn cho một cách tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Theo thông lệ, cứ vào ngày Rằm tháng Giêng là Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và trên tất cả các tỉnh, thành. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, sau gần 20 năm tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành một sự kiện đặc biệt và khác biệt. Ngày Thơ được tổ chức đồng loạt ở các tỉnh theo nhiều phong cách, hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu thơ ca và được sinh hoạt thơ ca. "Chúng ta cũng mong mỏi, Ngày Thơ sẽ lan tỏa vào trong đời sống, tác động tới nhiều người. Đặc biệt là trong đời sống của công nghiệp, của hiện đại, của đô thị thì những gì thuộc về cái đẹp thuần túy đều rất cần thiết", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

{keywords}
Không tổ chức ngày Thơ Việt Nam trực tuyến năm 2021.

Nhưng năm 2020 và 2021 Ngày Thơ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám phải hoãn vì Covid-19. 2 năm liên tiếp Ngày Thơ Việt Nam không được diễn ra, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng có nhiều tâm tư, suy nghĩ.

Những ngày này, có không ít ý kiến về Ngày thơ Việt Nam: Nếu tổ chức thì nên thế này nên thế kia, có đánh giá cho rằng, việc tổ chức Ngày Thơ trong những năm qua thiếu chiều sâu và nghiêng về hội hè. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thẳng thắn chia sẻ: "Cá nhân tôi thực sự cảm ơn những ý kiến đó vì cho dù thế nào Hội nhà văn vẫn sẽ tiếp tục tổ chức Ngày Thơ trong những năm sau này. Vì thế, việc lắng nghe ý kiến góp ý chân thành của mọi người là rất cần thiết.

Việc tổ chức Ngày Thơ cũng đã mang tính chất lễ hội rồi! Vì chỉ tổ chức được trong ít ngày nên muốn đi sâu vào thơ ca thì rất khó. Nhưng chúng ta cũng có rất nhiều ngày còn lại để tổ chức hội thảo, bàn luận, xem xét các giải thưởng về thơ ca. Hội Nhà văn sẽ cố gắng cải cách tổ chức, để Ngày Thơ vừa mang tính chất là ngày hội nhưng mọi người đến đó thấy tinh thần của thơ ca, vẻ đẹp thơ ca và gợi mở trong họ điều gì đó tốt đẹp. Đó là một phần quan trọng! Mặt khác, chúng tôi sẽ bàn bạc để Ngày Thơ có thể nói được về nghệ thuật thơ ca, hiện thực thơ ca. Trong đó nhấn mạnh thơ ca đang diễn ra hằng ngày như thế nào và phản ánh được cuộc sống con người ra sao, từ đó giảm đi những lễ hội không cần thiết". 

{keywords}
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Năm nay, có những ý kiến nên tổ chức trực tuyến Ngày Thơ. Các nước khác cũng đã lần lượt tổ chức liên hoan Thơ trực tuyến sớm nhất là từ năm 2020. Một số nhà thơ Việt Nam đã và sẽ tham gia liên hoan Thơ quốc tế trực tuyến. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức Ngày Thơ theo điều kiện và cách phù hợp nhất của địa phương mình. Riêng Hội Nhà văn năm nay cũng không tổ chức Ngày thơ trực tuyến. Chúng tôi muốn chuẩn bị kỹ hơn cho một cách tổ chức mới mẻ hơn và đa dạng hơn vào năm tới.

Nhưng tôi biết có một số nhóm các nhà thơ sẽ tổ chức sinh hoạt thơ trong Ngày Thơ truyền thống. Riêng cá nhân tôi chỉ xin đề nghị các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có dùng Facebook, zalo… hãy làm một điều gì đó trong Ngày Thơ như bàn về thơ, bình thơ, đăng thơ, đăng clip đọc thơ hoặc livestream hoạt động thơ của cá nhân mình hoặc nhóm của mình. Về phần mình, tôi sẽ đọc một số bài thơ và sẽ đưa lên Facebook. Hy vọng Ngày Thơ cho dù không thực hiện được nhưng tinh thần thơ ca vẫn lan tỏa trong đời sống thường nhật của con người", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Tình Lê 

Hoãn ngày Thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Hoãn ngày Thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 sẽ hoãn trên toàn quốc do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

tin nổi bật

Cuộc đời và tác phẩm của danh hoạ Renoir qua 500 hình ảnh

Thông qua cuốn sách 'Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa.

