Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 6/2, bệnh nhi là bé N. (5 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc). Mẹ bé cho biết hai vợ chồng đi làm ăn xa, gửi con cho ông bà chăm sóc. Dịp Tết vừa qua, anh chị phát hiện vùng kín cháu có mùi khó chịu, tấy đỏ. Lo con bị bệnh, ngay sau Tết, anh chị đưa bé xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám.

Kết quả siêu âm cho thấy có dị vật trong âm đạo của bé. Đây là nguyên nhân khiến bé viêm đỏ, chảy dịch mùi hôi vùng kín. PGS.TS Lê Thị Anh Đào, khoa Phụ A5, đã tiến hành nội soi buồng tử cung, nội soi âm đạo để gắp dị vật nhờ đèn nội soi siêu nhỏ mà không gây tổn thương đến màng trinh của bé.

Cụ thể, dị vật có kích thước 20x7 (mm) cùng nhiều mảnh xốp màu đen. Tiếp tục đưa camera quan sát, bác sĩ phát hiện thêm một vật màu đen. "Nhận thấy vị trí của dị vật khó gắp qua đường âm đạo, chúng tôi chuyển qua thăm khám tại trực tràng và lấy được dị vật là tay lego robot kích thước 20x10 (mm)", bác sĩ Anh Đào cho hay.

Dị vật được bác sĩ gắp ra. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ, đây là trường hợp can thiệp khá phức tạp. Bởi hầu hết bệnh nhân bác sĩ này từng gặp chủ yếu chỉ nhét một dị vật vào vùng kín. Rất may mắn, trong quá trình khám và điều trị, bệnh nhi ngoan, hợp tác.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào cho hay mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận từ 2-3 ca tương tự trường hợp bệnh nhi N. Đây là lời cảnh báo cho các gia đình cần theo dõi, quan tâm đến trẻ nhiều hơn, tránh để trẻ chơi với vật nhỏ có thể cho vào mũi, tai, miệng, vùng kín…

“Các bé thường tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh và tò mò về cơ thể. Do đó, các bậc cha mẹ hãy quan sát con kỹ lưỡng, chú ý vệ sinh hàng ngày cho con và dạy bé không được đưa dị vật vào âm đạo", vị bác sĩ khuyến cáo.

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường như vùng kín của bé ra khí hư, có mùi khó chịu, ra máu, cha me phải đưa bé đến viện khám ngay. Nếu để lâu, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm, chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

Sản phụ vỡ tử cung, thai nhi lạc vào ổ bụng

Sản phụ vỡ tử cung, thai nhi lạc vào ổ bụng

“Khi mổ, chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng", bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết.