Nhật Bản phát triển ứng dụng ngăn trẻ gửi ảnh khỏa thân cho người lạ

Ứng dụng được thiết kế để phát hiện ảnh chụp bộ phận sinh dục, bụng dưới và ngực từ điện thoại thông minh của trẻ em.

Các nhà phát triển hy vọng ứng dụng sẽ ngăn chặn được hành vi lạm dụng tình dục qua mạng.

Một công ty Nhật Bản đã tạo ra ứng dụng tự động xóa ảnh khỏa thân khỏi điện thoại của trẻ em, nhằm bảo vệ trẻ khỏi những kẻ muốn lạm dụng tình dục qua mạng.

Bằng cách sử dụng AI, ứng dụng có thể nhận dạng ảnh chụp bộ phận sinh dục, bụng dưới và ngực. Sau khi hình ảnh được phát hiện và bị xóa, ứng dụng này sẽ gửi cảnh báo đến người giám hộ của trẻ vị thành niên để thông báo cho họ về bức ảnh.

Ứng dụng đang trong giai đoạn thử nghiệm, được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Smartbooks với sự trợ giúp của Đại học Y tế Fujita ở tỉnh Aichi và đồn cảnh sát Nakamura của tỉnh này. 

Năm ngoái, cảnh sát Aichi đã liên kết với Đại học Fujita để tìm cách chống lại nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này.

Vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em đã ngày càng thu hút sự chú ý trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các bậc cha mẹ rằng trẻ em đang dành nhiều thời gian ở nhà và có thể có nguy cơ bị lạm dụng tình dục trực tuyến nhiều hơn. Sau những báo cáo như vậy, một số quốc gia đã tiến hành siết chặt luật pháp để chống lại sự lạm dụng này.

Dữ liệu của cảnh sát Nhật Bản cho thấy 1.811 trẻ em là nạn nhân của các hành vi lạm dụng trên mạng xã hội vào năm 2021 - một con số cao kỷ lục. Khoảng 1/3 trong số các trường hợp này đã vi phạm luật của Nhật Bản về “nội dung khiêu dâm trẻ em”, bao gồm các trường hợp trẻ em chụp ảnh khoả thân. 

Naoto Tomita, đồng sáng lập của Smartbooks cho biết ứng dụng của anh có thể là một biện pháp bảo vệ trong việc ngăn chặn trẻ vị thành niên gửi hình ảnh khoả thân cho người khác.

Sau khi ứng dụng được tải xuống điện thoại của trẻ, cha mẹ chỉ cần cấp quyền cho chương trình để truy cập ảnh. Sau đó, ứng dụng sẽ quét từng ảnh và phát hiện bất kỳ ảnh khoả thân nào. Tomita và các đồng nghiệp của anh cũng đang nghiên cứu một tính năng ngăn trẻ em tự xóa ứng dụng và thay vào đó sẽ yêu cầu sự cho phép của cha mẹ.

Tomita hy vọng sẽ cung cấp ứng dụng miễn phí cho công chúng vào cuối năm nay.

Mặc dù công ty khởi nghiệp chưa cam kết đặt tên cho ứng dụng, nhưng họ đang gọi nó là “Kodomamo”, một sự kết hợp giữa từ “trẻ em” và “bảo vệ” trong tiếng Nhật.

Theo Vice

tin nổi bật

Chuyên gia gợi ý mâm cúng vía Thần Tài

Tùy theo hoàn cảnh của gia chủ, mâm cúng vía Thần Tài sẽ bao gồm những lễ vật khác nhau.

Ông bố nghỉ việc quản lý, ở nhà chăm con: Hiểu và thương vợ nhiều hơn

Người đàn ông 34 tuổi đã quyết định nghỉ việc quản lý để ở nhà chăm sóc con 1 tuổi thay cho vợ. Anh không thích được khen, làm không phải để "thiên hạ trầm trồ".

Tổ chức Pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an thay lễ dâng sao giải hạn

Theo Hòa thượng Thích Lệ Trang, từ ngàn xưa người Việt Nam chúng ta đã được thấm nhuần tinh thần từ bi của đạo Phật.

Tết có mai đào, bánh chưng ở trời Tây của gia đình Việt

Mấy chục năm xa quê, anh Lê Văn Vinh vẫn giữ gìn bản sắc Việt thông qua việc ăn Tết cổ truyền đúng phong tục.

Kỷ niệm khó quên ngày đi chúc Tết thầy cô

Bao năm trôi qua, nay bất chợt nhớ lại kỷ niệm này, tôi bỗng thấy bồi hồi, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè - những sinh viên năm nhất lơ ngơ, chưa nhớ mặt thuộc tên thầy cô.

Món quà của mẹ 95 tuổi khiến con trai bất ngờ

Tôi mong chiếc nhẫn trên tay mình sẽ mãi chỉ là vật trang sức của mẹ cho, chứ không phải là kỷ vật của mẹ để lại, để mẹ cứ tiếp tục sống khoẻ, sống vui mãi như bây giờ.

Phụ nữ bản lĩnh trong hôn nhân thường không quan tâm đến 3 yếu tố này

Nếu ngay cả sự tin tưởng cơ bản này giữa vợ và chồng cũng không có thì chúng ta không thể chống chọi được với những giông bão lớn hơn trong cuộc đời.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Chuyên gia chỉ cách hóa giải vận hạn cho người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão

Năm 2023, người tuổi Dần nên mở rộng quy mô kinh doanh, đồng thời chi tiêu tiết kiệm, tránh lãng phí thì sẽ tích lũy được khoản tiền lớn.

Người trúng số độc đắc Powerball hơn 2 tỷ USD đang ở đâu?

Sau hơn 2 tháng, hãng xổ số Powerball vẫn chưa công bố chủ nhân của tấm vé trúng giải độc đắc hơn 2,04 tỷ USD tại bang California.

Lời từ biệt của chồng với vợ khiến hàng triệu người xúc động

“Tôi đi đây, bà đừng khóc”, người đàn ông ở Trung Quốc nói với người vợ chung sống với mình hơn 6 thập kỷ. Ông qua đời một ngày sau lễ kỷ niệm 64 năm ngày cưới của họ.

Chuyện đời của người đầu tiên đưa mèo vào trong... nhiếp ảnh

Cơ duyên đưa tới những bức ảnh làm nên tên tuổi của nhiếp ảnh gia Harry Whittier Frees bắt đầu từ một sự việc nhỏ xảy ra trong gia đình ông.

Hàng trăm bệnh nhân mang ơn người đàn ông đất Quảng

Thấy được sự khó khăn của những người bệnh, anh Trần Anh quyết tâm mua chiếc xe cứu thương về chở người bệnh miễn phí trong huyện Núi Thành.

Bài khấn hóa vàng tết Quý Mão

Khi Tết kết thúc, gia chủ cần thực hiện lễ hóa vàng để tiễn ông bà, tổ tiên. Sau đây là 2 bài văn khấn hóa vàng theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam và Tập văn cúng gia tiên.

Năm mới, để niềm tin dẫn bước ta thêm vững chãi

Lại Tết. Vòng tròn 365 ngày mà trái đất vừa hoàn thành nhiệm vụ khi đi quanh mặt trời ấy cứ thế tuần hoàn, nhưng cuộc sống thì luôn biến thiên, lên lên xuống xuống.