apple.jpg

Theo báo cáo xếp hạng giá trị nhãn hiệu vừa được công ty hàng đầu thế giới về quảng cáo và marketing WPP Plc công bố, giá trị nhãn hiệu của Apple đã tăng 84% trong năm qua, đạt giá trị 153,3 tỷ USD. Trong khi đó, nhãn hiệu Google lại tụt mất 2%, xuống còn 111,5 tỷ USD, chấm dứt 4 năm liền đứng đầu bảng.

Những phiên bản iPhone và iMac cùng với sự ra đời của máy tính bảng iPad, đã giúp hãng Apple tăng gấp đôi doanh số và lợi nhuận trong quý gần đây nhất. Apple còn vượt qua cả Microsoft – công ty công nghệ có giá trị thị trường cao nhất trong tháng 5/2010. Hiện nay Apple đã gia tăng thị phần điện thoại toàn cầu và đang là hãng đứng đầu về máy tính bảng.

“Rõ ràng là với mỗi nhân viên Apple, từ Steve Jobs và Tim Cook đến đội ngũ bán hàng, việc bảo vệ và nuôi dưỡng nhãn hiệu là một ưu tiên hàng đầu”, Tổng giám đốc Eileen Campbell của công ty Millward Brown, công ty thành viên của tập đoàn WPP, viết trong báo cáo.

Facebook Inc., hãng điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng tăng tới 246% giá trị nhãn hiệu, là hãng có mức tăng nhanh nhất, đứng ở vị trí 35 với giá trị nhãn hiệu đạt 19,1 tỷ USD. Còn Baidu Inc., đối thủ Trung Quốc của Google, cũng đạt mức tăng giá trị cao thứ hai với 141%, đứng thứ 29, đạt 22,6 tỷ USD.

Ngoài ra, 12 trong số 100 nhãn hiệu hàng đầu thế giới đến từ Trung Quốc, dẫn đầu là China Mobile Ltd đứng số 9 và Industrial & Commercial Bank of China Ltd đứng thứ 11.

Hãng bán lẻ của Mỹ Amazon.com Inc đứng thứ 14, vượt qua Wal-Mart Stores Inc (thứ 15). Đây là hai nhãn hiệu bán lẻ có giá trị nhất trên thế giới.

Theo Bloomberg