Hôm nay (9/7), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nhật Trường (SN 1986, ở Vĩnh Phúc) mức án 10 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, do không có công việc ổn định nên khi mua thửa đất số 51a (1c) tờ bản đồ số 40, diện tích 70,9m2 ở xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Trường nhờ chị gái là Nguyễn Thị Minh Dân ký hợp đồng chuyển nhượng đứng tên sổ đỏ để giải quyết các thủ tục được dễ dàng.

Ngày 29/4/2011, bị cáo nhờ chị Dân và anh rể Đinh Ngọc Tân ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên cho chị Trần Thị Thúy Hiền.

{keywords}
Bị cáo tại tòa

Sau khi nhận hơn 816 triệu đồng của chị Hiền, Trường thỏa thuận sẽ giữ lại sổ đỏ để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho chị Hiền, sau khi làm xong thủ tục, chị Hiền sẽ trả nốt cho Trường 30 triệu đồng.

Trong thời gian đó, vào tháng 7/2011, Trường lại chuyển nhượng mảnh đất nêu trên cho anh Nguyễn Cao Cường với giá 850 triệu đồng.

Anh Cường đã giao cho Trường 600 triệu đồng và thỏa thuận, khi hoàn thành việc sang tên sổ đỏ sẽ thanh toán nốt 250 triệu đồng còn lại.

Sau khi nhận tiền, Trường giao cho anh Cường bản gốc sổ đỏ để anh tự làm thủ tục sang tên.

Đến ngày 5/9/2011, anh Cường chuyển nhượng thửa đất trên cho anh Phạm Văn Đông với giá 865 triệu đồng. Anh Đông nộp hồ sơ đến phòng TN&MT huyện Đông Anh đề nghị làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Cuối tháng 9/2011, vì chị Hiền làm đơn tố giác nên anh Đông không làm được thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Anh Đông yêu cầu Cường trả lại tiền, và anh Cường đòi bị cáo hoàn trả lại tiền mua đất.

Do bị cáo không trả tiền cho anh Cường nên anh này đã làm đơn tố cáo Trường đến Công an Hà Nội.

Ngoài mức án 10 năm tù dành cho bị cáo, HĐXX cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho anh Cường 600 triệu đồng và tuyên huỷ hợp đồng chuyển nhượng đất sai quy định.

HĐXX dành quyền khởi kiện dân sự cho các bên liên quan.

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của những người tin vào ‘miền đất hứa’

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của những người tin vào ‘miền đất hứa’

Vẽ ra viễn cảnh với công việc có thu nhập cao ở “miền đất hứa”, hai kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của những người nhẹ dạ.

T.Nhung