Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 7,5 - 8 năm tù

Chiều 21/11, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù giam.

- Phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỷ chiều nay tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKS. Cựu Cục trưởng C50 bị đề nghị mức án 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù. 

Bất ngờ triệu tập 2 thuộc cấp của Nguyễn Thanh Hóa để đối chất

Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

XEM CLIP:

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi. Kiểm sát viên đã đưa ra căn cứ buộc tội với bị cáo Hóa nên đại diện VKS không nhắc lại nữa.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo không làm đúng chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao mà lại tạo điều kiện thuận lợi cho công ty CNC tổ chức đánh bạc. Khi được lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo, bị cáo không chấp hành chỉ đạo. 

{keywords}
Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội

Đến khi có văn bản lần thứ hai, sau 50 ngày Nguyễn Thanh Hóa mới báo cáo nhưng không trung thực để che giấu hành vi của CNC.

Theo đại diện VKS, xét về bản chất thì hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ, trong đó Vĩnh là người chỉ huy còn Hóa là người thực hành tích cực.

Song Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định 2 bị cáo này hưởng lợi cá nhân.

Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của Hóa mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại khoản 3 điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999, nhưng áp dụng tình tiết có lợi cho bị can được quy định tại điều 7 thì hành vi phạm tội của Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017. 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỷ

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Hóa là cấp dưới, đã thực hành tích cực chỉ đạo của Vĩnh, ngăn cản cấp dưới kiểm tra, xử lý đối với việc tổ chức đánh bạc.

Bị cáo không ăn năn thành khẩn, đổ lỗi cho người khác. Trong khi biết rõ ý định của Dương ngay từ khi hợp tác nhưng bị cáo Hóa vẫn giúp Dương và đồng phạm trong việc tổ chức đánh bạc nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo có nhiều thành tích đóng góp, gia đình cách mạng, đã khắc phục hậu quả 700 triệu đồng nên được cho đây là tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù vì tội danh trên.

Đề nghị xử phạt đối với các bị cáo khác

Cùng tội tổ chức đánh bạc, các bị cáo khác bị đề nghị mức án: Đỗ Bích Thủy (cựu Giám đốc công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt): 24 - 27 tháng tù treo; Lưu Thị Hồng (cựu TGĐ công ty CNC): 15 tháng; Phạm Tuấn Anh (cựu Trưởng phòng kỹ thuật vận hành Trung tâm thanh toán - CNC): 24- 27 tháng; Kim Thanh Thủy (cựu Trưởng phòng Core- quản lý cơ sở dữ liệu hệ thống - công ty Nam Việt) 33-36 tháng tù treo...  

Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Phó giám đốc kỹ thuật Trung tâm thanh toán - CNC): 9-12 tháng tù tội Đánh bạc và 24-27 tháng tù tội Tổ chức đánh bạc, tổng cộng mức án bị đề nghị là 33-39 tháng tù.

Đoàn Thị Thu Hà (cựu kế toán CNC) 24-27 tháng tù vì tội Tổ chức đánh bạc và 18-22 tháng vì tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt 42-49 tháng tù.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7-7,5 năm tù

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7-7,5 năm tù

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 7 năm - 7 năm 6 tháng tù, Phan Sào Nam 6-7 năm tù, Nguyễn Văn Dương 11-13 năm tù.

Hai cựu tướng công an và cuộc gặp gỡ định mệnh

Hai cựu tướng công an và cuộc gặp gỡ định mệnh

Sau cuộc gặp gỡ định mệnh với Nguyễn Văn Dương, hai cựu tướng công an đã 'nhúng chàm".

Nguyễn Thanh Hóa tăng huyết áp, bị nhận định chối tội, đổ lỗi

Nguyễn Thanh Hóa tăng huyết áp, bị nhận định chối tội, đổ lỗi

Luật sư Vũ Quy hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa về việc VKS nhận định bị cáo không thành khẩn, quanh co chối tội và đổ lỗi.

Tuyết Nhung - Ảnh: Đình Hiếu  

tin nổi bật

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.

Kẻ cuối cùng trong băng nhóm tạt sơn phở Hòa lãnh án

Khi vụ tạt sơn phở Hòa bị lộ, Nam “bò” nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, người này đã bị truy nã gắt gao và bị bắt sau đó không lâu.

Lý do nam thanh niên gọi người phụ nữ tới để sát hại rồi cướp tiền vàng

Do thua cá độ bóng đá, nam thanh niên ở Kiên Giang sát hại người phụ nữ trong phòng trọ rồi cướp tài sản.

7 năm tù cho kẻ dùng dao giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh dùng dao nhọn đâm chết người.

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Xử phúc thẩm cả vào thứ 7, Chủ nhật

Bị tuyên phạt 12 năm tù vì sản xuất xăng giả, đại gia Trịnh Sướng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.