Gác lửng, tầng lửng còn được gọi với cái tên khác là gác xép. Đây là một trong những kiến trúc nhà đẹp thông dụng hiện nay. Những ngôi nhà thiết kế tầng lửng nhằm mục tiêu tăng diện tích sử dụng mà không phải thay đổi chiều cao. Do đó, nó phù hợp với những mẫu nhà cấp 4 có diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ có điều kiện nhưng vẫn thích sống trong nhà cấp 4 nên đã không tiếc tiền đầu tư, thiết kế những căn nhà cấp 4 sang trọng không thua kém các khách sạn 5 sao. 

Nhà cấp 4 có gác lửng với kinh phí đầu tư cao, trên 500 triệu đồng. 

Lưu ý khi xây dựng nhà cấp 4 gác lửng

Tìm mua các diện tích đất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Những mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp đang phổ biến ở Việt Nam thường là 4x12, 4x16, 5x15, 5x20, 7x12,...

Xem xét các yếu tố phong thủy, hướng nhà, hướng gió, môi trường sinh sống.

Xử lý thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan về đất đai, giấy phép xây dựng.

Liệt kê danh sách các hạng mục cần hoàn thành: phần thô, phần thiết kế - hoàn thiện.

Chi phí tối thiểu xây nhà cấp 4 có gác lửng dao động từ 300 triệu đến 500 triệu. 

Tìm các bên liên quan về nhà thầu xây dựng hoặc thiết kế nội thất để bàn bạc đưa ra phương án phù hợp nhất.

Mức chi phí tối thiểu xây một ngôi nhà cấp 4 có gác lửng đơn giản dao động từ 300-500 triệu đối với gia chủ muốn xây dựng thêm nhiều phòng, bố trí thêm nhiều nội thất, đồ trang trí hoặc lựa chọn vật liệu cao cấp để có được một ngôi nhà đẹp hoàn hảo.

Khác với biệt thự cao cấp hay chung cư, mẫu nhà cấp 4 có gác lửng thường không đòi hỏi quá cao về các chất liệu xây dựng. Tùy theo gia chủ muốn ở lâu dài hay tạm thời mà quyết định chọn vật liệu thi công phù hợp túi tiền, cũng như đảm bảo được chất lượng xây dựng.

Những điều không nên khi làm nhà cấp 4 có gác lửng

Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh, khi làm nhà cấp 4, các gia chủ nên chú ý một số vấn đề như sau:

Gác xép có độ dốc quá lớn: Nhà cấp 4 không nên làm mái quá dốc. Bởi gác lửng quá dốc sẽ khiến không khí nhanh bị thoát ra ngoài. Do đó, gia chủ cần thiết kế gác lửng độ dốc tương thích để có thể tụ khí tốt và mang lại tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao cho nhà.

Thiết kế xà ngang chèn ép gác lửng: Gia chủ không nên để xà ngang đè xuống gác lửng, tránh ảnh hưởng tác động đến tài lộc của gia chủ.

Không thiết kế cửa sổ ở gác lửng: Không thiết kế hành lang cửa số ở gác lửng là sai lầm đáng tiếc khi làm nhà cấp 4 có gác lửng. Thông thường gác lửng có diện tích quy hoạnh nhỏ. Cửa sổ sẽ giúp gia chủ tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp không khí lưu thông, thoáng mát hơn. 

Một số mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp chi phí 500 triệu

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng mái Thái

Mẫu nhà cấp 4 mái Thái có gác lửng với cấu trúc đơn giản nhưng thể hiện được tính thẩm mỹ của gia chủ. Khi nhìn vào tổng thể chung của ngôi nhà rất gọn gàng, ấn tượng. Thiết kế ô thoáng hình tròn nhìn ra ngoài vừa hứng được ánh sáng, vừa làm không khí trong nhà thêm thoáng đãng. Khoảng sân phía trước là khu vực để xe máy, ô tô. Nhà gồm: phòng khách kết hợp không gian thờ cúng, phòng bếp – ăn, phòng ngủ và phòng vệ sinh.

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng mái tôn

Đây là một mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đơn giản với mái tôn, được thiết kế tối giản giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công. Phù hợp cho những lô đất hẹp và sâu. Gác lửng thiết kế cửa sổ lớn giúp tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên, do đặc điểm của kiểu nhà này thường hạn chế ánh sáng bởi chiều sâu lớn. 


Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng mái bằng đẹp

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng mái bằng sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho bạn. Mẫu nhà này có thiết kế vuông vức, đơn giản, tiết kiệm thời gian thi công. 

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng có phòng thờ

So với những mẫu nhà cấp 4 đơn thuần thì việc bố trí thêm tầng lửng là hữu ích đối với các gia chủ muốn dành một nơi để làm phòng thờ riêng biệt mà không sợ ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt bên dưới.

Quỳnh Nga