Nhà thầu bất ngờ kiến nghị "đính chính" kết luận thanh tra

Một nhà thầu có tên trong kết luận thanh tra về sai phạm trong việc mua sắm thiết bị chống dịch Covid- 19 của tỉnh Thái Bình vừa có văn bản kiến nghị “đính chính” lại kết luận do thanh tra tỉnh này ban hành. 

Nhà thầu có văn bản đề nghị đính chính kết luận thanh tra số 157 do Thanh tra tỉnh Thái Bình thực hiện là Công ty cổ phần Thẩm định giá và đầu tư tài chính Bưu điện (gọi tắt là công ty PTFV).

Ngày 17/9, PTFV có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình đề nghị xem xét lại kết luận này.

PTFV là một trong số các nhà thầu được Sở Y tế tỉnh lựa chọn, tham gia thẩm định giá các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho BV Đa khoa; BV Nhi; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện của tỉnh.

Chủ đầu tư là Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình.

{keywords}
Khu vực cách ly điều trị Covia-19 tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: Báo Thái Bình

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Thái Bình cho biết, sai phạm của nhà thầu tham gia thẩm định giá đã không tuân thủ quy trình; tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 05 ban hành cùng Thông tư số 28; hồ sơ thẩm định giá không có biên bản khảo sát thực tế; không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập thông tin và phân tích thông tin các giao dịch chào bán…

Thanh tra tỉnh kiến nghị xử phạt hành chính đối với các nhà thầu tham gia gói thầu này.

PTFV và Công ty cổ phần thẩm định giá Avalue tham gia gói thầu thẩm định giá có tổng giá trị hơn 163 triệu đồng.

Yêu cầu đính chính nội dung kết luận thanh tra

Tại văn bản đề nghị đính chính lại nội dung kết luận thanh tra, Công ty PTFV cho biết, kết luận này không phù hợp.

{keywords}
Danh sách các nhà thầu tham gia gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch của tỉnh Thái Bình

Cụ thể, đơn vị này cho rằng, Thanh tra tỉnh kết luận sai phạm trong phương pháp thẩm định giá (phương pháp so sánh) của PTFV là không phù hợp;  tài sản thẩm định giá là tài sản mua sắm mới nên không cần thiết phải đi thực tế hiện trạng tài sản. Việc thẩm định dựa trên cấu hình máy thiết bị được cung cấp từ chủ đầu tư; hãng sản xuất hay các nhà cung cấp…

“Báo giá thẩm định của các nhà cung cấp thiết bị là hồ sơ rất cụ thể và hợp pháp, thể hiện là tài liệu và kết quả thu thập thông tin. Vậy nên không thể kết luận PTFV không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập thông tin” - công văn của PTFV nêu.

PTFV kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại các nội dung Thanh tra kết luận; đề nghị bỏ điều khoản xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị; đính chính lại kết luận thanh tra trên để không làm ảnh hưởng tới uy tín của PTFV.

Ngày 24/9, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh; Sở Tài chính; Y tế xem xét trả lời về đề nghị của Công ty PTFV; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/10.

Thông tin với VietNamNet, ông Vũ Tuấn Anh (GĐ Công ty PTFV) cho biết, đơn vị này đang làm việc với Thanh tra về các nội dung kiến nghị.

{keywords}
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác phòng dịch tại địa phương thời điểm tâm dịch. Ảnh: Báo Thái Bình

Chánh Thanh tra tỉnh Trần Trung Dũng cho biết, sẽ mời nhà thầu có văn bản kiến nghị nêu trên về làm việc.

“Theo Luật Thanh tra, đối tượng thanh tra và các đơn vị có liên quan có quyền kiến nghị theo luật. Có thể họ chưa hiểu hết nên chúng tôi sẽ mời về giải thích. Việc Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra theo những quy định của pháp luật cho phép” - ông Dũng nói.

Như VietNamNet đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Thái Bình công bố kết luận về việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Sở Y tế, Sở Tài chính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã có các sai phạm trong quá trình thực hiện mở các gói thầu.

Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu khẳng định, Sở chưa thanh toán một đồng nào cho các nhà thầu trúng thầu 3 gói mua sắm do Sở làm chủ đầu tư.

Thời điểm hiện tại, ông Phạm Văn Dịu đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10.

Có sai phạm nhưng Sở Y tế Thái Bình nói không biết mặt nhà thầu

Có sai phạm nhưng Sở Y tế Thái Bình nói không biết mặt nhà thầu

Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu cho biết đang yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan làm giải trình sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh về sai phạm trong mua sắm thiết bị chống dịch Covid-19. .

Kiên Trung

tin nổi bật

Chuyện 5,6 tỷ USD ‘tìm đường' về Đà Nẵng

Trước làn sóng đầu tư mới dồn dập đổ về "TP đáng sống" đòi hỏi chính quyền ráo riết thay đổi cách vận hành và có những giải pháp đột phá để đạt mục tiêu là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Dự báo thời tiết 30/6: Miền Bắc dồn dập mưa to, Trung Bộ giảm nắng nóng

Dự báo thời tiết 30/6, miền Bắc bắt đầu đợt mưa giông dồn dập, nhiều nơi mưa rất to, nhất là khu vực vùng núi. Trung Bộ dần hạ nhiệt nắng nóng. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân

Trên đường lưu thông hướng tỉnh TT-Huế qua TP Đà Nẵng, tài xế điều khiển xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền thu phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Rủ nhau đi tắm biển, hai nam sinh bị nước cuốn trôi

Nhóm 3 học sinh ở Quảng Trị rủ nhau đi tắm biển thì không may bị đuối nước, một em may mắn bơi được vào bờ. Lực lượng chức năng vừa tìm được một thi thể.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Tạm đình chỉ đại uý công an Gò Vấp dính líu đến dịch vụ làm nhanh CCCD

Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp dính đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân (CCCD), Công an TP.HCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm...

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.

Công an Quảng Trị thông tin vụ tài xế tố bị CSGT đánh gây thương tích

Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra thông báo khẳng định không có căn cứ về việc CSGT đánh và gây thương tích đối với tài xế xe tải.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Gần chục thanh niên đập phá tan hoang nhà cụ bà gần 80 tuổi

Camera an ninh trong nhà ghi rõ cảnh tượng gần chục thanh niên đập phá tan hoang ngôi nhà chỉ có cụ bà gần 80 tuổi ở.