Nhiều đại học mòn mỏi chờ thí sinh

Ngày 7/9 kết thúc đợt xét tuyển thứ hai. Nhưng với rất nhiều trường, kỳ tuyển sinh chưa dừng lại.

- Ngày 7/9 kết thúc đợt xét tuyển thứ hai. Nhưng với rất nhiều trường, kỳ tuyển sinh chưa dừng lại.

Chỉ có một số trường tới cuối đợt xét tuyển thứ hai này có số lượng hồ sơ ĐKXT đủ hoặc nhiều hơn so với chỉ tiêu như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Điện lực, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, Học viện Thanh thiếu niên…

{keywords}
Ảnh Lê Anh Dũng

Đặc biệt, khối các trường công an, quân đội có điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cũng ở ngưỡng cao.

Bốn trường tuyển hệ quân sự gồm: Học viện Hậu cần 4 chỉ tiêu khối A và mức điểm nhận hồ sơ từ 25 điểm trở lên. Trường chỉ nhận thí sinh từ Quảng Bình trở ra và đủ điều kiện sức khỏe, không trúng tuyển NV1.

Trường sĩ quan chính trị tuyển bổ sung 10 chỉ tiêu khối A và khối C với mức điểm nhận hồ sơ của hai khối là 24,5 điểm.

Trường sĩ quan Pháo binh tuyển 18 chỉ tiêu khối A, mức điểm nhận hồ sơ là 19,25 điểm. Cuối cùng là Trường sĩ quan Tăng thiết giáp tuyển 5 chỉ tiêu bổ sung khối A với mức điểm nhận hồ sơ là 20,25 điểm.

Đối với 11 trường tuyển bổ sung hệ dân sự, trường có chỉ tiêu bổ sung lớn nhất là Học viện Kỹ thuật Quân sự, tuyển 684 chỉ tiêu cho hai hệ ĐH và CĐ, gồm hai khối A và A1. Mức điểm nhận hồ sơ đối với ĐH là 17,5 và 18,5, hệ CĐ từ 12 điểm.

Trong khi đó, không ít trường công lập và đa phần các trường ngoài công lập dù điểm nhận hồ sơ ở mức điểm sàn nhưng vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu xét tuyển, và đã… sẵn sàng để tiếp tục chờ đợi thí sinh.

Trường ĐH Phương Đông tính đến ngày 7/9 nhận được khoảng 450 hồ sơ ĐKXT nguyện vọng bổ sung trên tổng số hơn 1.300 chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo thống kê, số lượng hồ sơ thí sinh nộp vào Trường ĐH Hoa Sen ở nguyện vọng bổ sung tính đến hết 12 giờ ngày 5/9 cho thấy trong khi các ngành thuộc khối kinh tế lượng hồ sơ nộp về đã gấp 2 - 3 lần so với chỉ tiêu cần tuyển, thì nhiều ngành khác nhận được rất ít hồ sơ. Ví dụ như ngành thiết kế đồ họa mới nhận được 7 hồ sơ/ 70 chỉ tiêu, thiết kế thời trang 1 hồ sơ/ 40 chỉ tiêu, thiết kế nội thất 1 hồ sơ/ 60 chỉ tiêu, hệ thống thông tin quản lý 18 hồ sơ/ 60 chỉ tiêu, công nghệ kỹ thuật môi trường 16 hồ sơ/ 60 chỉ tiêu…

Ông Vũ Văn Hóa, phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết trường sẽ còn khoảng 3 nghìn chỉ tiêu tiếp tục tuyển sinh. “Số hồ sơ trường nhận được trong đợt này mới trên 1.000, nhưng chúng tôi lo có tương đối nhiều hồ sơ ảo vì thí sinh được nộp tới 3 nơi”. Ông Hóa cho biết trường đang đề nghị Bộ GD-ĐT cho xét tuyển bằng cả học bạ THPT.

Trường ĐH Nguyễn Trãi cũng còn khoảng 300 chỉ tiêu trên tổng số 800 chỉ tiêu. Tuy nhiên, với khoảng 500 hồ sơ ĐKXT đã nhận được, trường cũng rất lo lắng về số lượng hồ sơ ảo. Trường này cho biết sẽ liên tục nhận hồ sơ ĐKXT từ nay đến khi đủ chỉ tiêu hoặc tới khi kết thúc thời hạn xét tuyển quy định của Bộ vào cuối tháng 10.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam bày tỏ sự lo lắng khi mới nhận được khoảng 800 hồ sơ ĐKXT bổ sung trong đợt này. “Tôi còn lo rằng số thí sinh thực đến nhập học sẽ chỉ bằng 1/3 so với số nộp hồ sơ ĐKXT vì các em có hẳn 3 phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển ở các trường. Những ngành truyền thống của trường, liên quan tới lâm nghiệp, là những ngành khó tuyển nhất”.

Ông Tuấn cho biết trường sẽ tăng cường quảng bá, tuyên truyền phổ biến thông tin của trường tới các thí sinh. Số lượng chỉ tiêu mà trường tiếp tục tuyển trong thời gian tới là trên 1.000…

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 2 trước ngày 10/9.

Đợt 3, các trường nhận đăng ký từ ngày 11 - 21/9, công bố kết quả trước ngày 24/9.

Đợt 4, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận đăng ký từ ngày 25/9 đến ngày 15/10 và công bố kết quả trước ngày 19/10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20/10.

Từ ngày 20/10, các trường CĐ chưa tuyển đủ chỉ tiêu, chủ động công bố thời gian nhận đăng ký xét tuyển và công bố kết quả trước ngày 20/11. Tuyển sinh CĐ kết thúc vào ngày 21/11.

Theo Quy chế, sau khi đã đăng ký vào trường trong các đợt bổ sung, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Ngân Anh

tin nổi bật

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.