Nhiều đơn tố cáo nghệ sĩ khai man thành tích xin danh hiệu

"Vụ thi đua khen thưởng đã trình Thủ tướng danh sách NSND, NSƯT lần này để Thủ tướng phê duyệt, trong tháng 11 sẽ làm lễ phong tặng danh hiệu này cho các nghệ sĩ", ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng.

"Vụ thi đua khen thưởng đã trình Thủ tướng danh sách NSND, NSƯT lần này để Thủ tướng phê duyệt, trong tháng 11 sẽ làm lễ phong tặng danh hiệu này cho các nghệ sĩ", ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng.


Không riêng xét duyệt NSND, NSƯT mới lùm xùm

Buổi họp sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch 9 tháng do Bộ VHTT&DL tổ chức sáng 2/10 đã thẳng thắn đưa ra những mặt chưa làm được để tiếp tục hoàn thiện trong những tháng cuối năm .

Vừa qua Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đã nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo các nghệ sĩ khai không đúng, khai man thành tích. Tuy nhiên, các trường hợp khai man đó lại chưa bị xử lý dứt điểm khiến việc kiện tụng năm nào cũng tái diễn. Trả lời về vấn đề này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho rằng, không chỉ riêng việc xét duyệt NSND, NSƯT mới hay có đơn kiện cáo, xét duyệt Nhà giáo nhân dân hay Thầy thuốc nhân dân cũng có lùm xùm nhưng đặc thù ngành nghề họ kín kẽ hơn.

{keywords}
NS Thanh Thanh Hiền bị đánh trượt NSND vì liên quan tới đời tư

"Ở dưới mỗi tờ khai đều ghi rõ cam kết khai trung thực. Qua đợt xét duyệt này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm chỉ đạo hội đồng cấp dưới làm việc nghiêm túc hơn nữa. Tuy nhiên, cứ lên tới cấp Nhà nước mới hay xảy ra kiện tục là bởi nhiều khi, những người muốn tố cáo họ cũng cứ chờ cho hồ sơ của người cần tố cáo lên cấp cao hơn thì họ mới làm đơn", ông Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, thực ra không phải là không có chế tài để xử lý những trường hợp nghệ sĩ khai man hồ sơ, về luật thì có nhưng việc phạt các nghệ sĩ bao nhiêu cũng không bằng danh dự của họ bị tổn thương. Nếu nghệ sĩ khai sai thì họ không được danh hiệu mà họ mong muốn, họ sẽ buồn nhiều. Còn việc sẽ xử phạt nghệ sĩ như thế nào lại nằm ở Luật về xứ lý cán bộ công chức. Bản án cao nhất khiến nghệ sĩ đau đầu nhất chính là "bản án lương tâm".

"Cho tới thời điểm này, chúng tôi vẫn đang giữ lại hồ sơ của nghệ sĩ Lê Nguyễn Kiều Anh để xem xét. Đúng là rất mất thời gian nhưng kể cả những đợt xét duyệt sau, những người làm sau chúng tôi chắc chắn cũng không tránh khỏi rắc rối này vì đặc thù công việc", ông Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, đầu tháng 11 sẽ có buổi lễ trang trọng để vinh danh và trao tặng những NSND, NSƯT cho các nghệ sĩ.

Tập trung quản lý nghệ sĩ tự do

Về vấn đề cấp thẻ hành nghề, theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn thì dự thảo xong đề án sẽ trình Chính phủ. Tuy nhiên, qua quá trình làm, Cục nhận thấy có bất cập lớn nhất không phải nằm ở những nghệ sĩ chuyên nghiệp mà lại nằm ở những nghệ sĩ tự do. Chính vì vậy, đề án đã xây dựng chủ yếu tập trung vào các nghệ sĩ tự do.

"Các nghệ sĩ biên chế trong các đơn vị công lập tất cả các loại hình nghệ thuật thì hầu như không có trường hợp nào vi phạm, chỉ nằm chủ yếu ở các nghệ sĩ tự do. Đề án này khi lấy ý kiến cũng đã được sự đồng tính nhất trí cao của các đơn vị trực thuộc Bộ. Nếu không có gì thay đổi, Nghị định sử đổi, bổ sung một số điều của NĐ 79/2012 sẽ được ban hành vào tháng 1", ông Nguyễn Đăng Chương cho biết.

Theo ông Chương, để được cấp thẻ hành nghề, nghệ sĩ phải đạt được 3 tiêu chuẩn. "Thứ nhất là về độ tuổi, chúng tôi sẽ quy định độ tuổi tối thiểu, chứ nhiều nghệ sĩ trẻ quá thì chúng tôi không cấp thẻ hành nghề. Đang có 2 hướng quy định độ tuổi tối thiểu là 16 tuổi và 18 tuổi nhưng trong xu thế hội nhập, nhiều ý kiến nghiêng về độ tuổi 16 là hợp lý. Thứ nữa là nghệ sĩ phải có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực của mình. Cuối cùng là phải được sự đồng ý thẩm định của cơ quan quản lý ở địa phương".

