Theo nguồn tin từ Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo công bố ngày 12/01 cho biết, ông Kuniaki Aiba, 45 tuổi đã bị bắt vì tình nghi làm rò rỉ thông tin bí mật, vi phạm luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh.

{keywords}

SoftBank đã đưa ra một tuyên bố rằng, thông tin bí mật bị xâm phạm bao gồm các kế hoạch triển khai mạng lưới và các công nghệ liên quan đến mạng 4G và 5G của SoftBank, tuy nhiên nguồn dữ liệu liên quan đến khách hàng vẫn được an toàn. Một phát ngôn viên của nhà mạng Rakuten Mobile đã xác nhận ông Kuniaki Aiba là nhân viên của công ty và đang hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát.

Thông tin từ cảnh sát cho biết, Aiba đã rời SoftBank và chuyển sang Rakuten Mobile ngay lập tức, sau khi anh ta bị cáo buộc ăn cắp thông tin liên quan đến các kế hoạch mạng 4G và 5G.

Vụ việc cho thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt tại một trong những đấu trường viễn thông béo bở nhất thế giới. Nhà mạng Rakuten Mobile đã gây ra đột biến lớn trong lĩnh vực viễn thông tại đất nước Nhật Bản, khi ra mắt mạng viễn thông lớn thứ tư trong nước vào năm ngoái và thúc đẩy cho phép sử dụng dữ liệu di động không giới hạn. 

Mức giá đột phá của nó đã gây áp lực lên các công ty viễn thông của Nhật Bản như SoftBank, NTT Docomo và KDDI. Bên cạnh đó, Thủ tướng mới của Nhật Bản là ông Yoshihide Suga cũng đang thúc giục các nhà mạng đưa ra các hợp đồng dịch vụ linh hoạt hơn và giá cả phải chăng hơn đồng thời đẩy nhanh việc triển khai mạng 5G.

Việc cạnh tranh về thiết bị mạng 5G đang ngày càng gay gắt, hứa hẹn sẽ mở ra các ứng dụng mới, cơ hội kinh doanh mới cho các nhà mạng, tuy nhiên để tận dụng các cơ hội kinh doanh đó thì các nhà mạng cần phải tăng cường nhu cầu về băng thông để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Mặc dù triển khai dịch vụ 5G sau SoftBank nhưng nhà mạng Rakuten Mobile đã đưa ra các chính sách nhằm chiếm lĩnh thị trường 5G bằng cách tung ra mức giá thấp một nửa so với mức giá của các đối thủ và cung cấp gói dữ liệu không giới hạn cho khách hàng.

Phan Văn Hòa (Theo Japantimes)

3,5 tỷ người có cơ hội dùng 5G nhờ chip di động mới

3,5 tỷ người có cơ hội dùng 5G nhờ chip di động mới

Qualcomm Snapdragon 480 là chip 5G mới dành cho dòng điện thoại Android giá rẻ.