Theo video ghi lại vụ việc, nạn nhân bị đồng nghiệp người Nhật làm cùng tại công ty xây dựng đấm, đá và đánh bằng cán chổi.  Đoạn video này được một liên đoàn lao động lâu năm ở Nhật Bản đăng tải lên mạng đã nhanh chóng lan truyền và gây phẫn nộ, đặc biệt là có kẻ còn cười to trong lúc chứng kiến cảnh ngược đãi.

"Các hành vi vi phạm nhân quyền đối với thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài là không thể tha thứ", Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa tuyên bố và cho biết ông đã yêu cầu nhà chức trách "nhanh chóng xử lý vụ việc".

{keywords}
Thực tập sinh người Việt và ông Mistugu Muto tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 25/1. Ảnh: Kyodo

Thực tập sinh người Việt trong video sang Nhật Bản năm 2019. Tại cuộc họp báo trực tuyến, người này nói thông qua phiên dịch rằng các vụ đánh đập "rất hung hãn, tàn bạo" và tái diễn nhiều lần. Nạn nhân chia sẻ những khó khăn trong gần 2 năm qua và cho biết không muốn những thực tập sinh đồng hương khác ở Nhật phải trải qua điều tương tự. 

Cũng tại cuộc họp báo, Mitsugu Muto - Chủ tịch nghiệp đoàn lao động hiện đang bảo vệ cho thực tập sinh nói trên – kể chi tiết một số lần anh bị đồng nghiệp ngược đãi, chẳng hạn như ném đá vào người khiến anh bị rách môi và gẫy răng.  

{keywords}
Người đàn ông Việt Nam (áo xanh) bị đồng nghiệp dùng chổi đánh vào đầu và người. Ảnh: Kyodo News

Hiện có hơn 350.000 thực tập đang sống và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình do nhà nước bảo trợ nhằm giúp người lao động từ các nền kinh tế kém phát triển hơn có được kỹ năng trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm tại đất nước này.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng nhiều nhà tuyển dụng lợi dụng chương trình như một nguồn lao động giá rẻ, khiến các thực tập sinh có nguy cơ bị bóc lột và lạm dụng.

Thanh Hảo

Kyodo: Một thực tập sinh Việt Nam bị ngược đãi ở Nhật Bản

Kyodo: Một thực tập sinh Việt Nam bị ngược đãi ở Nhật Bản

Một người đàn ông Việt Nam làm thực tập sinh kỹ thuật trong công ty xây dựng Nhật Bản nói rằng đã bị các đồng nghiệp ngược đãi trong gần hai năm.