eSIM là một dạng thẻ SIM giúp thiết bị di động có thể kết nối với dịch vụ của nhà mạng. Thay vì phải “tháo ra lắp vào” như SIM truyền thống, những chiếc eSIM được tích hợp sẵn vào phần cứng của thiết bị. Không cần đến các quầy dịch vụ của nhà mạng, những chiếc eSIM mới có khả năng được lập trình và kích hoạt từ xa.

Hồi tháng 9/2018, VietNamNet từng đăng tải thông tin cho biết, hai nhà mạng lớn là Viettel và VinaPhone đang nghiên cứu và phát triển eSIM cho thị trường Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, cuộc đua ngày một trở nên khốc liệt hơn với sự tham gia của nhà mạng thứ 3 là MobiFone.

{keywords}
Giống như Nano SIM thay thế SIM thường, những chiếc eSIM sẽ dần thế chỗ cho những mẫu SIM điện thoại truyền thống. 

Theo nguồn tin của VietNamNet, một trong ba nhà mạng nói trên đã thành công trong việc thử nghiệm eSIM. Tuy vậy, nhà mạng này sẽ còn phải trải qua quá trình thử nghiệm đợt 2 trước khi có thể tính đến việc thương mại hóa.

Hiện chỉ có iPhone Xr, iPhone Xs, iPhone Xs Max và những chiếc Apple Watch Serries 3 trở lên mới được tích hợp eSIM. Nguồn tin riêng của VietNamNet cũng cho biết, nếu không tính tới những chiếc Apple Watch, hiện có không quá 200.000 thiết bị có eSIM đang hoạt động tại thị trường trong nước.

Quy mô quá thị trường còn quá nhỏ cũng chính là điểm khó khăn nhất trong việc triển khai eSIM tại Việt Nam. Trong cuộc chạy đua eSIM, mục tiêu chính của các nhà mạng là làm hình ảnh thay vì các lợi ích về mặt thương mại.

{keywords}
Do là một loại "SIM ảo", người dùng eSIM có thể kích hoạt từ xa thông qua mã QR.

Tuy chỉ là “SIM ảo”, chi phí mà các nhà mạng phải bỏ ra lại cao hơn nhiều so với truyền thống. Lý do là bởi nhà mạng bắt buộc phải bỏ tiền mua code của Apple mới có thể kích hoạt được eSIM trên iPhone.

Ngoài ra, do đặc tính của eSIM là “SIM ảo”, các nhà mạng cũng sẽ phải mất nhiều thời gian chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên tại các điểm giao dịch.

Về mức giá đăng ký dịch vụ, người dùng không cần quá lo lắng bởi giá kích hoạt eSIM tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ không vượt quá 100.000 đồng. Do các nhà mạng đang cạnh tranh lẫn nhau về thời điểm cung cấp dịch vụ, những chiếc eSIM đầu tiên sẽ xuất hiện tại Việt Nam ngay trong quý đầu của năm 2019.

Trọng Đạt