Nhà đầu tư mất 10 Bitcoin: 'Nhiều người trẻ đang ngộ nhận về làm giàu'

Tiềm năng bị bơm thổi của thị trường tiền mã hóa khiến nhiều nhà đầu tư tất tay vào các giao dịch, với tâm lý giống như một tay chơi cờ bạc.

Lượng Bitcoin mà Steven đã đánh mất lớn hơn con số mà nhiều người có thể tưởng tượng. Người đàn ông sống tại Scotland biết đến tiền mã hóa từ sớm, nhưng chứng nghiện giao dịch kết hợp cùng nghiện rượu suýt nữa khiến ông đánh mất tất cả.

Cơn nghiện đầu tư khiến cho Steven mất khoảng 10 Bitcoin (BTC) , tương đương 410.000 USD. Đó là cả gia tài đối với ông.

“Giao dịch giống như đánh bạc vậy”, Steven chia sẻ với Guardian.

Tam su cua mot nha dau tu don het gia san vao tien so anh 1

Trạng thái cảm xúc của nhà đầu tư theo diễn biến thị trường. Ảnh: Money Crasher.

Nằm tại khoa hồi sức của bệnh viện Castle Craig, Scotland, Steven cho rằng giới trẻ hiện tại đang đi con đường mà ông từng mắc phải, đó là muốn làm giàu nhanh qua việc đầu tư tiền mã hóa và bị ngộ nhận. “Nhiều người tin rằng chỉ với chiếc điện thoại, họ có thể chiến thắng thị trường”, Steven chia sẻ.

Các nguyên tắc sụp đổ khi đối mặt với thị trường

Theo Guardian, Steve vốn có thu nhập cao khi trải qua nhiều công việc khác nhau, từ xây dựng đến đào hầm. Nhờ vào khoản thu nhập này, Steven có điều kiện tham gia đầu tư tiền mã hóa.

Khi Steven bắt đầu với Bitcoin vào năm 2015, không mấy người biết về tiền mã hóa. Hiện tại, ai cũng cho rằng tiền mã hóa là phiên bản tốt hơn của nền tài chính truyền thống.

Sau vài lần thử giao dịch Bitcoin thành công, Steven ngộ nhận rằng mình có năng khiếu trong việc đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư này đã cược hết tài sản vào thị trường. Ông không phân chia rõ ràng giữa khoản tiền tiết kiệm và đoạn dư ra dành cho đầu tư.

“Tôi cố gắng đọc mọi thứ. Tôi luôn muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và tuân thủ theo những nguyên tắc đã đề ra. Tuy nhiên khi đối mặt với thị trường, tất cả quy tắc đều biến mất”, Steven nói thêm.

Tam su cua mot nha dau tu don het gia san vao tien so anh 2

Một biển quảng cáo kêu gọi đầu tư BTC của Luno Money tại London, Anh. Ảnh: BBC.

"Tôi tất tay giống như một tay chơi poker nghĩ rằng mình đang có một ván bài hoàn hảo. Sức hút của đồng tiền khiến tôi nghĩ rằng mình sẽ sớm trở thành tỷ phú Bitcoin", Steven mô tả kỹ hơn về tâm lý bản thân.

Quảng cáo về tiền mã hóa tại thủ đô London, Anh đã tăng chóng mặt với hơn 40.000 bảng hiệu ở khắp nơi. Các cầu thủ bóng đá, ngôi sao giải trí cũng tham gia vào cơn sốt truyền thông, chia sẻ thông tin về tiền mã hóa mà họ đang quảng cáo.

Chính phủ liên tục cảnh báo tham gia giao dịch tiền số có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ. Nhìn chung tiền mã hóa vẫn chưa được cấp phép tại nhiều nơi. Trong khi một vài nền tảng hỗ trợ giao dịch tài sản số được phép hoạt động vì mô hình của chúng giống với thị trường truyền thống, tiền mã hóa thì không.

Các công ty và quỹ đầu tư tiền mã hóa không đảm bảo họ có đủ lượng tiền để trả lại cho những cổ đông đã tin tưởng góp vốn. Nhiều bảng quảng cáo gắn ở những khu vực công cộng có lời lẽ kêu gọi đầu tư tiền mã hóa một cách mù quáng.

