Nguyễn Quang Thiều

Cập nhập tin tức Nguyễn Quang Thiều

Với tôi, Trịnh Công Sơn là người viết ca từ hay nhất trong các nhạc sĩ Việt Nam

"Hầu như ca khúc nào của ông cũng có những câu thơ đẹp và hay. Các nhà thơ Việt Nam nên đọc ca từ Trịnh Công Sơn", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định.

Một con đường và những thế giới

Từ khi được xem những bức tranh đầu tiên của hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh, tôi đã nhận ra những tín hiệu từ một thế giới tôi chưa biết, hay là một thế giới có sẵn trong vũ trụ này, trong con người tôi mà tôi chưa từng gặp, chưa được khám phá.

Hé lộ căn phòng đặc biệt của Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

"Với một ly cà phê nóng, một tẩu thuốc, một bức tranh đang vẽ, một bản thảo đang đọc lại... tôi bắt đầu có dấu hiệu tìm thấy tôi cho dù cái tôi ấy đầy khiếm khuyết, nhiều bóng tối và không đồng dạng với xung quanh", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết.

Đầu tư cho văn hóa không phải như trồng khoai mà phải mất hàng trăm năm

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ về con số 350.000 tỷ đồng mà Bộ VH-TT&DL đưa ra cho chấn hưng văn hóa và cho rằng đầu tư cần lâu dài, nguồn lực lớn.

'Bản tuyên ngôn' về cái đẹp và tự do thông qua vần thơ

Các nhà thơ có mặt trong đêm thơ 'Bản hòa âm đất nước' - đại diện cho 54 dân tộc anh em - đã mang đến "bản tuyên ngôn" về cái đẹp và tự do của mỗi cá nhân và dân tộc mình.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ngạc nhiên khi thắng giải biên kịch phim hoạt hình

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều xúc động, ngạc nhiên khi nhận giải ''Tác giả kịch bản xuất sắc'' thể loại Phim hoạt hình tại Liên hoan phim Việt Nam vừa qua.

'Đất rừng phương Nam': Nếu chỉ minh họa tác phẩm văn học thì cần gì xem phim nữa

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và NSND Khải Hưng chia sẻ quan điểm cá nhân với VietNamNet sau khi xem bộ phim đang gây tranh cãi 'Đất rừng phương Nam'.

Lương tri người viết nhìn từ các tác phẩm của nhà thơ Thâm Tâm

"Chỉ sống đến 33 tuổi giữa một thời đại đầy khó khăn và đặc biệt trong hoàn cảnh chiến tranh, nhà thơ Thâm Tâm đã để lại một di sản lớn cho nền văn học Việt Nam", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Ngô Tất Tố, nhà văn đứng về phía ánh sáng của lương tri

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, Ngô Tất Tố để lại giá trị sâu sắc trong lòng bạn đọc, ông đã đứng về phía ánh sáng của lương tri và chống lại bóng tối.

Tác giả tiểu thuyết 'Quay đầu lại là bờ' qua đời

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nhà văn Hữu Phương qua đời sáng nay tại nhà riêng.

Nhà thơ Giang Nam - tác giả bài 'Quê hương' qua đời

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết nhà thơ Giang Nam qua đời sáng nay (mùng 2 Tết), hưởng thọ 94 tuổi.

'Tôi muốn trở thành một người làm phim cho chính mình'

Khoảng 20 năm trở lại đây, tôi rất muốn trở thành một nhà làm phim. Tất nhiên chỉ là làm phim cho chính mình.

Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật 'Sống mãi với thời gian'

Tối 18/12, lễ phát động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Hiểu hơn về cuộc sống của chiến sĩ công an qua văn học

Thông qua các tác phẩm văn học, các nhà văn, các tác giả giúp nhân dân hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu, sự hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ Công an.

'Nếu có quyền, tôi tuyển dàn trai đẹp bình luận bóng đá'

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều “chỉ cần xem bóng đá, ngắm người đẹp ở không gian khác”, một độc giả lại “đòi” “các em trai 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn” bình luận World Cup.

Tôi chỉ cần xem bóng đá, ngắm người đẹp ở không gian khác

Bây giờ thì tôi hiểu một trong những lý do tại sao nước Việt Nam ta lại tổ chức thi hoa hậu nhiều thế.

Vốn văn hóa - năng lượng sống cho một dân tộc

Bản sắc văn hóa truyền thống phải trở nên rõ ràng nhất, sâu sắc nhất, khoa học nhất, nhân văn nhất và phù hợp với một tinh thần sống mới của đất nước thì mới trở thành năng lượng sống cho một dân tộc.

Các nhà văn Việt Nam đã nghiêm trọng hóa các đề tài

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định các nhà văn Việt Nam viết về đề tài trinh thám không nhiều, họ đã nghiêm trọng hóa các đề tài, câu chữ.

Ồn ào bảng vàng "Hội đồng Thơ Báo Facebook nhân loại", Hội Nhà văn nói gì?

"Những bảng vàng vinh danh như thế này đúng là trò cười, kỳ cục", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao đổi với PV Dân trí.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.