Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 7,5 - 8 năm tù

Chiều 21/11, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù giam.

- Phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỷ chiều nay tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKS. Cựu Cục trưởng C50 bị đề nghị mức án 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù. 

Bất ngờ triệu tập 2 thuộc cấp của Nguyễn Thanh Hóa để đối chất

Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

XEM CLIP:

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi. Kiểm sát viên đã đưa ra căn cứ buộc tội với bị cáo Hóa nên đại diện VKS không nhắc lại nữa.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo không làm đúng chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao mà lại tạo điều kiện thuận lợi cho công ty CNC tổ chức đánh bạc. Khi được lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo, bị cáo không chấp hành chỉ đạo. 

{keywords}
Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội

Đến khi có văn bản lần thứ hai, sau 50 ngày Nguyễn Thanh Hóa mới báo cáo nhưng không trung thực để che giấu hành vi của CNC.

Theo đại diện VKS, xét về bản chất thì hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ, trong đó Vĩnh là người chỉ huy còn Hóa là người thực hành tích cực.

Song Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định 2 bị cáo này hưởng lợi cá nhân.

Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của Hóa mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại khoản 3 điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999, nhưng áp dụng tình tiết có lợi cho bị can được quy định tại điều 7 thì hành vi phạm tội của Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017. 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỷ

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Hóa là cấp dưới, đã thực hành tích cực chỉ đạo của Vĩnh, ngăn cản cấp dưới kiểm tra, xử lý đối với việc tổ chức đánh bạc.

Bị cáo không ăn năn thành khẩn, đổ lỗi cho người khác. Trong khi biết rõ ý định của Dương ngay từ khi hợp tác nhưng bị cáo Hóa vẫn giúp Dương và đồng phạm trong việc tổ chức đánh bạc nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo có nhiều thành tích đóng góp, gia đình cách mạng, đã khắc phục hậu quả 700 triệu đồng nên được cho đây là tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù vì tội danh trên.

Đề nghị xử phạt đối với các bị cáo khác

Cùng tội tổ chức đánh bạc, các bị cáo khác bị đề nghị mức án: Đỗ Bích Thủy (cựu Giám đốc công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt): 24 - 27 tháng tù treo; Lưu Thị Hồng (cựu TGĐ công ty CNC): 15 tháng; Phạm Tuấn Anh (cựu Trưởng phòng kỹ thuật vận hành Trung tâm thanh toán - CNC): 24- 27 tháng; Kim Thanh Thủy (cựu Trưởng phòng Core- quản lý cơ sở dữ liệu hệ thống - công ty Nam Việt) 33-36 tháng tù treo...  

Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (cựu Phó giám đốc kỹ thuật Trung tâm thanh toán - CNC): 9-12 tháng tù tội Đánh bạc và 24-27 tháng tù tội Tổ chức đánh bạc, tổng cộng mức án bị đề nghị là 33-39 tháng tù.

Đoàn Thị Thu Hà (cựu kế toán CNC) 24-27 tháng tù vì tội Tổ chức đánh bạc và 18-22 tháng vì tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt 42-49 tháng tù.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7-7,5 năm tù

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7-7,5 năm tù

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 7 năm - 7 năm 6 tháng tù, Phan Sào Nam 6-7 năm tù, Nguyễn Văn Dương 11-13 năm tù.

Hai cựu tướng công an và cuộc gặp gỡ định mệnh

Hai cựu tướng công an và cuộc gặp gỡ định mệnh

Sau cuộc gặp gỡ định mệnh với Nguyễn Văn Dương, hai cựu tướng công an đã 'nhúng chàm".

Nguyễn Thanh Hóa tăng huyết áp, bị nhận định chối tội, đổ lỗi

Nguyễn Thanh Hóa tăng huyết áp, bị nhận định chối tội, đổ lỗi

Luật sư Vũ Quy hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa về việc VKS nhận định bị cáo không thành khẩn, quanh co chối tội và đổ lỗi.

Tuyết Nhung - Ảnh: Đình Hiếu  

tin nổi bật

Tòa ra thông báo trước phiên xử Chủ tịch địa ốc Alibaba

Do số lượng bị hại quá lớn (3.986 người) nên Tòa đã có thông báo về kế hoạch xét xử theo từng dự án, mọi diễn biến phiên tòa sẽ được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cậu cháu tương tàn, người mất mạng, kẻ vào tù

Bị ông Minh dùng ghế đập vào chân, Cường quay lại dùng dao đâm cậu ruột tử vong.

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.