Nhà toán học giành giải thưởng 3 triệu USD với công trình về giải tích ngẫu nhiên

Nhà toán học Martin Hairer của Imperial College London (ICL) sẽ được trao Giải thưởng Breakthrough (tạm dịch là “Đột phá”) của năm 2021.

Nhà toán học Anh-Áo Martin Hairer sẽ được trao giải thưởng cùng với số tiền kỷ lục 3 triệu USD (tương đương 2,3 triệu Bảng Anh) cho công trình toán học đặc biệt xuất sắc về giải tích ngẫu nhiên, nói riêng là các phương trình vi phân đạo hàm riêng ngẫu nhiên.

{keywords}
Nhà toán học Martin Hairer 

Ông đã chỉ ra các nhiễu động ngẫu nhiên đã làm cho bản chất toán học của nhiều quá trình trở nên cực kỳ phức tạp. Ví dụ: Khi dùng thìa khuấy một cốc trà, khi một giọt nước nhỏ rơi trên tờ giấy ăn rồi loang rộng ra, hoặc khi một đám cháy rừng đang bùng phát.

Giải thưởng này là một trong số các Giải thưởng “Đột phá” được trao tặng hàng năm bởi một quỹ do nhà đầu tư Nga-Do Thái Yuri Milner và ông chủ của Facebook Mark Zuckerberg thiết lập. Một hội đồng gồm những người đã từng đoạt giải này sẽ bình chọn để trao giải cho những nhà toán học và khoa học xuất sắc và nổi trội nhất.

Số tiền của Giải thưởng này sẽ làm thay đổi cuộc sống của Hairer và vợ là Xue-Mei Li, cũng là nhà toán học của Imperial College London (Trường ĐH Hoàng gia London, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới).

Hairer nói: “Chúng tôi đã chuyển về London được ba năm, nhưng vẫn đang phải thuê nhà để ở. Bây giờ có thể là cơ hội để mua nhà riêng”.

Martin Hairer, sinh ngày 14/11/1975, là một nhà toán học người Anh-Áo làm việc trong lĩnh vực giải tích ngẫu nhiên, đặc biệt là các phương trình đạo hàm riêng ngẫu nhiên.

Hairer đã học tại trường ĐH Geneva, nơi ông lấy bằng tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của GS Jean-Pierre Eckmann vào năm 2001. Ông đã từng là Giáo sư Toán học tại ĐH Warwick và tại Viện Courant thuộc ĐH New York.

Năm 2014, ông được trao huy chương Fields cùng 3 nhà toán học khác. Ông đã được trao các giải thưởng như Huy chương Fields, Fermat Prize, Whitehead Prize… và giờ là giải thưởng “Đột phá” 2021.

GS Trần Văn Nhung

Hai tiến sĩ Vật lý được bổ nhiệm hiệu trưởng đại học

Hai tiến sĩ Vật lý được bổ nhiệm hiệu trưởng đại học

Hai tiến sĩ chuyên ngành Vật lý vừa được bổ nhiệm vào vị trí hiệu trưởng của 2 trường đại học khu vực miền Trung.

tin nổi bật

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?