Nhà máy điện rác AMACCAO biến rác thải thành tài nguyên quý

Việt Nam với gần 100.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, đang sử dụng công nghệ chôn lấp lạc hậu. Điều này không chỉ gây hại môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên có giá trị, dùng để phát điện.

Đau đầu với rác thải

Tại Việt Nam bình quân mỗi ngày khoảng 35.000 tấn rác thải sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn rác thải sinh hoạt nông thôn được thải ra. Phần lớn chất thải được chôn lấp mà không qua xử lý. Chôn lấp rác là công nghệ lạc hậu, tốn đất và gây ra nhiều tác hại, tạo ra nguy cơ cháy; ô nhiễm nước ngầm; phát tán khí metal; ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân sống xung quanh. Việc chôn lấp rác ngoài tác động xấu đến môi trường thì còn phải đối mặt với sự phản đối của người dân ở gần khu xử lý rác, trong khi tài nguyên này bị lãng phí.

Trong khi đó, trên thế giới, công nghệ đốt chất thải để tạo ra điện, ngày càng được áp dụng rộng rãi. Tại các quốc gia phát triển như Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức… ngày nay rác được coi là tài nguyên quý giá, dùng để phát điện. Nó có ưu điểm nổi bật so với các công nghệ khác là làm biến mất tới 90-95% khối lượng chất thải; có thể tận dụng nhiệt; giảm phát thải khí nhà kính; giảm thiểu ô nhiễm đất, nước, không khí...

{keywords}
 

Các dự báo cho thấy, lượng rác thải tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 15 năm tới. Lượng rác thải hàng ngày quá mức, các chương trình tái chế kém hiệu quả, làm vấn đề môi trường càng thêm nghiêm trọng. Hiện rác thải đang trở thành vấn đề đau đầu với chính quyền các địa phương. Việc xử lý rác thải sinh hoạt, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, là vấn đề rất nóng. Định hướng của Chính phủ trong việc xử lý rác thải là khuyến khích áp dụng các công nghệ hiện đại, trong đó có điện rác.

{keywords}
 

Cách đây 1 năm, Tập đoàn AMACCAO đã nhận chuyển nhượng nhà máy xử lý rác đốt thiêu hủy công nghệ lạc hậu và đề xuất thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh công suất, điều chỉnh công nghệ từ đốt rác tiêu hủy lạc hậu sang đốt rác phát điện hiện đại tại Sơn Tây Hà Nội. TS. Tô Nhật - Tổng Giám đốc AMACCAO cho biết, xu hướng chuyển đổi chất thải rắn thành năng lượng, đang phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Động lực tăng trưởng của nó xuất phát từ các nước phát triển và trong những năm gần đây được chú trọng hơn ở các nước đang phát triển.

Chuyển đổi chất thải rắn thành năng lượng, sẽ đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia. Vừa bảo vệ môi trường, vừa mang lại giá trị kinh tế, tạo thêm việc làm và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên. Điều này cũng phù hợp với tầm nhìn và định hướng phát triển của Tập đoàn AMACCAO, trong việc đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch, bao gồm điện mặt trời, điện gió và điện rác.

{keywords}
 

Tài nguyên quý

“Với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, nhà máy điện rác của AMACCAO sẽ tiêu thụ tối thiểu là 1500 tấn, tối đa là 2000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm từ tấn rác thải mỗi ngày của thành phố Hà Nội. Công nghệ điện rác nhập khẩu từ châu Âu, thuộc loại hiện đại hàng đầu thế giới. Tuy là công nghệ châu Âu, nhưng đã được cải thiện thiết kế phù hợp thích nghi với rác thải châu Á, cụ thể là Việt Nam với loại rác thải có độ ẩm cao, nhiệt trị thấp, đặc biệt là chưa phân loại”, TS. Tô Nhật nói.

