Nhân chứng mới vụ ông Chấn và dấu hỏi quanh 2 chiếc nhẫn

Không có quá nhiều tình tiết mới diễn ra trong suốt ngày đầu diễn ra phiên xét xử bị cáo Lý Nguyên Chung. Nhân chứng “bí ẩn” – bà Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra một số luận điểm để chứng minh bị cáo vô tội!

- Không có nhiều tình tiết mới diễn ra trong suốt ngày đầu diễn ra phiên xét xử bị cáo Lý Nguyên Chung. Nhân chứng “bí ẩn” – bà Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra một số luận điểm để chứng minh bị cáo vô tội!

Vụ ông Chấn: Nhân chứng “bí ẩn” tiết lộ gì tại toà?

Bà Hà đưa ra những bằng chứng khẳng định cho luận điểm của mình trong phiên xét xử sáng nay.

“Bị cáo hối hận và thương vợ con”

Suốt trong quá trình xét hỏi, bị cáo Lý Nguyễn Chung một mực khẳng định mình là hung thủ duy nhất sát hại chị Hoan.

Tại toà, bị cáo này kể lại khá tỉ mỉ quá trình ra tay sát hại nạn nhân- dù rằng, vụ án diễn ra cách đây hơn 10 năm. Bị cáo cũng tỏ ra ân hận và không hiểu vì sao lúc đó, mình lại ra tay sát hại chị Hoan.

{keywords}
Bị cáo tại toà

Theo như lời khai của Lý Nguyễn Chung tại toà, tối 15-8-2003, Chung tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, trú ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung thấy trong chiếc tủ kính bày hàng hóa có 1 hộp đựng tiền nên nảy sinh ý định giết để cướp tài sản.

Bị cáo rút con dao bấm trong túi quần ra đâm 1 nhát vào bụng chị Hoan. Bất ngờ bị đâm, bị hại quay đầu lại chửi Chung và định chạy ra phía sau nhưng không kịp, Lý Nguyễn Chung lập tức xông vào kẹp cổ, đâm thêm nhiều nhát nữa vào người chị Hoan.

Quá trình sát hại người phụ nữ ở thôn Me, Chung còn dùng thêm nhiều loại hung khí khác nhau tấn công và sau cùng là dùng gối chẹn vào mặt cho tới khi chị Hoan chết hẳn mới thôi.

Sát hại bà chủ cửa hàng tạp hóa xong, bị cáo lấy tiền trong tủ kính và tháo 2 chiếc nhẫn vàng ở tay nạn nhân rồi tắt điện, khép cửa đi về nhà.

Về gần tới nhà, Chung vứt con dao gây án xuống mương nước và giấu tiền, vàng vào bờ tường nhà hàng xóm. Sau đó, Chung về nhà, vòng ra sau nhà tắm và thay quần áo.

Bộ quần áo dính đày máu được ngâm  ở chậu. Sau khi ăn tối, hung thủ lên giường ngủ ngon lành.

Tại toà, Chung kể rõ ràng hành vi ra tay sát hại chị Hoan. Theo đó, ý định giết người chỉ xảy ra khi Lý Nguyên Chung phát hiện trong tủ kính cửa hàng tạp hoá nhà nạn nhân có tiền và ra tay sát hại

Tất cả các thành viên của HĐXX cũng không thể lý giải được vì sao Chung lại ra tay sát hại nạn nhân một cách dã man như thế. Bởi, theo như lời khai của y, thì thời điểm gây án, Chung không nợ nần, không cần tiền. Thậm chí, bị cáo này cũng không thể biết mình cướp tiền để làm gì.

“Đến bây giờ, bị cáo không thể lý giải được tại sao mình lại ra tay sát hại chị Hoan. Bởi lúc đó, bị cáo không cần tiền để làm gì. Bị cáo thấy hối hận. Bị cáo thương vợ và con lắm. Nếu bị cáo không phạm tội, chẳng dại gì bị cáo đi nhận tội thay ai cả, cho dù người ta có cho bị cáo bao nhiêu tiền” - Lý Nguyễn Chung cúi mặt trả lời câu hỏi của HĐXX.

Nạn nhân có quan hệ tình cảm với ông Chấn?

Phiên toà thật sự nóng lên với phần xét hỏi nhân chứng mới - bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Tại toà, bà Hà một lần nữa khẳng định 'Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án'. Bà đưa ra những bằng chứng khẳng định cho luận điểm của mình trong phiên xét xử sáng 21/7.

