Ngày 15/11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Vinh (SN 1976, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mức án 15 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án này là anh trai ông Vinh, ông Nguyễn Hữu T. (SN 1959, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Đến tòa trên chiếc xe lăn sau khi bị em trai đâm nhiều nhát dao, ông Nguyễn Hữu T. ngồi trầm ngâm, gương mặt buồn bã nghe em trai khai tội.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 24/5, ông Vinh điều khiển xe máy đến quán bún cá nhà ông T. ở khu Linh Đàm để nói chuyện, giải quyết mâu thuẫn xuất phát từ việc ông Vinh cho rằng anh trai đã bán đất của bố mẹ để lại vào năm 2022 nhưng không chia tiền cho mình.

370148787-882850490162293-67586240762194678-n-1.jpeg
Bị cáo tại tòa. Ảnh: TN

Trên đường đi, ông Vinh mua 2 con dao bầu, cho vào túi nilon treo bên cạnh xe máy rồi phóng xe đến nhà anh trai với mục đích ban đầu chỉ là đe dọa, dằn mặt để ông T. phải chia tiền bán đất.

Khi đến khu Linh Đàm, ông Vinh dựng xe máy trước cửa quán bún cá nhà ông T. Tại đây, ông Vinh gặp anh trai và hỏi ông T. về việc tiền bán đất, bán nhà của bố mẹ, nhưng ông T. không nói chuyện.

Lúc này, ông Vinh quay ra xe máy lấy 2 con dao. Thấy em trai cầm dao nhọn bước vào, ông T. bỏ chạy. Ông Vinh đuổi kịp và đâm nhiều nhát khiến anh trai ngã gục tại chỗ.

Gây án xong, bị cáo cầm dao, quay lại quán cá, để dao lên bàn, chờ công an đến giải quyết. Về phía nạn nhân, người này được đưa đi cấp cứu trong tình trạng vết thương thấu ngực, bụng, gãy xương sườn, tổn thương màng phổi… CQĐT xác định nạn nhân bị tổn hại 78% sức khỏe.

Trước khi diễn ra phiên tòa, ông T. đề nghị bị cáo bồi thường 400 triệu đồng, gồm tiền viện phí và tổn thất tinh thần cũng như bị mất thu nhập thực tế. HĐXX ghi nhận, bị cáo đã tự nguyện bồi thường theo yêu cầu của phía bị hại.

HĐXX cho rằng, có đủ căn cứ xác định ông Vinh phạm tội giết người, việc nạn nhân không tử vong là do được cấp cứu kịp thời.