Nhận phản ánh thi khoa học kỹ thuật "có vấn đề", Bộ Giáo dục sẽ chấm thẩm định

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ trước những vấn đề phụ huynh đưa ra về kết quả cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2019 dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngay khi có ý kiến cá nhân của phụ huynh về việc trao giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm 2019, Bộ đã có bức thư trả lời với đương sự.

“Bộ sẽ giải quyết vụ việc theo đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với cách làm việc minh bạch, khoa học và khách quan của các nhà khoa học, cùng với cách cho điểm rất thận trọng (qua từng sản phẩm nghiên cứu của học sinh) sẽ không thể có vấn đề đáng tiếc xảy ra”, ông Độ nói.

{keywords}
 

Theo ông Độ, năm nay Bộ GD-ĐT đã có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức cuộc thi, đặc biệt là điều chỉnh về quy chế thi bằng Thông tư 32. Tại đây quy định việc đổi mới giám khảo chấm thi bằng cách chuyển các nhà khoa học từ phía Nam ra ngoài Bắc chấm thi và ngược lại.

Việc hoán đổi trên nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức cuộc thi.

Bộ GD-ĐT đánh giá chất lượng cuộc thi ngày càng được nâng lên, các đề tài ngoài việc mở rộng, nghiên cứu sâu hơn còn có tính thực tế rất tốt.

Ý nghĩa của cuộc thi nhằm việc khuyến khích các em nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống.

Về đội ngũ ban giám khảo chấm thi, ông Độ cho hay giám khảo được tuyển chọn từ đội ngũ giáo viên các địa phương và các nhà khoa học giỏi. “Họ làm việc trên tinh thần tập trung cao độ, độc lập và khách quan. Vì vậy chúng tôi tin tưởng độ chính xác cao nhất từ đội ngũ ban giám khảo”, ông Độ nói.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đi thăm các gian giới thiệu dự án.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 12/3 tại Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam (Hà Nội) với 34 đơn vị tham gia (gồm 30 sở GD-ĐT từ Thừa Thiên Huế trở ra và 4 trường đại học).

Năm nay có 252 dự án của 487 học sinh (trong đó cấp THPT có 198 dự án của 377 học sinh, THCS có 54 dự án của 110 học sinh) thuộc 20 lĩnh vực.

Thanh Hùng

Học sinh Lào Cai dẫn đầu về số dự án đạt giải Nhất khoa học kỹ thuật 2019

Học sinh Lào Cai dẫn đầu về số dự án đạt giải Nhất khoa học kỹ thuật 2019

Trong 15 giải Nhất của cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Bắc, Lào Cai có đến 4 dự án.

tin nổi bật

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.