Nhà giàu đổ tiền mua vàng tích trữ an toàn

Khi các thị trường chứng khoán trên toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau cú giảm sâu do tác động của đại dịch Covid-19, các ngân hàng quản lý tài sản của giới siêu giàu khuyên họ tăng nắm giữ vàng.

Lời khuyến nghị khách hàng của các ngân hàng tư nhân lớn trên thế giới rằng không nắm giữ hoặc chỉ nắm giữ ít vàng ngay trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra nay không còn đúng nữa. Vàng bây giờ là kênh trú ẩn an toàn cho tài sản của giới siêu giàu thế giới.

Kênh trú ẩn an toàn

Lý do, các ngân hàng này hoài nghi tính bền vững của đà tăng giá cổ phiếu và lo ngại tác động dài hạn của làn sóng kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Giờ đây, nhiều ngân hàng đang phân bổ 10% danh mục tài sản của khách hàng vào kim loại quý này giữa lúc các ngân hàng trung ương ồ ạt bơm tiền vào nền kinh tế để vực dậy tăng trưởng, khiến lợi suất trái phiếu suy giảm, làm giảm giá trị tiền tệ và các tài sản khác nhưng giúp vàng, một tài sản không có lãi suất, trở nên hấp dẫn hơn.

Dù giá vàng trên thị trường thế giới đã tăng khoảng 14% kể từ đầu năm nay, lên mức 1.730 đô la/ounce vào hôm 18-6, các ngân hàng tư nhân vẫn đặt cược rằng, vàng, một công cụ chống lạm phát lẫn giảm phát, sẽ còn tăng giá.

Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư của Công ty quản lý tài sản Morgan Stanley Wealth Management thuộc Ngân hàng Morgan Stanley, nhận định: “Quan điểm của chúng tôi là tác động mạnh mẽ của nguồn cung tiền rốt cục sẽ làm giảm giá đồng đô la Mỹ và cam kết không tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạo ra lý do thuyết phục để nắm giữ vàng”.

{keywords}
Giới siêu giàu thế giới đang tăng đầu tư vào vàng như là chiến lược bảo hiểm rủi ro danh mục tài sản của họ. Ảnh: Illuminati Silver

Chín ngân hàng tư nhân mà hãng tin Reuters hỏi ý kiến cho biết họ đã khuyên khách hàng tăng phân bổ tài sản vào vàng. Hiện chín ngân hàng này đang quản lý khoảng 6.000 tỉ đô la tài sản của những người siêu giàu trên thế giới. Trong số họ, có 4 ngân hàng dự báo giá vàng vào cuối năm nay sẽ cao hơn mức hiện tại.

Ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ), nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, dự báo giá vàng có thể chạm mốc 1.800 đô la Mỹ/ounce vào cuối năm nay, nhờ các mức lãi suất cực thấp và giới đầu tư đổ xô mua vàng để bảo hiểm rủi ro cho các  tài sản khác trong danh mục đầu tư của họ.

Ngân hàng này nhận định trong kịch bản lạc quan, giá vàng có thể chạm mốc kỷ lục 2.000 đô la/ounce vào cuối năm nếu làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai xảy ra.

Kiran Ganesh, nhà chiến lược ở Công ty quản lý tài sản UBS Wealth Management, cho rằng giới siêu giàu đang sốt sắng tìm kiếm phương án bảo hiểm rủi ro danh mục tài sản hiệu quả trong trong mọi kịch bản.

Xu hướng sẽ còn tiếp tục?

Vào cuối tháng 3, Công ty quản lý tài sản Morgan Stanley Wealth Management khuyên khách hàng nắm giữ vàng ở mức 5% tổng giá trị danh mục tài sản của họ.

Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management, cho biết nếu tỷ lệ lạm phát tăng mạnh, bà có thể khuyến nghị khách hàng nâng mức nắm giữ này lên 10%.

Bất cứ sự chuyển dịch dòng tiền nào khỏi thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu, vốn có trị giá tổng cộng 200.000 tỉ đô la, sẽ tác động lớn đến thị trường vàng, có trị giá nhỏ hơn, khoảng chưa đến 5.000 tỉ đô la.

John LaForge, Giám đốc bộ phận chiến lược tài sản ở Viện Đầu tư của Ngân hàng Wells Fargo, cho biết năm ngoái, trung bình mỗi tuần, chỉ có hai khách hàng gọi đến công ty ông xin tư vấn về việc mua vàng nhưng hiện nay còn số đó là hai cuộc gọi mỗi ngày, thậm chí 10 cuộc gọi vào những ngày vàng tăng giá mạnh.

Ông nói: “Giờ đây, tôi nhận được số cuộc gọi xin tư vấn về vàng tương đương với số cuộc gọi xin tư vấn về dầu thô”.

Dù nắm giữ vàng không tạo ra thu nhập (không có lãi suất) nhưng theo Oliver Gregson, Giám đốc văn phòng quốc gia Anh, cho biết số cuộc gọi xin tư vấn về vàng của khách hàng tăng mạnh vì họ xem kim loại quý này như là “cảng trú bão” trong cơn suy thoái kinh tế hiện nay.

Giới siêu giàu lựa chọn đầu tư vàng theo bốn kênh: cổ phiếu của các công ty khai thác vàng; các quỹ chỉ số theo dõi giá vàng; các công cụ phái sinh vàng như hợp đồng vàng tương lai; vàng vật chất dưới dạng vàng thỏi hoặc vàng xu.

Nếu lo ngại tình hình bất ổn kinh tế kéo dài, họ thường chọn đầu tư vàng vật chất.

Hầu hết các ngân hàng lớn đều cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng thỏi. Tám trong số các ngân hàng tư nhân mà Reuters khảo sát cho biết họ chứng kiến nhu cầu giữ hộ vàng của khách hàng đang tăng lên, đặc biệt là ở những hầm giữ vàng ở Thụy Sĩ và Singapore.

Andre Portelli, Giám đốc đầu tư ở Ngân hàng Tư nhân Barclays, cho biết một số khách hàng bắt đầu tăng mua vàng vật chất vào đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 lan rộng và xu hướng này vẫn tiếp tục.

Ông nói: “Tình trạng thiếu hụt công suất vận tải quốc tế và  gián đoạn nguồn cung vàng vật chất hồi tháng 3 và tháng 4 do các nhà sản xuất vàng thỏi lớn buộc phải đóng cửa càng thổi bùng mối quan tâm của khách hàng đối với vàng”.

(Theo Reuters/ TBKTSG Online)

tin nổi bật

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.