Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 'Tỷ lệ nhà văn trẻ trong Hội Nhà văn Việt Nam rất thấp'

Ngày 6/5, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ công bố giải thưởng Tác giả Trẻ, nhằm vinh danh những cống hiến, sáng tạo trong lĩnh vực văn học của những tác giả trẻ tuổi.

Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, do Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức xét và trao.

Giải thưởng dành trao cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả độ tuổi từ 35 trở xuống, không phân biệt hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hay chưa phải hội viên. Qua giải thưởng, Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng đến một nền văn học mới, phát triển cởi mở, trẻ trung, phong phú, sôi động và lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa những giá trị tinh hoa truyền thống.

Giải thưởng Tác giả Trẻ thể hiện sự nỗ lực của Hội Nhà văn Việt Nam, cụ thể là Ban chấp hành khoá X, nhằm tạo thêm thế đứng độc lập cho người sáng tác trẻ. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ về mục đích thành lập giải Tác giả Trẻ: “Thực tế ghi nhận rằng tỷ lệ nhà văn trẻ trong Hội hiện nay rất thấp, nên chúng tôi phải có nghĩa vụ làm một điều gì đó để kêu gọi những tác giả trẻ tham gia sáng tác cho văn học nước nhà. Chúng tôi mong lễ trao giải có thể trở thành một Gala văn chương trẻ, tạo ra đời sống tinh thần cho những người trẻ tuổi”.

{keywords}
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều rất kỳ vọng vào giải Tác giả Trẻ.

Các hạng mục của giải thưởng Tác giả trẻ bao gồm 4 thể loại văn học chính: Văn xuôi, Thơ, Văn học dịch, Lý luận phê bình, mỗi giải thưởng trị giá 30 triệu đồng. Hội Nhà văn Việt Nam sẽ xét các tác phẩm dựa trên nguyên tắc: tôn trọng quyền sáng tạo, khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của người sáng tác trẻ.

Các tác phẩm dự thi phải đáp ứng điều kiện đã in thành sách và được xuất bản lưu hành ở Việt Nam từ 1/10 năm trước đến 30/9 năm xét giải. Giải thưởng không xét tác phẩm đồng tác giả, tuyển tập tác giả, tổng tập, các loại sách sưu tầm, biên khảo. Mỗi tác giả phải thống nhất họ tên hoặc bút danh cho những tác phẩm dự thi.

Ngoài ra, tác phẩm nhiều tập chỉ được xét giải khi đã xuất bản trọn bộ; Tác phẩm tham dự không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc giải. Trong thời gian diễn ra giải thưởng, BTC được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm dự thi để quảng bá cho giải.

{keywords}
Nhà thơ Hữu Việt công bố quy chế giải thưởng Tác giả Trẻ.

Nói về lý do chỉ nhận những tác phẩm đã xuất bản mà không nhận bản thảo, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định: “Ban chấp hành hy vọng nếu có thêm quỹ, chúng tôi muốn mở cuộc vận động lớn để những nhà văn trẻ có bản thảo hay, họ sẽ có cơ sở gửi đi và chúng tôi sẽ xem xét và cân nhắc kinh phí cho xuất bản. Còn hiện tại với giải thưởng Tác giả Trẻ, chúng tôi chỉ chọn những tác phẩm đã xuất bản rồi để đánh giá theo đúng quy định”.

Giải thưởng Tác giả Trẻ bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 6/5 và kết thúc vào ngày 30/9 năm xét giải. Lễ trao giải sẽ được tổ chức riêng, dự kiến vào tháng 11 hàng năm.

Phương Linh 

Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát giống như trầm tích

Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát giống như trầm tích

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nói như vậy trong buổi ra mắt tập thơ 'Những con sóng' của nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

tin nổi bật

'Cánh cửa bên kia trời' của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương vừa ra mắt tập thơ 'Cánh cửa bên kia trời' (NXB Hội Nhà văn phát hành). Buổi ra mắt ấm cúng toàn các bạn văn thân thiết với Đặng Thị Thanh Hương.

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

Những câu hỏi cho người trẻ trong xã hội hiện đại

Dù phải thay đổi để kịp thời thích nghi với đời sống thay đổi như vũ bão hiện nay, người trẻ cần gìn giữ các giá trị nhân văn trong lối sống, đặc biệt là trong cách hành xử với người khác, đừng để “lợi ích cá nhân” lấn át đi vẻ đẹp của tình người.

Tuyển tập bút ký viết về Sài Gòn của một nhà thơ người Mỹ

Dưới Tán Chò Nâu Sài Gòn là tuyển tập bút ký điền dã của một nhà thơ, nhà báo người Mỹ viết về Sài Gòn, được xuất bản dưới dạng sách song ngữ.

Ra mắt bộ sách 'Vang vọng lời nước non'

Bộ sách 'Vang vọng lời nước non' gồm 12 tập, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người.

'Bút kể ta nghe' khơi nguồn cảm hứng từ các tác giả không chuyên

Những buổi workshop 'Bút kể ta nghe' đã được tổ chức miễn phí đã giúp những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Trưng bày trên 3.000 cuốn sách, tài liệu, ảnh quý về Bác Hồ

Tối 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và trưng bày, triển lãm sách, ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Jimmii Nguyễn là đại sứ thắp lửa giới thiệu 'ngũ vị tri thức'

Jimmii Nguyễn nhận lời mời tham dự toạ đàm với vai trò đại sứ Thắp lửa tri thức vào 19h ngày 14/5 tại Đường Sách TP.HCM, chương trình cũng sẽ được phát trực tuyến Book365.vn.

Chìa khoá giúp chữa lành quá khứ tổn thương

Cuộc sống cùng với tất cả những tổn thương, đau đớn, nỗi buồn, khốn khổ..., vốn là một món quà. Tận hưởng món quà của cuộc sống là tìm ra món quà trong mọi biến cố.

NSND Trần Hiếu U90 ra mắt sách đầu tay

Vợ NSND Trần Hiếu chính là người đã giúp chồng ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 86.