Nhân viên ngân hàng kỹ năng siêu trộm: Móc 6 tỷ từ máy ATM quá dễ

 Với những thủ đoạn tinh vi, nhân viên ngân hàng đã dùng uy tín, mánh khóe để trộm tiền từ cây ATM của chính ngân hàng mình.

Cựu nhân viên ngân hàng trộm hơn 6 tỷ tại 5 cây ATM

Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt nghi phạm trộm hơn 6 tỷ đồng tại các cây ATM trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 23/1/2019, nhân viên một ngân hàng ở Hải Dương tiến hành tiếp quỹ tại 5 máy rút tiền ATM đặt tại các huyện Thanh Miện, Nam Sách và Cẩm Giàng thì phát hiện bị mất hơn 6 tỷ đồng trong các máy rút tiền này.

{keywords}
Nghi phạm Phạm Quốc Huy.

Sau một thời gian điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt Phạm Quốc Huy (34 tuổi, ngụ TP. Hải Dương), nghi phạm lấy trộm số tiền bị mất tại các cây ATM kể trên. 

Đáng chú ý, Huy từng là nhân viên tiếp quỹ của chính ngân hàng này, chi nhánh Hải Dương. Tại cơ quan công an, Huy khai khi làm nhân viên tiếp quỹ đã tìm ra một số sở hở trong quá trình tiếp tiền vào máy ATM. Khi cần tiền trả nợ, Huy đã tiến hành trộm tiền.

Kỹ thuật viên máy ATM làm giả thẻ rút trộm tiền

Ngày 27/3/2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Xuân Vinh (34 tuổi, ở Bình Định) bốn năm tù và Hồ Bảo Khải (38 tuổi, quê Khánh Hòa) ba năm tù cùng về tội sử dụng thiết bị số, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

{keywords}
Hai bị cáo Vinh, Khải bị dẫn giản về trại giam sau phiên xử.

Vinh và Khải quen nhau trong thời gian làm việc tại một chi nhánh công ty quận 1 chuyên cung cấp, bảo trì, bảo hành máy ATM. Vinh làm nâng cấp phần mềm cài đặt máy ATM, còn Khải làm kỹ thuật chuyên bảo trì hệ thống, thiết bị ATM. Tháng 10/2016, Vinh khi nghỉ việc lên kế hoạch làm thẻ ATM giả để lấy trộm tiền và rủ Khải cùng tham gia. 

Trước Vinh và Khải chỉnh sửa phần mềm nguyên bản của công ty cài đặt vào máy ATM của ngân hàng An Bình (Nha Trang, Khánh Hòa). Lợi dụng sơ hở của nhân viên ngân hàng, Vinh, Khải cài đặt phần mềm chỉnh sửa vào máy ATM để đánh cắp thông tin tài khoản thẻ của khách hàng làm ra thẻ giả. Đồng thời, Vinh, Khải mua máy móc, thẻ trắng về nhà tự sản xuất hàng loạt thẻ giả đến các trụ ATM tại TP.HCM rút tiền.

Cả hai bị cáo đã dùng các thẻ giả thực hiện giao dịch rút tiền thành công nhiều lần chiếm đoạt được gần 100 triệu đồng của các chủ tài khoản thẻ.

Nhân viên ngân hàng “ăn bớt” hơn 1 tỷ đồng từ trụ ATM

Năm 2006, Phan Ngọc Khanh được Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - Chi nhánh Đắk Lắk tuyển dụng vào làm việc.

Đến tháng 7/2007, Khanh được điều động về làm nhân viên ngân quỹ (kiểm ngân) tại Phòng giao dịch Ea Kar với nhiệm vụ giữ chìa khóa ngoài của trụ ATM, chịu trách nhiệm nạp tiền, thu hồi tiền, ứng tiền từ thủ quỹ, kiểm đếm...

{keywords}
Bị cáo Phan Ngọc Khanh trước vành móng ngựa

Giữa tháng 9/2015, khi đối chiếu chứng từ chi trả tiền cho khách Khanh phát hiện đã chi nhầm 1 triệu đồng nhưng không có tiền bù vào. Cùng lúc này, khi kiểm tra các trụ ATM sắp hết tiền nên Khanh đề xuất tạm ứng tiền để nộp bổ sung.

