{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và 13 nhà mạng viễn thông khác ở châu Âu đã kêu gọi các hãng công nghệ lớn (Big Tech) chia sẻ chi phí mạng lưới do khủng hoảng năng lượng và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại khu vực. Ủy ban Châu Âu đang chuẩn bị xin phản hồi từ cả hai trước khi đưa ra đề xuất pháp lý, có thể buộc Big Tech phải hỗ trợ thanh toán để triển khai 5G và cáp quang trên toàn EU.

Trong một tuyên bố, CEO của các nhà mạng cho biết lĩnh vực này cần thêm nhiều nguồn tài trợ khẩn cấp. Họ dẫn lý do chi phí lập kế hoạch, xây dựng ngày một tăng. Chẳng hạn, giá của cáp sợi quang tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm 2022. Giá năng lượng và các đầu vào khác tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến ngành viễn thông.

Vì vậy, nhà mạng kêu gọi phải “hành động kịp thời”. “Châu Âu đã bỏ lỡ nhiều cơ hội mà Internet cá nhân mang đến. Châu Âu phải nhanh chóng xây dựng sức mạnh cho kỷ nguyên vũ trụ ảo”, các CEO nhận định. Để điều đó xảy ra và bền vững theo thời gian, họ tin rằng những người phát sinh lưu lượng lớn nhất nên đóng góp công bằng vào chi phí mạng lưới.

Các nhà mạng châu Âu tranh luận những hãng công nghệ Mỹ như Google, Meta và Netflix chiếm hơn một nửa traffic Internet, nên gánh chịu một số chi phí nâng cấp hạ tầng. Dù vậy, Big Tech từ chối các yêu cầu như vậy.

Matt Brittin, Chủ tịch mảng Vận hành và Kinh doanh EMEA của Google, cho rằng đây là ý tưởng từ chục năm trước và có thể làm gián đoạn khả năng truy cập Internet mở của châu Âu. Theo ông, nó sẽ làm đảo lộn nhiều nguyên tắc của nền Internet mở. “Những tranh cãi này tương tự những gì chúng tôi nghe được từ 10 năm trước hoặc hơn và chúng tôi không thấy dữ liệu mới nào thay đổi tình hình cả”.

Ông nói nó sẽ tác động tiêu cực đến người dùng, đặc biệt trong bối cảnh vật giá leo thang. Ông cũng khẳng định Google đã giúp đỡ các hãng viễn thông khi chuyên chở tới 99% lưu lượng và đầu tư hàng triệu EUR để làm điều đó.

“Năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 23 tỷ EUR chi phí vốn – phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng”. Chúng bao gồm 6 trung tâm dữ liệu lớn ở châu Âu, 20 cáp dưới biển trên toàn cầu với 5 tại châu Âu và bộ nhớ đệm để lưu trữ nội dung kỹ thuật số trong các mạng địa phương tại 20 địa điểm ở châu Âu.

Du Lam (Theo Reuters)

Google chuyển nhầm 1/4 triệu đô cho một blogger

Google chuyển nhầm 1/4 triệu đô cho một blogger

Gần 1 tháng sau khi chuyển nhầm 249.999,99 USD cho một blogger, dường như hãng công nghệ này vẫn chưa có ý định “xin” lại.