Công bố đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022

Ngày 22/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia đã công bố danh sách đề cử giải thưởng năm nay.

Đánh thức văn học Cửu Long

Kết thúc trại viết về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân thu được nhiều bản thảo, đề cương có giá trị.

Tinh thần khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có

Những phát hiện chính trong nghiên cứu của Rainer Zitelmann chỉ ra rằng tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có.

Sống hạnh phúc nhờ việc đặt ra ranh giới xung quanh

Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi với các mối quan hệ xung quanh, thì đây chính là lúc bạn cần đặt ra ranh giới tự do cho chính mình.

Lan toả văn hoá đọc tại 'Phiên chợ khuyến đọc'

Phiên chợ khuyến đọc hướng sự tập trung đến các cá nhân trẻ tuổi nhằm truyền tải thông điệp: "Khuyến đọc là nhiệm vụ chung mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức mình".

Cuốn sách truyền cảm hứng cho độc giả xách ba lô lên và đi

Lên đường rồi, ta sẽ biết cuộc sống có quá nhiều vẻ đẹp mà ta chưa biết, quá nhiều con người thú vị mà ta chưa gặp.

Hành trình viết 'Cơn bão cuối cùng' của tác giả Nguyễn Lê Sang

Tác giả Nguyễn Lê Sang không hề được đào tạo bài bản về sáng tác văn chương nhưng khi đặt tay vào viết là cứ bị cuốn đi.

Chìa khóa để có được đỉnh cao trong giao tiếp

Chúng ta vẫn thường nghe những lời khuyên như sống thật với bản thân, hiếm có ai lại khuyến khích chúng ta hãy tự “ngắt kết nối” với chính mình trong những cuộc giao tiếp.

Sách kỷ lục thế giới ghi nhận những thành tựu truyền cảm hứng

Trong nhiều năm, cuốn sách đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, khiến người đọc không ít lần ngạc nhiên, thích thú với kiến thức rộng lớn về thế giới xung quanh.

Spotify và những chuyện chưa kể

'Spotify và những chuyện chưa kể' kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify, đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift,...

Nhà đào tạo nổi tiếng thế giới Blair Singer quay trở lại Việt Nam

Blair Singer là tác giả bộ của các bộ sách best seller, là nhà huấn luyện, nhà đào tạo nổi tiếng về bán hàng và lãnh đạo sẽ tới giao lưu với độc giả Việt Nam trong tháng 9/2022.

Hai MC cùng nhau ra sách bàn về 'Sống như những trái dứa'

"Hãy ngẩng cao đầu đội vương miện của chính mình, can đảm đối diện mọi khó khăn, từ đó hình thành bộ giáp xù xì gai góc trải đời nhưng bên trong lại vàng óng, ngọt ngào" - thông điệp của MC Thanh Mai và MC Thiên Phong trong "Sống như những trái dứa".

Ba bước gặt hái thành công

Khi đọc câu chuyện của những nhà lãnh đạo trong 'Ba bước đến vàng', độc giả sẽ biết được điều gì đã giúp họ có can đảm để kiên trì đi đến thành công.

Quản lý rủi ro - Siêu dự báo: Làm sao để nâng cao khả năng phán đoán

Cuốn sách "Quản lý rủi ro - Siêu dự báo: Làm sao để nâng cao khả năng phán đoán" đem đến cho độc giả góc nhìn sâu sắc nhất từ kinh nghiệm thực tế của các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.