Theo kế hoạch, do đầu tư xây dựng 01 nhà máy lớn phải trải qua rất nhiều quy trình, thủ tục nhưng Tập đoàn AMACCAO đã thần tốc triển khai các thủ tục để dự kiến nhà máy sẽ khởi công vào đầu năm 2021, sau 2 năm xây dựng, sẽ đi vào hoạt động và điện sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dự án chia ra các phần gồm xử lý nước thải, xử lý khí, đốt rác phát điện. Quy trình hoạt động hoàn toàn khép kín. Xe ô tô đưa rác vào đường ống kín, sau đó được hút vào bồn chứa, ủ từ 7-10 ngày để khô nước. Tiếp theo là công đoạn cào, xới, đảo, rồi đưa vào phễu chảy xuống dây chuyền có quạt thổi hơi nóng làm khô, rồi đưa vào đốt, tạo ra nhiệt dùng để phát điện. Nước rỉ xuống từ rác trong thời gian ủ, sẽ được xử lý, trở thành nước sạch, quay lại phục vụ quá trình hoạt động phát điện.

{keywords}
 

Khí đốt rác, sẽ được hấp thụ và sử dụng công nghệ phun sương với vôi, sút, than hoạt tính, để xử lý, dưới sự giám sát của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, đạt tiêu chuẩn mới thải ra ngoài. Tro xỉ sau khi đốt, sẽ được lấy ra phân loại. Nếu là kim loại thì mang bán, các chất rắn tồn tại sẽ được nghiền vụn, tất cả dùng để đóng gạch, hoặc san lấp mặt bằng, phục vụ cho các công trình xây dựng của Tập đoàn AMACCAO. Còn lại lượng nhỏ tro bay, sẽ được thu gom đóng gói đưa đến nơi chôn lấp theo quy định của thành phố.

Như vậy, với công nghệ điện rác thì rác thải thời gian tới sẽ là nguồn nguyên liệu có giá trị để tạo ra năng lượng sạch. Cùng với các dự án điện rác khác đang xây dựng, sẽ giúp Hà Nội từ bỏ công nghệ chôn lấp lạc hậu hiện nay.

{keywords}
 

Với kinh nghiệm là tập đoàn sản xuất công nghiệp, tập đoàn đầu tư, AMACCAO sẽ liên kết với công ty nước ngoài đảm nhận đảm nhận sản xuất và chế tạo nhiều thiết bị giảm sự thiết bị phải nhập khẩu, góp phần giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước nhưng vẫn đảm bảo hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn châu Âu do các kĩ sư tại Việt Nam để thiết kế, giám sát sản xuất và thi công.

Theo TS. Nhật, hiệu quả năng lượng từ đốt rác không lớn như điện mặt trời, điện gió và các loại nhà máy điện khác, trong khi chi phí đầu tư ban đầu lớn, khả năng thu hồi vốn của dự án chậm. Tuy nhiên, cần nhìn nhận sự việc theo góc độ sinh thái và lợi thế sản xuất công nghiệp của Tập đoàn AMACCAO. Với việc xử lý hiệu quả chất thải rắn, vừa làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm đất đai và tạo ra nguồn năng lượng sạch, sẽ đưa kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng xanh và bền vững. Tập đoàn AMACCAO tự hào được đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Trần Thủy

tin nổi bật

AMACCAO nhận giải Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á

Công ty Cổ phần AMACCAO vừa được vinh danh Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á tại lễ công bố Thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á 2022.

EUROPIPE - ‘người may đo’ chuyên nghiệp cho những đường ống thách thức bậc nhất Việt Nam

Sẵn sàng thách thức giới hạn khi sản xuất dòng ống nhựa đặc thù DN900 - DN1200, PN16, EUROPIPE không chỉ tạo ra dấu mốc quan trọng cho riêng mình mà còn làm nên bước ngoặt mới cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam.

VINADIC tham gia thi công đường băng, sân đỗ sân bay Điện Biên

Sáng 15/9, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công gói thầu 19, nằm trong Dự án xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên. Giá trị của gói thầu là hơn 795 tỷ đồng, thời gian thi công 12 tháng.

