Một ngôi nhà truyền thống ở Đông Anh (Hà Nội) được thiết kế theo lối hiện đại, giản đơn nhưng vẫn giữ được nét xưa thông qua mái ngói đỏ và gạch thông gió, sàn gạch đỏ nhưng cải tiến không gian, ánh sáng, thẩm mỹ khiến ngôi nhà đáng yêu hơn. Căn nhà gồm phòng khách, bếp, 2 phòng ngủ và 2 phòng vệ sinh.

Diện tích sân vườn: 300m2. Diện tích xây dựng: 85m2, nhà xây 1,5 tầng. Tổng diện tích sử dụng: 100m2. Thiết kế: Duy Khánh, Đoàn Mạnh.

Hãy cùng VietNamNet tham quan công trình này:

Phối cảnh mô hình ngôi nhà với mái ngói đỏ, dốc để thoát nước mưa. Hệ thống ánh sáng, gió trời được phân bố đều thông qua các cửa sổ, ô thoáng.

Ngôi nhà truyền thống có cả vườn và ao nhưng thiết kế mang tính hiện đại hơn. 

Mặt tiền công trình có thể nhìn thấy rõ sự phân tách của hai lớp mái. Khoảng trống giữa hai lớp mái là khe thoáng lấy ánh sáng. Cửa ra vào dùng khung nhôm kính để mở rộng tầm nhìn và tận dụng tối đa ánh sáng vào ban ngày, hạn chế dùng đèn điện. Một mảng tường dùng gạch bông hút gió, tạo điểm nhấn. 

Bậc tam cấp được tạo độ nhám, xù xì toát lên sự mộc mạc, dân dã. Hiên nhà trong văn hóa truyền thống là nơi cả nhà ngồi quây quần bên nhau trong những chiều hè mát mẻ, kể những câu chuyện vụn vặt đời thường nhưng đong đầy yêu thương. 

Cửa bếp thông ra sân sau với khoảng không rộng rãi, có thể tổ chức những bữa tiệc ngoài trời hoặc khi con cháu sum vầy, cùng nhau nấu nướng vào những dịp lễ, Tết. 

Không gian tối giản trong nhà. Những đường bo cong, cửa sổ tròn mang đậm nét truyền thống, xưa cũ. Cầu thang và sàn nhà ốp gỗ ấm cúng, dễ chịu. 

Phòng bếp thoáng đãng nhìn ra sân vườn nhiều mảng xanh. Hệ tủ cao kịch trần giúp gia tăng diện tích lưu trữ cho chủ nhà. 

Mặt bằng của ngôi nhà. 

Lối giao thông trong công trình được dự kiến 2 phương án cho gia chủ lựa chọn. 

Quỳnh Nga