Nhật Bản cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay quân sự hỏng động cơ

Đại sứ quán Nhật vừa đăng lên trang web lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã tiếp nhận, hỗ trợ máy bay tuần thám P-3C gặp sự cố.

XEM VIDEO: Cảm ơn Việt Nam từ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Trước đó, Bộ Tham mưu liên hợp thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) cũng đã đăng đoạn video trên trang twitter để cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì tiếp nhận và hỗ trợ máy bay của lực lượng này, giữa thời điểm đại dịch Covid-19 lây lan.

Theo Đại sứ quán, ngày 29/6, máy bay tuần thám P-3C của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất để bay về Nhật Bản.

Trước đó, máy bay này gặp sự cố động cơ khi quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 29/4 nên không thể tiếp tục hành trình theo kế hoạch.

Sau 2 tháng với sự giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, GTVT, Công An, Y tế và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, sự cố động cơ đã được khắc phục thành công để máy bay lên đường về nước.

{keywords}
Phi hành đoàn của Nhật Bản và nhân viên kỹ thuật sân bay Tân Sơn Nhất chụp ảnh kỷ niệm

Sự việc lần này diễn ra khi dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng Việt Nam vẫn đồng ý cho máy bay P-3C quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, hỗ trợ nhân đạo đối với tổ bay của máy bay sau khi sự cố phát sinh (cho phép nhập cảnh khẩn cấp), đồng ý cho Nhật Bản cử máy bay vận chuyển động cơ mới và cử nhân viên kỹ thuật sang Việt Nam để sửa động cơ.

"Nghĩa cử đẹp của Việt Nam đã thể hiện tình cảm đối với Nhật Bản và tinh thần sẵn sàng hỗ trợ khi nước bạn gặp khó khăn", Đại sứ quán Nhật Bản viết.

Hành trình của máy bay trước khi quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đại sứ quán Nhật Bản thay mặt Chính phủ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và các cơ quan liên quan gửi lời cảm ơn chân thành, lòng tri ân sâu sắc tới các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Máy bay tuần thám P-3C được Bộ Quốc phòng Nhật Bản cử đến nước Cộng hòa Djibouti (châu Phi) để thực hiện nhiệm vụ chống hải tặc tại vịnh Aden ngoài khơi Somalia. Từ tháng 1 năm nay, máy bay có thêm nhiệm vụ thu thập thông tin để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền đi qua khu vực Trung Đông.

Sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ và có máy bay khác sang thay thế, máy bay P-3C được quay về Nhật Bản. Để bay từ Djibouti về Nhật Bản, máy bay cần quá cảnh ở một số sân bay trên hành trình để tiếp nhiên liệu.

{keywords}
Hình ảnh chia tay máy bay

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang lây lan rộng rãi trên nhiều quốc gia nhưng Việt Nam vẫn đồng ý cho phép máy bay quá cảnh để nạp nhiên liệu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhờ có sự đồng ý của Việt Nam mà máy bay P-3C có thể lên kế hoạch thực hiện chuyến bay từ Djibouti về nước.

Theo dự định ban đầu, máy bay chỉ quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất để nạp nhiên liệu. Tuy nhiên, do động cơ gặp trục trặc nên máy bay không thể cất cánh, 19 thành viên của tổ bay phải ở trong máy bay chờ quyết định.

Trước tình hình này, phía Việt Nam đồng ý cấp phép cho các thành viên tổ bay được nhập cảnh và lưu trú tại khách sạn trong thời gian cách ly. Dù sự cố phát sinh bất ngờ nhưng nhờ có sự cho phép của phía Việt Nam, trên cơ sở thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch mà tổ bay đã được về khách sạn nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Khi xem xét động cơ bị hỏng, tổ bay đi đến kết luận họ không đủ khả năng để sửa chữa, máy bay cần được thay mới động cơ. Việt Nam đã nhanh chóng cấp phép khi nhận được đề nghị của phía Nhật Bản xin phép cho máy bay vận tải C-2 được vận chuyển động cơ bằng đường không sang Việt Nam và xin phép cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật được nhập cảnh vào Việt Nam.

Toàn bộ nhân viên kỹ thuật đã được xét nghiệm PCR tại Nhật Bản để đảm bảo không ai nhiễm bệnh Covid-19 khi từ Nhật Bản sang Việt Nam. Sau khi nhập cảnh và cách ly đủ 14 ngày theo quy định, các nhân viên kỹ thuật đã bắt tay vào sửa chữa động cơ.

Với sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị trong sân bay Tân Sơn Nhất, nhiệm vụ thay thế, sửa chữa động cơ đã hoàn thành đúng kế hoạch. Tròn 2 tháng kể từ khi sự cố động cơ phát sinh, máy bay P-3C đã bay về Nhật Bản an toàn.

Thành Nam

Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam kể từ sau Covid-19

Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam kể từ sau Covid-19

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay (5/7), Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

tin nổi bật

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 8 để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.

Quảng Trị hoàn thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh, nơi ghi dấu 16 anh hùng

Một trận đánh diễn ra giữa những người chỉ có súng trường và lựu đạn với kẻ thù trang bị hiện đại, nhưng 16 chiến sĩ đã tiêu diệt 84 tên địch cùng nhiều xe bọc thép…

Dũng sĩ Đồi Xanh gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Điện Biên Phủ

Đại tá Đặng Đức Song - người chiến sĩ Điện Biên năm xưa xúc động khi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay trên mặt trận đúng vào ngày 7/5/1954.

Những ‘cô Tấm’ mũ nồi xanh với hành trang áo dài, áo tứ thân sang châu Phi

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cống hiến hết mình, những nữ bác sĩ quân y mũ nồi xanh còn là “đại sứ văn hóa”, mang tình cảm, tinh thần Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và người dân ở châu Phi.

Trách nhiệm gìn giữ phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết về phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Hình ảnh xe đạp thồ ‘huyền thoại' trong cuộc chiến không tiếng súng

Những chiếc xe đạp thồ “huyền thoại”, biểu trưng của sức mạnh đại đoàn kết trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tái hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phút chia xa của cặp vợ chồng cùng lên đường gìn giữ hòa bình

Nhiều sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam phải gửi con cho ông bà hoặc nhờ vợ "vừa làm bố, vừa làm mẹ chăm con" để lên đường làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Chủ tịch nước bắt nhịp cùng hát với 247 sĩ quan mũ nồi xanh, căn dặn 'ra quân thắng lợi'

Chủ tịch nước nhắn nhủ 247 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc "chân cứng đá mềm, vạn dặm bình an và ra quân thắng lợi, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Vùng Việt Bắc luôn là 'phên dậu' vững bền, 'tấm lá chắn' phía Đông Bắc của đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng Việt Bắc luôn là "phên dậu" vững bền, "tấm lá chắn" phía Đông Bắc của đất nước.