- Phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS.PGS 2014 vừa diễn ra sáng 4/2, tân GS Phan Thanh Sơn Nam hi vọng tương lai cơ chế quản lí khoa học công nghệ, quản lí tài chính sẽ sớm đổi mới để nhà khoa học toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu khoa học.

Là tân giáo sư (GS) trẻ nhất năm 2014 của Việt Nam, ông Phan Thanh Sơn Nam, ngành hóa học - ĐH Quốc gia TP.HCM (sinh ngày 9/10/1977) đã có bài phát biểu ngắn gọn nhưng đáng chú ý tại buổi lễ vừa diễn ra sáng nay.

{keywords}
GS Phan Thanh Sơn Nam phát biểu tại buổi lễ sáng 4/2. (Ảnh: Văn Chung).

Theo GS Nam: Tuổi U40 vẫn được xem là GS trẻ ở VN. Tuy nhiên so với thế giới, ông đã không còn là trẻ nữa. Ông thực sự hi vọng sắp tới VN có nhiều nhà khoa học trẻ hơn ông đạt được chức danh GS, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Bản thân GS Nam cho rằng: “Chức danh GS là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn. Nhưng không phải là sự kết thúc với sự nghiệp khoa học. Sau khi đạt GS, tôi luôn ghi nhớ ngoài đạt được chức danh cho riêng mình, tôi còn phải có trách nhiệm hỗ trợ các bạn trẻ hơn trên con đường nghiên cứu khoa học.

Tôi xin làm cầu nối giữa các bạn trẻ hơn và thế hệ cha anh để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thế hệ đi trước cũng như hỗ trợ lẫn nhau đi tới chân trời khoa học”.

{keywords}
GS Phan Thanh Sơn Nam nhận quyết định và giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư sáng 4/2 (Ảnh: Văn Chung).

Trước lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng sự có mặt của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, GS Phan Thanh Sơn Nam chia sẻ: “Tôi có nguyện vọng là giới khoa học sẽ được Nhà nước quan tâm hơn nữa, đặc biệt là đổi mới các quy chế quản lí khoa học công nghệ và quản lí tài chính để tạo điều kiện nhà khoa học làm việc và cống hiến một cách hiệu quả nhất”.

Để thay đổi được điều này, theo GS chắc chắn cần thời gian và các cấp lãnh đạo đã/đang trăn trở về vấn đề này.

Từ thực tế, GS chia sẻ ông thực sự mong muốn tương lai không xa VN sẽ có cơ chế quản lí khoa học công nghệ và quản lí tài chính gọn nhẹ, hiệu quả để giới khoa học toàn tâm toàn ý dành trọn vẹn thời gian cho khoa học.

  • Văn Chung