Sau khi nhận tiền tạm ứng, Khanh nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đã đem số tiền tạm ứng đến bàn làm việc để kiểm đếm. Trong quá trình kiểm đếm, lợi dụng người được phân công nhiệm vụ chứng kiến từ lúc Khanh tạm ứng tiền đến khi nạp tiền vào trụ ATM không chú ý quan sát Khanh đã rút bớt 1 triệu đồng vào ngăn bàn làm việc rồi nhập cơ sở dữ liệu điện tử số tiền vào trụ ATM đúng với số tiền đã tạm ứng và hợp thức hóa kết quỹ khoản tiền tồn...

Bằng thủ đoạn trên, Khanh chiếm đoạt của phòng giao dịch Ea Kar số tiền 1.152.000.000 đồng. Đến ngày 26/11/2015, hành vi của Khanh bị phát hiện.

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Tháng 5/2017, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Diễn (34 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) 15 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Diễn nguyên là Trưởng bộ phận ngân quỹ của Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á chi nhánh Đồng Nai (ĐongA Bank - CNĐN).

Ngày 20/6/2016, Diễn lập kế hoạch nạp tiền vào hàng loạt trụ ATM trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với số tiền 2,3 tỷ và được nhân viên kiểm ngân, thủ quỹ, Ban giám đốc chi nhánh ký.

Nhưng sáng hôm sau, Ban giám đốc ĐongA Bank - CNĐN phát hiện bộ khóa không nằm trong két sắt nên quyết định kiểm tra một số trụ ATM vừa nạp tiền thì phát hiện 2 trụ bị lấy trộm 1,1 tỷ đồng đã báo cơ quan điều tra. Khi kiểm tra hệ thống camera an ninh, thủ phạm được xác định là Diễn.

Diễn khai nhận từ nằm 2010 đã chiếm đoạt của ĐongA Bank - CNĐN hơn 2,4 tỷ đồng.

Nhân viên ngân hàng trộm 3,6 tỷ từ máy ATM

Ngày 14/3/2013, Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) ra quyết định bắt Lý Chí Nguyên (thường trú P.14, Q.11, tạm trú đường Thống Nhất, P.16, Q.Gò Vấp) để điều tra về tội “trộm cắp tài sản” của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Nguyên vốn là chuyên viên ATM của ngân hàng Techcombank (đường Quang Trung, quận Gò Vấp). Người này có nhiệm vụ kiểm tra số tiền còn dư hàng ngày và đề xuất thủ quỹ xuất tiền thêm vào các trụ ATM.

{keywords}
Đối tượng Lý Chí Nguyên.

Sau khi nhận tiền từ thủ quỹ, Nguyên mang về bàn làm việc và cùng vài nhân viên khác kiểm tra, phân loại tiền xếp vào khay. Sau khi dán niêm phong khay tiền, các nhân viên khác đi làm còn anh ta cầm chìa khoá và đợi xe đến đưa đi.

Trong lúc chờ xe, Nguyên nhiều lần lén mở khoá khay tiền, lấy hàng nghìn tờ mệnh giá 500.000 đồng giấu đi. Khi xe đến, Nguyên cùng đồng nghiệp mang nạp tiền vào các trụ ATM. Đến cuối ngày, anh ta đến nơi giấu tiền lấy mang về xài.

Ngày 11/3/2013, tổ kiểm tra ngân hàng bất ngờ mở các trụ ATM do Nguyên quản lý thì phát hiện 900 triệu đồng đã bị mất. Nhân viên này bị đưa đến công an làm tường trình. Lời khai của Nguyên cho thấy, mỗi lần lấy tiền ở trụ nào, anh ta đều đánh dấu trên điện thoại nhằm đối phó các đợt kiểm tra, kiểm toán của ngân hàng. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 12/2012, Nguyên đã trộm gần 3,7 tỷ đồng và tiêu xài hết.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.