Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, Hội báo toàn quốc 2022 là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Hội báo tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Ông Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc hội báo.

Trong chương trình diễn ra 3 ngày, các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân. Đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.

Đề cao sứ mệnh trách nhiệm của báo chí

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ, khẳng định bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí.

Lãnh đạo bộ, ban ngành cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc.

Hội và các cấp hội đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề và giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Hội báo toàn quốc là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động phong phú thêm đời sống báo chí; là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các hội nhà báo.

Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội, nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của nhân dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc.

“Hội báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, là dịp để tất cả chúng ta tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam gắn với các hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, là nơi để những người làm báo cùng trau dồi kinh nghiệm giao lưu với công chúng.

Qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân cả nước”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Ông cho hay, Đảng ta, mà trực tiếp là Tổng Bí thư, đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông, công tác báo chí. Hội nghị Trung ương 4 đã tiếp tục xác định là phải tiếp tục thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch phát triển, quản lý báo chí, xuất bản, tăng cường định hướng, đề cao sứ mệnh trách nhiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, quản lý chặt chẽ các trang điện tử, nhất là mạng xã hội; tăng cường định hướng thông tin, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Internet, mạng xã hội để xuyên tạc sự thật, kích động gây rối và chia rẽ đoàn kết nội bộ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc hội báo.

Tại Hội báo toàn quốc hôm nay, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị phải tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, nhất là nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo cần phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc những người làm báo cả nước luôn đầy nhiệt huyết và khát vọng chuyên nghiệp, sáng tạo, phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các đại biểu thăm quan gian chuyên đề "Báo chí với sự kiện nổi bật của đất nước' của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thăm gian trưng bày của báo Tiền phong

Hội báo toàn quốc năm 2022 diễn ra từ ngày 13-15/4 với nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức trưng bày ấn phẩm báo xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022. Trong đó, có khu vực trưng bày chuyên đề; khu trưng bày báo chí khối trung ương; khu báo chí 63 tỉnh, thành; khu giới thiệu hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí. 

Trong khuôn khổ hội báo còn có hoạt động trưng bày chuyên đề “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ)”; triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”...

Hương Quỳnh - Thành Nam 

Nhận diện 'phân lô, bán nền', lách luật 'tư nhân hóa' báo chí

Nhận diện 'phân lô, bán nền', lách luật 'tư nhân hóa' báo chí

Một số dấu hiệu “tư nhân hóa” báo chí được đại diện Cục Báo chí (Bộ TT&TT) chỉ ra như: Việc “phân lô, bán nền” các chuyên trang, chuyên mục cho nhà báo, phóng viên, văn phòng đại diện, đối tác liên kết.

Chuyển đổi số báo chí, dữ liệu là ‘sống còn’

Chuyển đổi số báo chí, dữ liệu là ‘sống còn’

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ‘sắc’ trong từ “bút sắc” bây giờ phải cao hơn một mức, đó là dữ liệu. Đó mới là cái 'sắc' trong số hóa.

Cơ quan báo chí phải đi đầu tuyên truyền mọi mặt xây dựng Đảng

Cơ quan báo chí phải đi đầu tuyên truyền mọi mặt xây dựng Đảng

Ngày 3/11, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2021.