Nhật thông thoáng với tiền mã hóa

Các sàn giao dịch tiền mã hóa tại Nhật đang đơn giản hóa quy trình phê duyệt nhằm tăng số giao dịch tiền mã hóa trong nước.

 

Hiệp hội trao đổi tiền mã hóa và tài sản ảo Nhật Bản (JVCEA) đang có kế hoạch phát hành một “danh sách xanh” bao gồm 18 loại tiền mã hóa phổ biến vào cuối tháng 3 năm nay. 

Đây là một liên minh gồm 31 sàn giao dịch tiền mã hóa tại Nhật. JVCEA được thành lập vào năm 2018 dưới tư cách là một cơ quan quản lý sau khi một loạt vụ hack đã xảy ra tại các sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, sự chậm chạp trong các quy trình thủ tục của tổ chức này đã tạo thành rào cản trong việc thúc đẩy sự phổ biến của tiền mã hóa.

Trước đây, các thành viên của JVCEA phải trải qua một quá trình sàng lọc của Hiệp hội trước khi có thể niêm yết các loại tiền mã hóa. Với quy định mới, những đồng tiền mã hóa trong “danh sách xanh” sẽ không còn phải chịu sự sàng lọc bắt buộc nữa.

“Danh sách xanh” sẽ bao gồm các loại tiền mã hóa được xem là phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Nhật như Bitcoin, Ethereum, XRP, Litecoin,... Điều kiện để được đưa vào “danh sách xanh” là đồng tiền mã hóa đó phải được niêm yết trên tối thiểu 3 sàn giao dịch có phép tại Nhật. Bên cạnh đó, loại tài sản này phải được niêm yết lần đầu tối thiểu trong 6 tháng. 

{keywords}
Nhật thay đổi tư duy, chính sách quản lý tiền mã hóa nhằm theo kịp thế giới.

Có một thực tế là Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu của Mỹ đã niêm yết tổng cộng 139 loại tiền mã hóa vào cuối năm 2021. Trong khi đó, chỉ có khoảng 40 loại tiền mã hóa đang được niêm yết trên các sàn giao dịch của Nhật Bản. Sàn giao dịch đa dạng nhất của Nhật cũng chỉ mới niêm yết 20 loại tiền mã hóa.

Theo ước tính, tổng giá trị tiền mã hóa được người dùng nắm giữ trên các sàn giao dịch Nhạt Bản hiện đạt 1,18 nghìn tỷ Yên, tương đương khoảng 9,8 tỷ USD. Con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với lượng tài sản ảo (278 tỷ USD) được lưu giữ trên Coinbase. 

Lý giải cho quyết định nới lỏng rào cản trên, nhiều giám đốc điều hành các sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản cho biết các nhà giao dịch sành sỏi đã đổ xô đến các sàn giao dịch không có giấy phép do sự thiếu hụt các tùy chọn của những sàn chính thống. 

Theo Genki Oda - Phó chủ tịch Hiệp hội trao đổi tiền mã hóa và tài sản ảo Nhật Bản (JVCEA), chỉ một số ít sàn giao dịch tại Nhật có lãi vì phải mất một thời gian dài để các loại tiền mã hóa mới được niêm yết. Chính vì thế, các nhà đầu tư tại Nhật chủ yếu đổ xô sang sử dụng sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài. 

{keywords}
Mức độ phổ biến của "tiền ảo" hay tiền mã hóa tại một số quốc gia trên thế giới. (Số liệu: Statista)

Ở Nhật, các sàn giao dịch đều phải trải qua một quá trình sàng lọc kéo dài trước khi niêm yết các loại tiền mã hóa mới. Điều này diễn ra ngay cả với những loại tiền mã hóa phổ biến được lưu hành rộng rãi như Bitcoin và Ethereum. 

Thực tế cho thấy, quy trình trên dẫn tới sự tồn đọng hồ sơ và gây khó khăn cho các sàn giao dịch. Vào cuối năm ngoái, có tới 80 đơn xin niêm yết những loại tiền mã hóa mới đang chờ được phê duyệt tại Nhật. 

Do vậy, mục tiêu của sự thay đổi và nới lỏng chính sách nói trên là để loại bỏ bớt khâu trong gian nhằm đưa ngành công nghiệp tiền mã hóa tại Nhật tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn toàn cầu. 

Đây chỉ là một trong số các chính sách đang được Nhật Bản triển khai nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain và các loại tiền mã hóa. 

{keywords}
Đồng tiền stablecoin của Nhật dự kiến bắt đầu được sử dụng vào năm 2023.

Trước đó, Nhật Bản từng cho biết sẽ phát hành một đồng tiền mã hóa với giá trị được neo giữ theo đồng Yên Nhật. Về cơ bản, đây là một loại stablecoin - loại tài sản số được thiết kế để bắt chước giá trị của các đồng tiền pháp định. 

Khác với tiền pháp định truyền thống, stablecoin cho phép người dùng chuyển tài sản số trên toàn cầu với giá rẻ và thời gian thực hiện nhanh chóng hơn, trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá. Các ngân hàng ở Nhật dự kiến được phép phát hành stablecoin theo một đạo luật sửa đổi có hiệu lực vào mùa xuân năm sau. 

Việc thanh toán các giao dịch chứng khoán bằng tiền tệ thông thường phải mất đến vài ngày và tiêu tốn hàng chục triệu USD mỗi năm chỉ riêng tại Nhật Bản. Việc sử dụng một đồng stablecoin được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp loại bỏ các chi phí như vậy. 

Trước Nhật Bản, nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam đã nghiên cứu, thí điểm, thậm chí triển khai các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sử dụng công nghệ Blockchain. 

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ: Tài chính, Tư pháp, TT&TT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc xây dựng khung pháp lý liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Trọng Đạt

Việt Nam đang xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền ảo

Việt Nam đang xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền ảo

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ: Tài chính, Tư pháp, TT&TT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với việc xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền ảo.

tin nổi bật

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

Quản lý nhà cho thuê bằng công nghệ: Startup Việt ôm mộng “kỳ lân”

Mục tiêu của AirCity là sau khi thành công tại Việt Nam, startup này sẽ chuyển đổi số việc cho thuê của 100.000 tòa nhà, căn hộ ở các thành phố tại khu vực Đông Nam Á.

Zalo thu phí người dùng: Người ủng hộ, kẻ dọa rời đi

Không ít người dùng dọa sẽ bỏ Zalo khi ứng dụng nhắn tin này hạn chế một số tính năng sẵn có và bắt đầu bán bản thu phí.