Nhan Phúc Vinh có đam mê đặc biệt với thể thao. 

Không thích du lịch, không thích la cà với bạn bè, chỉ mê thể thao

- Nếu không hỏi về chuyện yêu đương thì khán giả có được quyền quan tâm về sở thích riêng của Nhan Phúc Vinh không, ví dụ như thể thao chẳng hạn. Bởi ngoài phim ảnh, anh dành hết thời gian cho nó?

Đúng vậy, tôi gần như không có mối quan tâm nào khác, thi thoảng gặp anh em đồng nghiệp từng làm phim và những buổi như thế tôi thường uống vài ly. Nhưng sau đó hối hận lắm, vì uống vào hôm sau người mệt, trong khi phải đi quay và làm giảm khối lượng tập luyện thể thao của mình nên lại tiếc. Có thể với nhiều người, đó là những buổi hành xác, mệt mỏi, mất thời gian nhưng tôi lại cảm thấy rất tuyệt vời. 

- Đó cũng là hình thức xả stress của anh?

Tốn kém mà. Tôi cũng phải bay tới chỗ này chỗ kia, tốn tiền khách sạn ăn uống và giống như đi hành xác vậy, về quắt hết người. Làm diễn viên cần giữ da trong khi đi tập lại sợ đen, da sạm đi vì nắng nhưng tôi không quan tâm.  

Nhan Phúc Vinh dành nhiều thời gian cho các giải chạy đường dài. 

- Có chuyến nào đi chạy về mà anh thấy hối hận?

Có chứ! Vì chạy ultra trail tôi mới tham gia từ tháng 9 năm ngoái mà theo môn này cần sức bền. Do stress quá nhiều sau dự án Giấc mơ của mẹ, cơ thể tôi mệt mỏi. Thêm nữa, trước khi vào dự án Đừng làm mẹ cáu, tôi nghĩ mình phải có hoạt động gì đó để xả stress. Tôi không thích đi du lịch, cũng không thích la cà với bạn bè nhiều nên lại đi tìm các giải chạy và lọt vào ultra trail.

Tôi chơi thể thao nhiều nhưng chỉ tập gym, hoạt động trong 1-2 tiếng. Nó khác hoàn toàn với ultra trail là chạy mười mấy tiếng. Do vậy, sau khi lao vào chạy, các ngón chân bầm tím, người đau nhức và mất 5-7 ngày sau mới hồi phục. 

Ngày đầu tiên bấm máy Đừng làm mẹ cáu, trước đó tôi ở Pù Luông chạy 70km, xong về không thể đi nổi. Khi quay cảnh bế Happi ở bờ hồ, tôi phải đi như zombie, mọi người không thể quay cảnh toàn vì chân tôi quá đau, không đi bình thường được. Đó là thời gian đầu khi chưa quen, còn gần đây khi chạy chỉ cần 1 ngày sau là tôi hồi phục. Chơi môn này với tôi là thiền bởi trong mười mấy tiếng đó tôi không nghĩ gì cả, chỉ nghĩ tới cái đích mình đến, những bước chạy và hơi thở của mình.

Đó cũng là khoảnh khắc thời gian để mình tạm thời quên đi cuộc sống này và sống trong thế giới khác. Khi bơi 10km ở Indonesia cũng vậy, tôi chỉ quan tâm đến việc vượt qua những con sóng thế nào và đích đến ra sao. Trong đầu tôi không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc nên khi tham gia các giải ultra trail này, một mặt về sức khỏe và một mặt rèn luyện ý chí của mình.   

Không thích đám đông showbiz 

- Nhan Phúc Vinh hình như có vẻ rất khó tính? Bởi ngay cả phóng viên muốn phỏng vấn anh khi có phim mới cũng khó?

Ưu tiên hàng đầu của tôi là quay phim, sau đó là chơi thể thao, thứ ba mới là những thứ còn lại. Các buổi họp báo ra mắt tôi cũng muốn trốn bởi thông cáo đã viết hết và thấy sự xuất hiện của mình không giải quyết vấn đề gì cả. Tuy nhiên, đó là sự kiện bắt buộc nên phải đi dù không mê đám đông. Đám đông showbiz và đám đông chơi thể thao khác hẳn nhau bởi khi chơi thể thao không ai quan tâm ai, chỉ tập trung hoàn thành mục tiêu của mình nên năng lượng tích cực lan tỏa khắp nơi.

- Anh có vẻ nhiều mâu thuẫn. Là người của công chúng nhưng ngại tiếp xúc đám đông, ngại truyền thông hay làm hình ảnh cho mình và phim mình đóng. Cần xuất hiện anh lại ngại chụp ảnh?

Lối sống của tôi không phù hợp với showbiz. Tôi là người không phù hợp showbiz nhưng lại làm công việc này, thế thôi! 

Khi có tình cảm với ai đó, tôi có thể hy sinh bớt sở thích cá nhân 

- Vậy những cô gái thế nào sẽ hợp với Nhan Phúc Vinh đây? Anh có bao giờ đặt ra tiêu chuẩn chọn bạn gái không?

