Đoạn video được chia sẻ trên Internet cho thấy hàng trăm công nhân tại nhà máy của Quanta Conputer, đơn vị sản xuất MacBook cho Apple tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã đụng độ với nhân viên mặc đồ bảo hộ, nhảy qua hàng rào an ninh để trở về ký túc xá sau khi tan làm.

Theo Bloomberg, cơ sở này đang hoạt động khép kín để kiểm soát dịch. Một số nhân viên bày tỏ lo lắng bởi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 trong nhà máy, những người khác nói rằng quy định cách ly nghiêm ngặt khiến họ mệt mỏi.

Rắc rối tại nhà máy ở Thượng Hải sẽ khiến sản lượng MacBook tại đây giảm mạnh. Người dùng đặt mua máy tại thời điểm này có thể phải chờ nhiều tháng mới nhận được hàng. Theo 9to5mac, một số người dùng đặt hàng MacBook từ tháng 2 đã nhận thông báo ngày giao hàng bị dời ít nhất đến tháng 7.

Nao loan tai nha may lap rap MacBook anh 1

Nhân viên Quanta vượt qua đội ngũ mặc áo bảo hộ, nhảy khỏi hàng rào để rời nhà máy. Ảnh cắt từ clip.

Quanta Computer là đối tác lắp ráp MacBook quan trọng của Apple. Hơn 50% doanh thu của công ty Đài Loan đến từ các hợp đồng sản xuất MacBook và máy tính cho những thương hiệu như HP, Dell và Microsoft.

Nhiều đối tác của Apple tại Trung Quốc gặp khó khi chính phủ nước này áp dụng các quy định phong tỏa chặt chẽ do dịch bệnh bùng phát. Vào đầu tháng 4, nhà máy lắp ráp iPhone của Pegatron tại Thượng Hải và Côn Sơn phải tạm dừng để phòng chống dịch.

Đến 4/5, Trịnh Châu, thành phố được mệnh danh là "thủ phủ iPhone" với nhà máy của Foxconn bị phong tỏa trong một tuần, nhân viên các tổ chức chính phủ và công ty phải làm việc tại nhà.

Nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu sản xuất khoảng 60-80% iPhone trên toàn cầu. Do đó, chuỗi cung ứng của Apple có thể chịu ảnh hưởng nặng nếu mạng lưới nhà máy tại đây gặp các vấn đề nghiêm trọng. Trong trường hợp xấu nhất, DigiTimes nhận định Apple có thể phải trì hoãn kế hoạch ra mắt ‌iPhone‌ 14 vào cuối năm nay.

Để duy trì hoạt động sản xuất, chính phủ Trung Quốc cho phép doanh nghiệp hoạt động theo quy trình khép kín, nhân viên làm việc và sinh hoạt tại công ty, thường xuyên xét nghiệm Covid-19 và phải âm tính mới được vào nhà máy.

Nao loan tai nha may lap rap MacBook anh 2

Một số nhân viên mệt mỏi do quy trình hoạt động khép kín tại nhà máy để chống dịch. Ảnh cắt từ clip.

Dù nhiều cơ sở tại Thượng Hải đã trở lại sản xuất, Apple cho biết lệnh phong tỏa và khủng hoảng chip sẽ khiến doanh thu quý II lao dốc tối đa 8 tỷ USD.

Hoạt động tại cơ sở của Quanta Computer đã trở lại bình thường vào 6/5 sau cuộc náo loạn. Tuy nhiên theo Economic Daily, nhà máy chỉ đang hoạt động khoảng 30% công suất. Ngay cả khi tình hình cải thiện, công suất được dự báo không vượt quá 50%. Điều đó có thể khiến các dòng laptop như MacBook Pro đến tay người dùng chậm hơn dự kiến.

(Theo Zing)

Quyền lực đáng sợ của Apple

Quyền lực đáng sợ của Apple

Chỉ qua một thay đổi nhỏ trong quyền riêng tư, Apple đã thể hiện sức mạnh vượt trội, vươn sang các ngành công nghiệp khác.