Nhảy vào bắt đáy, giá cổ phiếu tăng vọt, VN-Index hồi phục

Áp lực bán giảm mạnh sau khi thị trường chứng khoán về mức đáy xác lập giữa tháng trước. Sức cầu bắt đáy không thực sự lớn nhưng cũng đủ giúp nhiều cổ phiếu bật tăng và VN-Index tăng khá mạnh.

Thị trường chứng khoán chứng kiến sự bứt phá của cổ phiếu nhiều nhóm ngành như ngân hàng, thủy sản, năng lượng, chứng khoán, qua đó giúp VN-Index tăng hơn 12 điểm sau khi xác lập đáy mới trong hơn một năm qua.

Trong nhóm VN-30, Ngân hàng Vietinbank CTG tăng trần lên 25.250 đồng/cp. Sacombank (STB) tiếp tục tăng khá mạnh sau khi tăng hết biên độ trong phiên trước đó. Techcombank và MBBank tăng khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và năng lượng tăng ấn tượng, với POW tăng trần lên 13.900 đồng/cp; GAS tăng 5.600 đồng/cp lên 116.800 đồng/cp.

Chứng khoán SSI tăng thêm 800 đồng lên 18.500 đồng/cp sau khi tăng trần trong phiên liền trước.

Rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh trở lại nhưng thị trường cũng ghi nhận nhiều mã tiếp tục giảm. Dòng tiền không nhiều và dàn trải trên diện rộng mà tập trung vào bắt đáy một số mã. Sự thận trọng khiến thanh khoản giảm khoảng 10% so với phiên trước và xuống ngưỡng 14 nghìn tỷ đồng (thay vì 30-40 nghìn tỷ đồng/phiên thời kỳ sôi động.

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh trở lại.

Nhóm cổ phiếu thủy sản cũng bật tăng mạnh với nhiều mã tăng ngay từ đầu phiên như: ANV, FMC, ACL…

Ngành thủy sản được đánh giá hồi phục nhanh sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid. Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2022 đạt 4,7 tỉ USD, tăng trưởng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường đều tăng trưởng mạnh. Ước tính 6 tháng, xuất khẩu thủy sản có thể đạt 6 tỷ USD.

Chứng khoán Việt tăng trong bối cảnh chứng khoán châu Á hồi phục khá ấn tượng.

Mặc dù thế giới đối mặt với tình trạng lạm phát rất cao, nhiều nước lên 2 con số nhưng lạm phát ở Việt Nam được dự báo không tăng quá mạnh, có thể ở dưới ngưỡng mục tiêu 4%. Theo Ngân hàng UOB Việt Nam, lạm phát năm 2022 của Việt Nam sẽ ở mức 3,7%. Tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 6,5%.

VN-Index hướng lại mốc 1.200 điểm.

Lạm phát Việt Nam có xu hướng tăng nhan gần đây do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, do Việt Nam có khả năng cung cấp thực phẩm trong nước, nên áp lực tăng giá không quá lớn.

Gần đây, cổ phiếu Việt giảm mạnh khiến dòng tiền dù không nhiều nhưng đổ vào các doanh nghiệp trả cổ tức cao và đều đặn như Vinamilk, Đạm Cà Mau (DCM), như PVGas (GAS)… Trên thị trường nhiều cổ phiếu đã về dưới mức khi thị trường tạo đáy vào tháng 3/2020 như HNG, TCH, VCG…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng được xem là hấp dẫn. Theo SSI Research, nhiều khả năng các ngân hàng sẽ được nới room tín dụng vào cuối quý III. Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng cho các nhà băng vào thời điểm hợp lý hơn.

Trên thế giới, rủi ro còn nhiều. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này quyết tâm kéo giảm lạm phát dù thừa nhận có những yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của cơ quan này. Fed thừa nhận rủi ro suy thoái.

Dù tin tưởng vào sức mạnh nội tại của nền kinh tế Mỹ, chủ tịch Fed Powell thừa nhận rủi ro suy thoái là có thật và “hạ cánh mềm” là một mục tiêu không hề dễ dàng đối với nước Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tại Mỹ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021, cao nhất kể từ tháng 12/1981. 

M. Hà

Tài khoản 1 tỷ bốc hơi còn 350 triệu, nỗi đau tay chơi chứng khoánThị trường chứng khoán Việt Nam liên tục mất điểm trong thời gian gần đây sau khi đã giảm khoảng 20% so với đỉnh. Dòng tiền eo hẹp trong nước và sức ép không ngừng từ lạm phát bên ngoài khiến nhà đầu tư thêm nhiều khó khăn.

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.