{keywords}
Nhân chứng mới tại toà

Trước thời điểm xảy ra phiên xét xử, bà Hà  từng làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số vấn đề. Bà Hà yêu cầu làm rõ: Lý Nguyễn Chung có thực sự là hung thủ giết chị Hoan, có uẩn khúc gì trong vụ án này hay không? Bà này cũng đề nghị tạm hoãn chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trong phiên xét xử, bà Hà một lần nữa tái khẳng định: Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án. Luận điểm mà nhân chứng này đưa ra chính là xuất phát từ lời khai của Chung thể hiện trong cáo trạng và trong phần trả lời thẩm vấn tại toà.

Cụ thể, theo lời bà Hà, trước khi chết chị Hoan đã cầm cố 2 chiếc nhẫn đó cho bà. Trong khi đó, Lý Nguyễn Chung lại khai cướp 2 cái nhẫn đó sau khi đã ra tay sát hại nạn nhân.

Theo lời bà Hà, bà quen chị Hoan từ năm 2003 trong một lần cả 2 đi lấy hàng mỹ phẩm về bán. Trước thời điểm xảy ra vụ án mạng, buổi chiều ngày 15.8.2003, chị Hoan có đưa 2 chiếc nhẫn cùng một dây chuyền cầm cố để vay 2 triệu đồng.

Khi bà Hà hỏi vay tiền để làm gì thì nạn nhân Hoan có kể lại rằng vay để trả cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cũng theo bà Hà, chị Hoan thi thoảng có đến nhà bà chơi vì cả 2 đều trong hoàn cảnh không có chồng. Bà Hà muốn mai mối cho chị Hoan một người bạn tên Thiều. Cả hai hay hẹn hò ở nhà bà Hà.

“Chị Hoan cầm cắm cho tôi 2 chiếc nhẫn vào 4 giờ chiều ngày 15/8/2003. Thời điểm đó chị Hoan đi một mình, đi bằng xe máy Dreem Tàu. Lúc đó chị Hoan vay 2 triệu và để lại 2 chiếc nhẫn, một dây chuyền. Chị Hoan cũng có kể lại, trước đó chị Hoan có tình cảm với anh Chấn. Trưa hôm đó chị Hoan có cãi nhau với anh Chấn, ông ấy đòi lại tiền. Chị Hoan muốn vay tiền để giải quyết dứt điểm” - nhân chứng này khẳng định.

Khi HĐXX hỏi về những tố cáo trong đơn gửi tòa cùng nhiều cơ quan khác nhau - bà Hà khẳng định, buổi chiều hôm bị sát hại chị Hoan đã cầm cố 2 chiếc nhẫn cho mình thì Lý Nguyễn Chung làm sao cướp được số tài sản ấy nữa?!

Từ đó, bà Hà khẳng định: "Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ sát hại chị Hoan; chính ông Nguyễn Thanh Chấn là người giết hại chị Hoan”.

Về căn cứ để cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn không bị oan - bà Hà trình bày, ngoài 2 chiếc nhẫn nêu trên thì chính tai bà được nghe bà Thân Thị Hải (trú ở xã Song Mai, TP.Bắc Giang) kể về việc “chạy án” cho ông Chấn.

Ngoài ra, theo bà Hà sau khi xâu chuỗi lại các sự kiện, diễn biến ở phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung hồi tháng 3 vừa qua cho thấy ông Chấn mới chính là người gây án đối với chị Hoan.

Tuy nhiên, khi chủ toạ phiên toà đặt câu hỏi: “Làm sao bà khẳng định chiếc nhẫn mà nạn nhân đưa ra cầm cố cho bà là tài sản mà Lý Nguyễn Chung khai đã cướp của nạn nhân sau khi hạ sát; biết đâu nạn nhân có nhiều nhẫn thì sao?” thì nhân chứng này cho hay: không thể khẳng định việc chị Hoan chỉ có duy nhất 2 chiếc nhẫn!

Và theo bà Hà, từ lời khai của bị cáo Lý Nguyễn Chung, thấy có điều bất thường nên mới làm đơn yêu cầu làm rõ vấn đề này.

Người ngăn ông Chấn nhận 7,2 tỷ xuất hiện tại tòa

TAND tỉnh Bắc Giang đang xử bị cáo Lý Nguyễn Chung - hung thủ thực sự trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn. Nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng có mặt.

Hoàng Sang – Phạm Hải
 

tin nổi bật

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp.

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

2 tàu cá Quảng Trị bị chìm trên biển, 8 thuyền viên gặp nạn

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên đường tránh trú cơn bão số 1 Chaba, 2 tàu cá trên địa bàn đã bị chìm trên biển.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

Công an TP.HCM chỉ đạo nóng về cấp căn cước công dân

Gần đây, Công an TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip…