Nhân vật khiến 3 đời chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 'mê muội'

20 năm làm cán bộ địa chính xã Đồng Tâm qua 3 đời chủ tịch xã, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi) được coi là "át chủ bài" trong vụ án.

- Có 20 năm giữ vị trí cán bộ địa chính xã Đồng Tâm, làm việc qua 3 đời chủ tịch xã, bị cáo Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi) được coi là "át chủ bài" trong vụ án.

Tại phiên tòa xét xử 14 cán bộ xã Đồng Tâm, Mỹ Đức sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, đại diện VKS cho rằng: Bị cáo Trường là cán bộ địa chính nhưng đã bất chấp pháp luật, tư vấn cho 3 đời chủ tịch làm sai nhiều hồ sơ đất, lấy đất của xã, "hồn nhiên" đem "cúng" cán bộ xã.

Biết Trường tư vấn trái pháp luật, nhưng vì vụ lợi nên các đời chủ tịch xã Đồng Tâm đã "ngoan ngoãn" nghe theo.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Xuân Trường tại tòa

Đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, HĐXX đưa ra nhận định: Đối với nhóm bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Nguyễn Xuân Trường giữ vai trò chính, là đối tượng chủ mưu, trực tiếp tham mưu đề xuất cho tất cả các thời kỳ lãnh đạo (từ 1995 - 2015) và trong tất cả hoạt động sai phạm (từ giao, cấp, bán đất trái thẩm quyền không đúng đối tượng, lập hồ sơ, hợp lý hóa hồ sơ địa chính để được cấp bìa đỏ trái phép).

Trong 10 cán bộ xã Đồng Tâm bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mỗi người chỉ được hưởng 1 suất đất. Riêng Nguyễn Xuân Trường được hưởng 2 suất đất khu Rộc Già và khu Rặng Trúc, với tổng diện tích 260,1m2 không phải nộp tiền theo quy định.

Tại tòa, bị cáo Trường cho biết, 14 năm ở bộ đội về, bị cáo được dân bầu làm cán bộ địa chính. Do trình độ chỉ học lớp 7, năng lực và nhận thức có hạn, chỉ làm việc theo cảm tính, đã gây nên hậu quá đáng tiếc.

"Át chủ bài" trong vụ án cho rằng, nguyên nhân khiến ông ta vi phạm pháp luật là do nể nang, cộng với thiếu năng lực, nhận thức có hạn nên đã gây mất trật tự trong làng xã.

Theo bị cáo Trường, ông ta chỉ là người tham mưu, giúp việc cho UBND xã Đồng Tâm. “Toàn bộ những thứ tôi đưa lên, có nghị quyết chúng tôi mới triển khai thực hiện”, bị cáo Trường khai.

Được nói lời sau cùng, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm trình bày: "Bị cáo chỉ mong muốn cho địa phương đi lên. Bị cáo mong HĐXX xử nhẹ, cho bị cáo sớm trở về với cộng đồng, vợ con".

HĐXX đưa ra nhận định đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường:

Đã cùng Nguyễn Văn Bột và Nguyễn Văn Sơn (đều nguyên là chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) cấp, bán đất, giao đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân, với tổng diện tích là 1.652,5m2, thu số tiền vụ lợi 21 triệu đồng.

Năm 2008, đã trực tiếp ký “Biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân và sử dụng tiền thu được từ cấp quyền sử dụng đất” ghi hợp thức vào ngày 10/12/2002.

Cấp giao đất không đúng đối tượng với tổng diện tích 1.285m2 cho 10 cán bộ xã Đồng Tâm tại khu Rặng Trúc mà không thu tiền.

Hợp thức đất lấn chiếm cho 2 hộ dân là Nguyễn Thị Ninh (415m2) và Đỗ Hồng Quang (137m2), với tổng diện tích 552m2.

Cùng Lê Đình Thuần (nguyên chủ tịch UBND xã) làm hồ sơ và xác nhận hợp thức nguồn gốc sử dụng đất cho 12 hộ dân từ đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm, đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng vào thời gian năm 2002-2003 thành đất thổ cư và ký xác nhận nguồn gốc đất sử dụng hợp pháp trước ngày 15/10/1993, với tổng diện tích là 1.844 m2 để đề nghị UBND huyện Mỹ Đức ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định.


Chủ mưu vụ đất đai Đồng Tâm bị 78 tháng tù, nộp lại 2 triệu

Chủ mưu vụ đất đai Đồng Tâm bị 78 tháng tù, nộp lại 2 triệu

Trong số 14 cựu cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, bị cáo Nguyễn Xuân Trường nhận mức án cao nhất: 6 năm, 6 tháng tù.

Nguyên cán bộ Đồng Tâm, Mỹ Đức bị đề nghị 7-8 năm tù

Nguyên cán bộ Đồng Tâm, Mỹ Đức bị đề nghị 7-8 năm tù

Bị cáo nguyên là cán bộ địa chính đã tư vấn trái pháp luật cho 3 đời chủ tịch xã Đồng Tâm làm sai bị đề nghị mức án cao nhất từ 7-8 năm tù.

Cán bộ huyện Mỹ Đức 'tố' bị cán bộ xã Đồng Tâm lừa

Cán bộ huyện Mỹ Đức 'tố' bị cán bộ xã Đồng Tâm lừa

Trình bày về cáo buộc phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên GĐ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cho rằng đã bị cán bộ xã Đồng Tâm lừa.

Cựu Bí thư Đồng Tâm: Đất ế, chia cho 10 cán bộ là sáng kiến

Cựu Bí thư Đồng Tâm: Đất ế, chia cho 10 cán bộ là sáng kiến

Trả lời thẩm vấn, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cho rằng, việc chia đất không đúng đối tượng cho 10 cán bộ xã là "sáng kiến".

T.Nhung

tin nổi bật

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nhiều bị hại của Công ty Alibaba kháng cáo đòi lại đất

Cho rằng Công ty Alibaba có đất trả cho khách hàng nên nhiều bị hại đã có đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất ở các dự án họ đã mua của Alibaba.

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Nhờ cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ “tạo điều kiện” cho công ty của bà Hoàng Thị Thúy Nga trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ, cựu Chủ tịch Võ Thành Thống bị triệu tập tới tòa.

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.