Nhật thông thoáng với tiền mã hóa

Các sàn giao dịch tiền mã hóa tại Nhật đang đơn giản hóa quy trình phê duyệt nhằm tăng số giao dịch tiền mã hóa trong nước.

 

Hiệp hội trao đổi tiền mã hóa và tài sản ảo Nhật Bản (JVCEA) đang có kế hoạch phát hành một “danh sách xanh” bao gồm 18 loại tiền mã hóa phổ biến vào cuối tháng 3 năm nay. 

Đây là một liên minh gồm 31 sàn giao dịch tiền mã hóa tại Nhật. JVCEA được thành lập vào năm 2018 dưới tư cách là một cơ quan quản lý sau khi một loạt vụ hack đã xảy ra tại các sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, sự chậm chạp trong các quy trình thủ tục của tổ chức này đã tạo thành rào cản trong việc thúc đẩy sự phổ biến của tiền mã hóa.

Trước đây, các thành viên của JVCEA phải trải qua một quá trình sàng lọc của Hiệp hội trước khi có thể niêm yết các loại tiền mã hóa. Với quy định mới, những đồng tiền mã hóa trong “danh sách xanh” sẽ không còn phải chịu sự sàng lọc bắt buộc nữa.

“Danh sách xanh” sẽ bao gồm các loại tiền mã hóa được xem là phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Nhật như Bitcoin, Ethereum, XRP, Litecoin,... Điều kiện để được đưa vào “danh sách xanh” là đồng tiền mã hóa đó phải được niêm yết trên tối thiểu 3 sàn giao dịch có phép tại Nhật. Bên cạnh đó, loại tài sản này phải được niêm yết lần đầu tối thiểu trong 6 tháng. 

{keywords}
Nhật thay đổi tư duy, chính sách quản lý tiền mã hóa nhằm theo kịp thế giới.

Có một thực tế là Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu của Mỹ đã niêm yết tổng cộng 139 loại tiền mã hóa vào cuối năm 2021. Trong khi đó, chỉ có khoảng 40 loại tiền mã hóa đang được niêm yết trên các sàn giao dịch của Nhật Bản. Sàn giao dịch đa dạng nhất của Nhật cũng chỉ mới niêm yết 20 loại tiền mã hóa.

Theo ước tính, tổng giá trị tiền mã hóa được người dùng nắm giữ trên các sàn giao dịch Nhạt Bản hiện đạt 1,18 nghìn tỷ Yên, tương đương khoảng 9,8 tỷ USD. Con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với lượng tài sản ảo (278 tỷ USD) được lưu giữ trên Coinbase. 

Lý giải cho quyết định nới lỏng rào cản trên, nhiều giám đốc điều hành các sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản cho biết các nhà giao dịch sành sỏi đã đổ xô đến các sàn giao dịch không có giấy phép do sự thiếu hụt các tùy chọn của những sàn chính thống. 

Theo Genki Oda - Phó chủ tịch Hiệp hội trao đổi tiền mã hóa và tài sản ảo Nhật Bản (JVCEA), chỉ một số ít sàn giao dịch tại Nhật có lãi vì phải mất một thời gian dài để các loại tiền mã hóa mới được niêm yết. Chính vì thế, các nhà đầu tư tại Nhật chủ yếu đổ xô sang sử dụng sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài. 

{keywords}
Mức độ phổ biến của "tiền ảo" hay tiền mã hóa tại một số quốc gia trên thế giới. (Số liệu: Statista)

Ở Nhật, các sàn giao dịch đều phải trải qua một quá trình sàng lọc kéo dài trước khi niêm yết các loại tiền mã hóa mới. Điều này diễn ra ngay cả với những loại tiền mã hóa phổ biến được lưu hành rộng rãi như Bitcoin và Ethereum. 

Thực tế cho thấy, quy trình trên dẫn tới sự tồn đọng hồ sơ và gây khó khăn cho các sàn giao dịch. Vào cuối năm ngoái, có tới 80 đơn xin niêm yết những loại tiền mã hóa mới đang chờ được phê duyệt tại Nhật. 

Do vậy, mục tiêu của sự thay đổi và nới lỏng chính sách nói trên là để loại bỏ bớt khâu trong gian nhằm đưa ngành công nghiệp tiền mã hóa tại Nhật tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn toàn cầu. 

Đây chỉ là một trong số các chính sách đang được Nhật Bản triển khai nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain và các loại tiền mã hóa. 

{keywords}
Đồng tiền stablecoin của Nhật dự kiến bắt đầu được sử dụng vào năm 2023.

Trước đó, Nhật Bản từng cho biết sẽ phát hành một đồng tiền mã hóa với giá trị được neo giữ theo đồng Yên Nhật. Về cơ bản, đây là một loại stablecoin - loại tài sản số được thiết kế để bắt chước giá trị của các đồng tiền pháp định. 

Khác với tiền pháp định truyền thống, stablecoin cho phép người dùng chuyển tài sản số trên toàn cầu với giá rẻ và thời gian thực hiện nhanh chóng hơn, trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá. Các ngân hàng ở Nhật dự kiến được phép phát hành stablecoin theo một đạo luật sửa đổi có hiệu lực vào mùa xuân năm sau. 

Việc thanh toán các giao dịch chứng khoán bằng tiền tệ thông thường phải mất đến vài ngày và tiêu tốn hàng chục triệu USD mỗi năm chỉ riêng tại Nhật Bản. Việc sử dụng một đồng stablecoin được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp loại bỏ các chi phí như vậy. 

Trước Nhật Bản, nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam đã nghiên cứu, thí điểm, thậm chí triển khai các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sử dụng công nghệ Blockchain. 

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ: Tài chính, Tư pháp, TT&TT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc xây dựng khung pháp lý liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Trọng Đạt

Việt Nam đang xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền ảo

Việt Nam đang xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền ảo

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ: Tài chính, Tư pháp, TT&TT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với việc xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền ảo.

tin nổi bật

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.