Dù số lượng bảng quảng cáo tràn lan, chính phủ Anh chỉ mới điều tra và ra lệnh cấm dự án Luno Money. Tổ chức này đã kêu gọi đầu tư Bitcoin mà không có cảnh báo thua lỗ.

Những yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư

Theo Guardian, nhiều chuyên gia tin rằng các câu chuyện cảnh tỉnh như tình huống của Steven không đủ khiến cơn sốt làm giàu nhanh bằng tiền mã hóa nguội đi. Niềm tin vào việc làm giàu nhanh còn được kích động bởi các ứng dụng đầu tư.

Khi sử dụng eToro để thử nghiệm, ứng dụng đầu tư này đã khuyến khích người dùng chia sẻ về lợi nhuận của mình trong ngày với bạn bè. “Tài sản của bạn đã tăng 1,87%. Hãy chia sẻ ngày tốt lành với bạn bè”, thông báo của ứng dụng nhảy lên.

Tam su cua mot nha dau tu don het gia san vao tien so anh 3

Nhiều người nổi tiếng như Kim Kardashian nhận tiền để quảng cáo cho những loại "coin rác", càng khiến thị trường tệ hơn.

Tuy nhiên, không có bất kỳ thông báo nào khi tài khoản sụt giảm. “Đây là một chiêu trò trong quảng cáo. Họ khuyến khích bạn chia sẻ giây phút chiến thắng nhưng bỏ quên khoảnh khắc thua lỗ. Sự việc bị hiểu sai khi ai cũng chia sẻ về lợi nhuận”, tiến sĩ Anna Lembke, giáo sư ngành tâm thần học tại đại học Stanford nhận định.

Tiến sĩ Lembke cho rằng mạng xã hội giúp cho hoạt động giao dịch tiền mã hóa được nhiều người biết đến. Mọi người thích thú với khoản đầu tư tiền số nhưng ít ai quan tâm đến việc họ có thể thua lỗ trong thời gian tới.

“Khi mạng xã hội kết hợp với các sản phẩm tài chính, một cơn sóng truyền thông sẽ ập đến”, tiến sĩ Lembke nhận định. Sự kết hợp này khiến cho mọi người rơi vào trạng thái sợ bị bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Ai cũng lo mình sẽ lỡ chuyến tàu tiền số.

“Tâm lý đám đông khiến bất cứ ai khi tham gia vào thị trường đều khó lòng dứt ra được. Khi chiến thắng, não bộ sinh ra dopamine khiến nhà đầu tư hưng phấn. Thất bại làm hụt mất cảm giác đó khiến chúng ta muốn mau chóng làm lại để rồi có thể tiếp tục ngã”, tiến sĩ Lembke bình luận.

Dopamine là một hợp chất khi được sản sinh sẽ giúp cơ thể có cảm giác thích thú, hưng phấn. Nếu nồng độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm khả năng tập trung và cơ thể bị chậm lại.

Tam su cua mot nha dau tu don het gia san vao tien so anh 4

Nhà đầu tư dễ mất tiền khi rơi vào trạng thái sợ bị bỏ lỡ. Ảnh: BBC.

Cảm giác FOMO và trạng thái hưng phấn khi chiến thắng là nguyên do dẫn đến vòng lặp thua lỗ của các nhà đầu tư. Dù trông giống với đánh bạc, đầu tư được xem là hành động chỉ có những người thông minh mới dám thực hiện.

GamCare, tổ chức quản lý Trung tâm Tư vấn về Cờ bạc tại Anh cho biết họ nhận hơn 20 cuộc gọi mỗi ngày nhờ hỗ trợ về tiền mã hóa. Hầu hết người gọi đều cho biết họ đã dành 16 giờ hàng ngày để tham gia giao dịch tiền số và đã đánh mất toàn bộ gia sản.

Bệnh viện Castle Craig cho biết hiện tại họ đang có hơn 100 ca giống như Steven đang được điều trị. “Đại dịch khiến chúng ta tham gia đầu tư nhiều hơn do dư dả thời gian”, Tony Marini, chuyên gia tâm lý trị liệu tại Castle Craig chia sẻ.

(Theo Zing)

Chơi coin và cái kết... mất Tết!

Chơi coin và cái kết... mất Tết!

"Học phí" từ những bài học đầu tư tiền ảo khiến nhiều người phải lao đao.

tin nổi bật

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.