Tại cuộc họp, ông Chương cũng chia sẻ cái khó của việc xử lý vi phạm các thí sinh thi chui vì nhiều khi không thể tìm được địa chỉ của thí sinh. 

"Hiện nay việc xử lý các người đẹp thi chui rất khó, đơn cử như ở Sở VHTT&DL TP.HCM, đơn vị này đã rơi vào thế khó khi không tìm được địa chỉ của những người đẹp ấy bởi vì có người đẹp ở các tỉnh miền Tây, chỉ đăng ký tạm trú chứ không thường trú nên các cơ quan chức năng không tìm được nơi ở của họ", ông Chương cho biết.

T.Lê

tin nổi bật

Mẫu nấm lùn ngực khủng có 20 triệu người theo dõi công khai giới tính thật

Demi Rose, người mẫu nổi tiếng với thân hình sexy cho biết cô là người lưỡng tính và cởi mở với việc hẹn hò phụ nữ.

Lịch blốc 'Bảo vật quốc gia' được giới thiệu tại Mỹ và Đức

Bộ lịch blốc "Bảo vật quốc gia" của NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ được xuất bản tại Mỹ và giới thiệu tại hội sách Frankfurt, Đức.

MC Kỳ Duyên: 'Không mối tình nào có thể khiến tôi gục ngã'

“Từ mấy chục năm nay, tình yêu trai gái vẫn là thiết yếu thứ nhì trong đời tôi thôi. Chắc chắn sẽ không bao giờ Kỳ Duyên tự tử vì tình”, MC Kỳ Duyên chia sẻ.

Á hậu Hong Kong liếc mắt 'đá đểu' đồng đội, ghét hoa hậu từng bị tố bán dâm

Á hậu Hàn Tử Huyên bị chỉ trích vì thái độ liếc mắt "đá đểu" đồng đội, ghét bỏ hoa hậu, không xứng đáng với giải thưởng "người đẹp thân thiện quốc tế".

Khánh Thi rơi nước mắt khi được ông xã Phan Hiển cầu hôn

Ngay hậu trường buổi ghi hình chương trình "Khách sạn năm sao", ê-kíp đã tạo điều kiện để kiện tướng Phan Hiển cầu hôn bà xã "Nữ hoàng dancesport" Khánh Thi.

Lâm Thu Hồng quảng bá Vịnh Hạ Long khi thi The Miss Globe 2022

Lâm Thu Hồng diện dạ hội nổi bật giữa di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long trong hình ảnh mang tới cuộc thi The Miss Globe 2022.

Bộ Văn hoá yêu cầu quản lý chặt các cuộc thi nhan sắc, hoa hậu

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch.

Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon và sự lố bịch tràn lan của nhạc chế

Trao đổi với Zing, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định nhạc chế không nên xuất hiện tràn lan trên game show, đặc biệt các sản phẩm có ca từ, nội dung phản cảm.

Phát ngôn về chuyện lấy chồng của Hoa hậu Thùy Tiên gây tranh luận

"Thùy Tiên có thể lấy chồng và có thể không, có thể sinh con hoặc không sinh con. Tôi là một người khá phóng khoáng", hoa hậu chia sẻ.

'Đấu trí' tập 51: Đại úy Vũ bắt tay chân trong đường dây của Hoàng Đức

Hacker được người của Hoàng Đức thuê để xóa sạch dữ liệu của TN Mobile bị Phong và Vũ bắt trong một nốt nhạc.

Hà Hồ gợi cảm, Thuỳ Tiên, Bảo Ngọc lấp lánh với váy tinh xảo

Hồ Ngọc Hà gợi cảm khi diện thiết kế cắt xẻ màu bạc, Thuỳ Tiên, Bảo Ngọc gây ấn tượng khi chọn váy vàng ánh kim.

MC Quyền Linh kiểu tóc đầu đinh, Đan Trường 'trẻ mãi không già'

MC Quyền Linh nhìn trẻ trung khi diện vest bảnh bao và mái tóc ngắn cắt gọn kiểu đầu đinh.

Quán quân Super Model International Quỳnh Hoa: Tôi ghét làm người thứ ba!

Bùi Quỳnh Hoa - Quán quân cuộc thi Super Model International khoe tháng 10 tới sẽ có một dự án mà theo cô sẽ "làm bùng nổ truyền thông".

'Garage hạnh phúc' tập 23, bố đẻ Sơn Ca bị công an bắt

Trong 'Garage hạnh phúc' tập 23, vì quỵt nợ tiền của người khác, bố đẻ Sơn Ca bị công an bắt ngay tại nhà.

Vợ chồng Việt Hương hỗ trợ đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam

Về lý do chủ động hỗ trợ gia đình Lam Phương, danh hài Việt Hương cho hay sinh thời, cố nhạc sĩ luôn xem vợ chồng cô như con cháu trong nhà.