Nhận diện măng 'tắm' hóa chất

Thị trường xuất hiện một vài trường hợp măng ngâm hóa chất làm nhiều người hoang mang. Sau đây là một số cách nhận biết đơn giản để người tiêu dùng tránh phải măng ngâm hóa chất.

Thị trường xuất hiện một vài trường hợp măng ngâm hóa chất làm nhiều người hoang mang. Sau đây là một số cách nhận biết đơn giản để người tiêu dùng tránh phải măng ngâm hóa chất.

Thời gian gần đây cơ quan chức năng bắt quả tang nhiều vụ măng ngâm hóa chất. Điều này làm nhiều người dân hoang mang vì đây là loại thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Vì lợi nhuận nhiều người bán bất chấp sức khỏe của người dân để cho hóa chất vào măng nhằm làm măng bảo quản được lâu hơn. Nếu ăn phải măng có hóa chất người tiêu dùng có thể bị tiêu chảy, nôn, ảnh hưởng đến gan và thận và thậm chí có thể bị ung thư.

“Vì măng là loại thực phẩm chế biến được nhiều món ăn nên chợ nào cũng có nhiều sạp bán, khó biết được nguồn gốc của họ lấy từ đâu và chất lượng ra sao. Với kinh nghiệm buôn bán, khi người tiêu dùng đi mua nên chú ý, măng ngâm hóa chất thường có độ giòn, dễ bẻ còn măng tự nhiên khó bẻ gãy, dai hơn. Nên chú ý thêm phần mùi của măng, nếu bị ngâm hóa chất thì mùi của hóa chất có thể còn trong măng, măng tự nhiên sẽ có mùi đặc trưng của nó và thường măng tự tự nhiên không có mùi mốc” - anh Nguyễn Văn Hưng, một người bán măng, cho biết.

{keywords}

Măng có hóa chất thường có màu vàng đậm, nhìn bóng hơn măng tự nhiên.

“Măng ngâm hóa chất thường có màu trắng phau hoặc màu vàng đậm, nhìn rất bóng và bắt mắt, còn với măng tự nhiên thường có màu vàng nhạt, có thể hơi thâm đen vì ngâm trong muối, nhìn không bóng và sợi măng to nhỏ không đều” - một chủ tiểu thương khác cho biết.

{keywords}

Măng tự nhiên thường có màu vàng nhạt hơn măng có hóa chất.

Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết nhận biết măng có ngâm hóa chất hay không chúng ta có thể chú ý vào một số điểm, măng không ngâm hóa chất thường có màu sậm, mùi đặc trưng của măng, vì có độ dai nên dùng tay bấm vào không bị mủn. Còn với măng có ngâm hóa chất sẽ có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được nhuộm màu, nhìn bắt mắt và giòn hơn măng tự nhiên.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng khi mua măng về nên chế biến kỹ, cần rửa qua nước nhiều lần, sau đó luộc qua rồi mới chế biến.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

tin nổi bật

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.