Chẳng ai biết thân phận của ai trên dark web. Hay ít ra thì người ta vẫn tin là như thế.

Năm 2015, một hacker có mật danh Ping điều hành một forum dark web có tên là Hell, tại đó những tên tin tặc có thể trao đổi những cache dữ liệu đã được đánh cắp từ nhiều nguồn khác nhau. Chỗ thông tin ấy bao gồm dữ liệu cá nhân của 4 triệu người đang sử dụng những trang mạng hẹn hò, 27 triệu password của các tài khoản trên các trang mạng tương tự. Đến tháng 7 cùng năm 2015 đó, forum Hell sập một cách bí ẩn.

Theo những tài liệu pháp luật được lưu lại, thì hacker Ping được cho là một cậu bé tuổi vị thành niên tới từ Canada, bị bắt giam năm 2015 do cố ý hack dữ liệu của các thành viên trong trường nơi cậu đang theo học. Tên của cậu bé không được báo giới và truyền thông tiết lộ và dù những hành vi hack của Ping đã được nói tới nhiều lần trước đây, không có mối liên hệ nào giữa cái tên Ping và cậu hacker người Canada kia.

Cụ thể, vào tháng 6 năm 2015, một cậu bé 15 tuổi bị bắt vì nghi ngờ có dính líu tới vụ việc hack một tài khoản TeacherLogic – một phần mềm cho phép trường học của cậu có thể ghi điểm, theo dõi điểm danh và lưu trữ nhiều thông tin nội bộ khác. Theo một số tài liệu, tài khoản và mật mã của một giáo viên đã bị đánh cắp bằng một keylogger – một thiết bị nhỏ được cài cắm vào máy tính và ghi lại toàn bộ những gì người sử dụng gõ lên bàn phím.

Sau khi có được quyền truy cập, cậu bé hacker trẻ tuổi này gửi email lừa đảo (phishing) tới các giáo viên khác, nhằm chiếm quyền truy cập của cả trường. Cậu đã “câu trộm” WiFi hàng xóm để tạo và lập nên những tài khoản email giả để gửi đi những email lừa đảo trên, và một số ít tự tạo bằng chính địa chỉ IP nhà mình.

Những thông tin sẵn có không đủ, mà luật sư của cậu bé cũng như ủy viên công tố từ chối đưa ra thêm thông tin về vụ việc này, khiến cho trang tin Motherboard không thể xác nhận được mọi yếu tố được nêu trong những tài liệu được lưu về bản án năm xưa. Tuy nhiên, trong một email mà một hacker giấu tên gửi về cho Motherboard, họ cho biết rằng khi cảnh sát lục soát phòng cậu bé 15 tuổi, họ tìm thấy một chiếc USB được dùng để thu thập mật khẩu của các mạng không dây, nhiều malware được thiết kế để đột nhập vào các máy tính khác và một bộ keylogger.

Chưa hết, khi cảnh sát tiến hành lục soát nhà theo lệnh của tòa, họ tìm thấy rằng cậu bé đang dùng mật danh Ping (cho một trang web và một phần mềm không rõ nguồn gốc và không được nêu chi tiết). Cậu bé cũng đang làm chủ một dịch vụ ẩn chạy ngay trên máy tính của mình, một dịch vụ với cái tên Ping Sec.

Tôi nghĩ rằng tôi đã có đủ bằng chứng để chứng minh rằng cậu bé chính là ‘Ping’ và cũng là người tấn công vào mạng của trường học”, dựa theo những tài liệu trên, một ủy viên đưa ra kết luận.

Forum mang tên Hell nói trên sập, được tái khởi động để rồi dần dần chết đi, vẫn là một trong những cái tên được nhắc tới đầu tiên khi người ta nhớ tới những vụ tấn công vào những forum liên quan tới dark web. Trên mạng Internet, quả thật chẳng ai biết rõ người đang liên lạc với mình từ đầu bên kia là ai. Có thể những người sử dụng forum Hell kia đã nghĩ rằng người điều hành mình là một hacker két tiếng nào đó, chứ chẳng phải một cậu bé 15 tuổi hack tài khoản giáo viên trong trường.

Nếu như không có thông tin gì thêm thì việc Hell bị đánh sập cũng sẽ mãi chỉ là bí ẩn, dựa vào những tài liệu trên, ta chỉ có thể suy đoán rằng Ping chính là cậu bé kia mà thôi.

Theo GenK