- Nguyên TGĐ Oceanbank khai, sau khi nhận tiền từ Hà Văn Thắm, ông ta đưa hết cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN - người vừa bị khởi tố điều tra trong vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2.

Tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm chiều nay, HĐXX tiếp tục quay lại thẩm vấn Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) về việc ông này đã dùng tiền Hà Văn Thắm chuyển cho vào việc gì.

Trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục khẳng định đã đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, hiện nay là Phó Tổng giám đốc PVN). 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

HĐXX hỏi bị cáo Sơn:

-Số tiền bị cáo nhận đã đưa Ninh Văn Quỳnh hết ?

Vâng.

-Tổng cộng đưa bao nhiêu tiền ?

Bị cáo không nhớ nhưng khoảng 183 tỷ, nhưng cơ quan điều tra nói 200 tỷ thì bị cáo nhận 200 tỷ. Số liệu chính xác thì bị cáo không nhớ, chỉ nhớ khoảng mỗi quý đưa 1-2 lần.

- Tại phiên xử sơ thẩm lần 1, bị cáo không thừa nhận đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm để mang đi chăm sóc khách hàng, vậy tại sao lần này lại nhận, có ai ép buộc bị cáo không?

Có hai lý do, trong quá trình điều tra, trong các bản cung, có anh Lê Hồng Nam làm việc với bị cáo, bị cáo khẳng định nhiều lần Hà Văn Thắm có nhờ chuyển tiền cho lãnh đạo Tập đoàn dầu khí để đối ngoại và bị cáo đã nhận rồi đưa cho Ninh Văn Quỳnh.

Bị cáo không hề nhận tiền lãi ngoài 200 tỷ như kết luận điều tra. Bị cáo không chiếm đoạt tiền của Oceanbank. Thực tế có tiền thì chuyển giúp, số đó chỉ bằng một phần rất nhỏ các bị cáo khác phải đi chi cho khách hàng. Trước đây bị cáo không khai báo vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn dầu khí và hình ảnh của doanh nghiệp chứ không bị sức ép nào.

- Hành vi của bị cáo đến đâu, HĐXX sẽ quyết định đến đó. Hành vi của bị cáo đang bị truy tố, cáo buộc bị cáo nhận tiền, nhưng nhận xong rồi, bị cáo mang tiền đó đi đâu?

Bị cáo khai báo rất rõ ràng, lúc làm cho ngân hàng, bị cáo dùng tiền đó để chăm sóc khách hàng, nhưng thực tế chỉ chi cho một số khách hàng lớn. Bị cáo khẳng định với Thắm không chi lãi ngoài theo cách như thế. Bị cáo đã làm đúng theo yêu cầu, quy định của pháp luật. Tiền chi chăm sóc khách hàng có hóa đơn chứng từ đầy đủ, chi hiệu quả.

Sau này khi bị cáo không làm ở Oceanbank nữa, các lãnh đạo tiếp theo cũng làm như vậy, nhưng lại chuyển tiền cho cá nhân không chứng từ. Còn khoản chăm sóc khách hàng bổ sung, Chủ tịch Thắm giữ cổ phần chi phối, muốn tăng cường quan hệ ngân hàng, uy tín thương hiệu thì Chủ tịch nhờ chăm sóc. Là quà của Chủ tịch cho nên bị cáo làm giúp.

Trong khi phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm đang diễn ra ở phần xét hỏi, điều tra mở rộng (giai đoạn 2) vụ án Hà Văn Thắm, ngày 31/8/2017, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố điều tra đối với ông Ninh Văn Quỳnh (Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí).

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã xác định: Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN); Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng, hiện nay là Phó Tổng giám đốc PVN); Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955, nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN); Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955, nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN); Vũ Khánh Trường (SN 1954, nguyên Ủy viên HĐQT PVN) vì đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ, mở rộng triệt để các đối tượng và đồng phạm liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho hay, đơn vị đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình làm rõ vụ việc. Việc các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện tố tụng đối với cá nhân nêu trên không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của tập đoàn.

Ngay khi nhận được thông báo từ cơ quan CSĐT, PVN đã triển khai thủ tục đình chỉ công tác đối với ông Ninh Văn Quỳnh; đồng thời tổ chức phân công lại Ban lãnh đạo để tiếp tục triển khai công việc, nhiệm vụ.

Trước đó, được triệu tập đến phiên xử đại án Oceanbank, ông Ninh Văn Quỳnh phủ nhận lời khai Nguyễn Xuân Sơn đã đưa tiền cho ông ta.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí bị khởi tố

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố điều tra đối với ông Ninh Văn Quỳnh và một số nguyên lãnh đạo PVN.

Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn chi 69 tỷ cho những ai?

Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn chi 69 tỷ cho những ai?

Phiên xét hỏi ngày 30/8, HĐXX xoay quanh những câu hỏi để làm rõ số tiền 69 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chi cho những ai.

Đại án Oceanbank: Nữ diễn viên sa lầy trên ghế Chủ tịch HĐQT

Đại án Oceanbank: Nữ diễn viên sa lầy trên ghế Chủ tịch HĐQT

Diễn viên điện ảnh, lái xe học đến lớp 6 nhưng lại được Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đặt ngồi vị trí chủ tịch HĐQT, giám đốc công ty.

Đột ngột triệu tập cán bộ kiểm soát Oceanbank

Đột ngột triệu tập cán bộ kiểm soát Oceanbank

Trước lời khai của bị cáo, HĐXX yêu cầu thư ký phiên tòa làm giấy triệu tập cán bộ kiểm soát Bùi Văn Hải.

Cựu TGĐ Oceanbank: Được đến tặng quà là phấn khởi lắm rồi

Cựu TGĐ Oceanbank: Được đến tặng quà là phấn khởi lắm rồi

Trong khi HĐXX cho rằng quà biếu lên tới 200 triệu là quá nhiều, nguyên TGĐ Oceanbank khẳng định, được cơ hội đến biếu quà đã là mừng rồi.

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bất ngờ xin lỗi trước tòa

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bất ngờ xin lỗi trước tòa

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Oceanbank trình bày: "Việc nêu tên nó không phải đạo..., xin không nêu tên tuổi cụ thể. Bị cáo xin lỗi HĐXX".


T.Nhung