AVIA vào top 10 thương hiệu uy tín năm 2022

Công ty cổ phần AVIA được xướng tên trong top 10 thương hiệu uy tín tại giải thưởng “Thương hiệu - nhãn hiệu uy tín trong hội nhập kinh tế quốc tế 2022”.

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN

Nhà máy có công suất phát điện dự kiến 37MW, điện năng sản xuất hàng năm 2,4 triệu kWh và sẽ hoà lưới điện 110 kV quốc gia.

AMACCAO mang công nghệ điện rác châu Âu đến triển lãm quốc tế tại Đà Nẵng

Nổi bật giữa nhiều gian hàng trưng bày, công nghệ xử lý rác có nguồn gốc từ châu Âu của Tập đoàn AMACCAO mang đến triển lãm đã khiến nhiều người tham quan bất ngờ và hứng thú.

NOVODOOR đạt Top 10 Sản phẩm Vàng Việt Nam năm 2022

Thương hiệu cửa NOVODOOR vừa được vinh danh vào “Top 10 Sản phẩm Vàng Việt Nam năm 2022”, nhờ chất lượng và uy tín sản phẩm trên thị trường.

Nhà máy bê tông Amaccao nhận giải Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam 2022

Chứng nhận Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2022 là sự ghi nhận cho nhà máy bê tông Amaccao về chất lượng và uy tín trên thị trường.

EUROPIPE đầu tư sản xuất ống nhựa cỡ đại đặc thù để khẳng định vị thế

Với mục tiêu "luôn có mặt khi khách hàng cần", EUROPIPE đầu tư hàng triệu USD vào hệ thống nhà máy sản xuất ống nhựa đồng bộ với đường kính lên tới 1200mm, cung cấp ra thị trường các sản phẩm đặc thù cho những công trình đặc biệt.

Nhà lắp ghép - xu hướng trên thế giới và tầm nhìn của AMACCAO

Nhà lắp ghép nhanh chóng "lấy lòng" được khách hàng vì chi phí thấp, thi công nhanh, đảm bảo sự an toàn, kéo dài tuổi thọ công trình, tiện lợi, kiểu dáng phong phú và có tính thẩm mỹ cao.

AMACCAO - chọn đường đi nhiều thách thức để tạo giá trị mới

Thay vì đầu tư vào các ngành “nóng”, dễ ra tiền, AMACCAO lại lựa chọn con đường bền bỉ và nỗ lực tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng vượt trội, với mục tiêu chinh phục khách hàng trong nước và quốc tế.

Chiến lược mở rộng hệ thống phân phối khác biệt của VONTA Việt Nam

Đại diện VONTA tiết lộ hướng đi khác biệt của doanh nghiệp này trong việc hợp tác với các đại lý, nhà phân phối… để mở rộng xây dựng hệ thống phân phối ở miền Nam với mục tiêu tăng gấp 2, gấp 3 về doanh số.

Novo-Việt Tiệp tiếp tục mở rộng, ‘chinh phục’ thị trường ngoại

Một trong những giải pháp đem lại sự ổn định và phát triển đối với Novo-Việt Tiệp là sự khác biệt về công nghệ, sản phẩm và cách thức tiếp cận, mở rộng thị trường.

Tập đoàn AMACCAO thần tốc thi công nhà máy điện rác Seraphin, hướng tới vượt tiến độ

Chỉ sau hơn 2 tháng khởi công và thi công thần tốc, chủ đầu tư dự án đã thực hiện được khối lượng công việc khổng lồ, hướng tới mục tiêu vượt tiến độ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về xử lý rác thải.

AVIA khoác áo mới, sẵn sàng bứt phá

Nhà máy AVIA vừa công bố nhận diện thương hiệu và ra mắt sản phẩm AVIA mới nhân “Ngày hội AVIA” - sự kiện tri ân khách hàng và đối tác.