Lâu lắm rồi tôi cũng không nghĩ đến chuyện đó. Chắc một trong những cái mình dễ đồng cảm trong cuộc sống là người đó chắc cũng phải thích thể thao. Bởi tôi dành khá nhiều thời gian cho thể thao nên tôi nghĩ nếu người đó cũng thích môn đó thì chúng tôi có thể chia sẻ nhiều với nhau hơn trong lúc chơi thể thao.

Tôi cũng ít khi đặt mình vào trường hợp chưa diễn ra. Tuy nhiên, khi có tình cảm với ai đó, mình hoàn toàn có thể hy sinh bớt cái tôi và sở thích cá nhân của mình cho người kia. Tôi nghĩ mình làm được điều đó. Lúc ấy tôi có thể bớt chơi thể thao, có thể tập 3-4 tiếng thay vì 10 tiếng như hiện tại chẳng hạn. Ngoài công việc ra, tôi sẽ dành nhiều thời gian cho người mình yêu. 

- Nhan Phúc Vinh dừng chuyện yêu bao lâu rồi?

Thôi, tôi không nói đâu! Tôi nghĩ vì sao khán giả thích xem những phim ngôn tình hay các cảnh lãng mạn, yêu đương của Nhan Phúc Vinh là vì tôi đã trải qua nhiều thăng trầm cảm xúc trong chuyện yêu đương. Cho nên lãng mạn hay drama trong chuyện tình cảm, tôi nghĩ mình nắm bắt tốt và có nhiều cảm xúc trong chuyện đó.

Lúc tôi còn trẻ và mới vào nghề, yêu đương là cái gì đó rất đẹp, giúp tôi có nhiều cảm xúc, trải nghiệm sâu sắc hơn khi làm nghề. Bên cạnh đó, nó cũng khiến cho mình có nhiều vết, khi nghĩ đến tình cảm khiến mình cẩn trọng hơn. Thời gian của ai cũng quý cả. Nếu cứ lao vào các cuộc tình, sau một thời gian nhìn lại tôi sẽ hối hận. Tuổi trẻ có thể như vậy nhưng đến thời điểm này tôi không cho phép mình như vậy nữa nên phải cẩn trọng hơn.

- Vậy ưu tiên của Nhan Phúc Vinh giờ vẫn là sức khỏe, phim ảnh và thể thao?

Tôi nghĩ ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khỏe vì nếu không có sức khỏe thì đi quay cũng không tốt. Có hôm tôi mệt hay bị xoang thì đi quay sẽ rất mệt, ảnh hưởng cả giọng nói - tinh thần và cảm xúc.   

Nhan Phúc Vinh cùng bé Cherry. 

- Có nhóm fan trung thành với cái tên 'Nghiện Nhan Phúc Vinh', anh biết chứ? Anh có né các vai phản diện dễ bị khán giả ghét?

Thực ra tôi không ngại bất cứ dạng vai nào, nếu đọc kịch bản thấy thích là nhận. Tôi không ngại vai phản diện, với điều kiện nó phải hay, hành động của nhân vật được lý giải thỏa đáng và nhận sự đồng cảm của khán giả. Nếu đó là những vai phản diện trong các mối tình tay ba tôi sẽ không làm nhân vật nhạt nhẽo như vậy. 

Tôi ít xuất hiện trước truyền thông nhưng với những gì tôi đã chia sẻ và cả một chặng đường làm nghề rất dài của mình, phong cách và hoạt động hàng ngày của mình đều gom lại để có được tình cảm của khán giả chứ không chỉ có riêng các vai diễn. Chính vì vậy, có một lượng khán giả biết đến tôi, xem phim của tôi và tìm hiểu Nhan Phúc Vinh là người thế nào và một khi có tình cảm với tôi, họ sẽ gắn bó.

Tôi cảm giác khán giả của mình không phải là những người trong thời điểm có 1 bộ phim nào đó họ thích rồi thôi mà đó là cả một quá trình. Và kể cả những định hướng hiện tại trong đời sống, tôi muốn tạo ra những điều tích cực để khán giả nhìn vào tôi và thấy đó là một hình mẫu, ít nhất là tôi truyền tải được tinh thần tích cực trong cuộc sống.

- Trang cá nhân của Nhan Phúc Vinh có nhiều chia sẻ chỉ dành cho bạn bè, và có khi đó chỉ là sau khi anh hoàn thành một buổi đi xe đạp đường dài. Điều này khác hoàn toàn với đa số diễn viên khác, bởi họ sẽ chọn cách chia sẻ hình ảnh cũng như hành động ồn ào để tiếp cận với khán giả bằng mọi cách? Anh có nghĩ đó là điểm hạn chế của mình? 

Tôi biết đó là điều hạn chế con đường sự nghiệp hay cơ hội của mình. Có thời điểm chỉ cần khác đi thôi đã có thể tạo điểm nổ rất lớn giúp cho sự nghiệp nhưng tôi cũng không chọn. Một thời gian trôi qua, khi hỏi nếu trở lại thời gian đó có làm khác đi không thì câu trả lời là tôi vẫn sẽ chọn như vậy. Đó là lựa chọn của mình và tôi không bao giờ nuối tiếc. 

Nhan Phúc Vinh trong 'Đừng làm mẹ cáu'