Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh 'Đội gạo lên chùa' qua đời ở tuổi 89

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, tác giả loạt tiểu thuyết như "Hồ Quý Ly", “Đội gạo lên chùa”, “Mẫu Thượng ngàn” qua đời ở tuổi 89.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán báo tin cho PV báo Tiền Phong, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vừa qua đời lúc 14h55 chiều 12/6 tại nhà riêng. Ông Nguyễn Đình Toán đang lo chọn trong kho ảnh chân dung nhà văn để làm ảnh thờ và trực tiếp mang qua gia đình. “Gia đình đưa nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vào nhà lạnh tại bệnh viện Thanh Nhàn”, Nguyễn Đình Toán thông báo.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại Cổ Nhuế (Hà Nội). Ông từng học Đại học Y Hà Nội đến năm 1952 đi bộ đội, từng dạy học ở Trường sĩ quan Lục quân. Sau này ông chuyển về làm việc tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ông cũng từng làm việc cho báo Thiếu niên Tiền phong trước khi nghỉ hưu non năm 1973. Sau này ông sống tại con ngõ nhỏ ở Trần Khát Chân, nhưng khi đau ốm lại được đón về nhà con trai để tiện chăm sóc.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh 'Đội gạo lên chùa' qua đời ở tuổi 89 ảnh 1

Bộ ba tiểu thuyết đồ sộ của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Độc giả biết tới Nguyễn Xuân Khánh qua loạt tiểu thuyết viết về văn hóa và lịch sử Việt: “Hồ Quý Ly”, “Mẫu Thượng ngàn”, “Đội gạo lên chùa”, hay tiểu thuyết “Chuyện ngõ nghèo”. Ông còn dịch thuật nhiều tác phẩm nổi tiếng như: “Những quả vàng”, “Chuông nguyện cầu cho kẻ đã khuất”, “Bảy ngày trên khinh khí cầu”, “Tâm lý học đám đông”.

Nguyễn Xuân Khánh từng được nhắc tới là nhà văn lớn tuổi nhất viết dài nhất khi ra mắt “Đội gạo lên chùa” năm 2011. Tiểu thuyết viết về Phật giáo dày gần 900 trang. Năm 2012 trong cuộc trò chuyện với ông tại nhà riêng, nhà văn bảo đấy là ông còn “tự cắt bớt”, nếu không tác phẩm lên tới hơn nghìn trang.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh 'Đội gạo lên chùa' qua đời ở tuổi 89 ảnh 2

"Chuyện ngõ nghèo" là tác phẩm xuất bản sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

 

“Chuyện ngõ nghèo” xuất bản năm 2016 được xem như tự truyện của Nguyễn Xuân Khánh, viết về thời cả nước có sáng kiến nuôi lợn để cải thiện đời sống. Văn giới nhận định tác phẩm cuối cùng của ông mới là “đỉnh” nhất. Nhà văn mất rất nhiều năm để gửi bản thảo tới các nhà xuất bản khác nhau để in sách.

Trong suốt mấy chục năm cầm bút, ông nhận nhiều giải thưởng như: Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 1998-2000 cho “Hồ Quý Ly”, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2001 cho “Hồ Quý Ly”, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2006 cho “Mẫu Thượng ngàn”, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 với tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa”. Ông được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời.

Nguyễn Xuân Khánh là một trong những nhà văn say nghề cho tới những năm cuối cuộc đời. Khi ngấp nghé 80 tuổi nhưng ông không ngừng viết. Ông kể ngày nào cũng ngồi vào bàn viết như thói quen. Sau khi xuất bản “Chuyện ngõ nghèo”, Nguyễn Xuân Khánh gần như ngừng viết, sức khỏe ngày một yếu. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng là người chịu khó tới nhiều cuộc hội họp, gặp gỡ của văn giới. Ông chính là nhà văn cao tuổi bậc nhất dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc tại Tuyên Quang năm 2011.

Bạn văn thường nói Nguyễn Xuân Khánh “sống trẻ”, dù cuộc đời nhiều thăng trầm. Trong một cuộc trò chuyện, người viết hỏi ông nghĩ sao về điều này, ông cười: “Cốt là cách sống, suy nghĩ, vấn đề, ý tưởng. Chẳng hạn tôi quan niệm là đổi mới chủ yếu là đổi mới tư duy, con người sẽ thấy rất thoải mái. Cách sống cũng thế, vì khi viết nó cũng phản ánh cuộc sống của mình. Tôi cũng rất hứng thú với các chuyến đi, những dịp đi đây đó không phải để viết, mà cho người viết cái nhìn bao quát hơn, cũng có cảnh trí sau này hữu ích khi viết”.

(Theo Tiền Phong)

Hoa hậu Thu Thủy qua đời ở tuổi 45

Hoa hậu Thu Thủy qua đời ở tuổi 45

Anh Minh Thắng - em trai hoa hậu Thu Thủy vừa thông báo về tin chị gái đã qua đời. 

tin nổi bật

Xóa tan trăn trở của phụ huynh trên hành trình giáo dục con cái

Giáo dục con cái là nghệ thuật mà mọi bố mẹ đều phải học để có thể đồng hành cùng con.

3 người thầy vĩ đại - biến đau thương thành thông thái

Đọc “3 người thầy vĩ đại” độc giả sẽ tìm được cách đánh thức tài năng thật sự và tỏa sáng trong cuộc sống; cách trả tự do cho nỗi sợ hãi và biến những nỗi đau thương thành thông thái.

Loạt sách kỹ năng sống đem lại hạnh phúc và lối sống tích cực

Những quyển sách kỹ năng với đa dạng chủ đề sẽ mang lại cho bạn các góc nhìn trực quan về cuộc sống, giúp thoát ra khỏi giới hạn an toàn để phát triển hơn và gặt hái thành công.

Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu

Giá trị nghệ thuật của Lục Vân Tiên tồn tại qua gần 200 năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng.

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.