Theo tổ chức SWIFT, tháng Giêng vừa qua, đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vừa vượt qua franc Thụy Sĩ để trở thành tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 7 trên thế giới.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp đồng tiền này được xếp hạng trong Top 10 tiền tệ lưu thành nhiều nhất trên thị trường toàn cầu.

Giá trị thanh toán tăng 30,6% chỉ trong tháng đầu tiên của năm mới, đồng NDT sở hữu 1,39% thị phần toàn cầu, bám đuổi rất sát là franc Thụy Sĩ với 1,38%.

Bắc Kinh đã hết sức nỗ lực trong việc biến NDT thành đồng tiền quốc tế bằng cách tăng cường cải cách thị trường trong nước đồng thời công bố các chương trình thí điểm cho phép đồng nội tiện tự do di chuyển ra nước ngoài.

Chỉ trong ba năm qua, nhân dân tệ đã vượt qua 22 tiền tệ để chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu.

Chứa đựng ít rủi ro nhưng lợi nhuận cao, giá trị đồng nhân dân tệ so với USD đã tăng hơn 35% kể từ khi được định giá lại vào năm 2005. Nó ngày càng được các nhà đầu tư quốc tế ưa chuộng bất chấp mấy tuần gần đây, ngân hàng trung ương nước này kêu gọi giảm tỷ giá để dập tắt dòng vốn đầu cơ.

Mặc dù bị NDT vượt mặt trong thời gian qua nhưng Dollar Sing và Hong Kong vẫn bám trụ và vinh dự xuất hiện trong bảng xếp hạng danh giá.

{keywords}

1. USD

{keywords}

2. Euro

{keywords}

3. Bảng Anh

{keywords}

4. Đồng Yên

{keywords}

5. Dollar Canada

{keywords}

6. Dollar Úc

{keywords}

7. Nhân dân tệ

{keywords}

8. Franc Thụy Sĩ

{keywords}

9. Dollar Hong Kong

{keywords}

HungNinh
(Theo Chinadaily)