Vì vậy, ngành thuế cần đưa ra những biện pháp mạnh để truy thu được số thuế bị thất thoát này, trong đó buộc đơn vị vận hành phải có trách nhiệm nộp thuế thay cho cá nhân có thu nhập.

Trong vài năm trở lại đây, Cục thuế TPHCM liên tục phát hiện nhiều trường hợp cá nhân có thu nhập “khủng” từ kinh doanh qua mạng hoặc phát sinh doanh thu từ YouTube cá nhân nhưng "quên" kê khai thuế.

{keywords}
Trong năm 2021, ngành thuế TPHCM sẽ tập trung truy thu thuế những cá nhân có doanh thu qua mạng.

Điển hình như Cục Thuế TPHCM phát hiện một cá nhân kênh YouTube có thu nhập lên 19 tỉ đồng từ năm 2016 - 2018; một trường hợp khác nhận thu nhập 41 tỉ đồng từ Google, Facebook, YouTube chỉ trong 2 năm 2016 - 2017. Qua công tác thanh kiểm tra, Cục Thuế TPHCM cũng phát hiện một cá nhân ở tỉnh Quảng Nam thu nhập 17 tỉ đồng và đã phối hợp với Cục thuể tỉnh Quảng Nam để truy thu số thuế theo quy định.

Ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM cho biết, theo quy định mới nhất của ngành thuế, những cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh hay từ YouTube với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đều phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và giá trị gia tăng. Trong trường hợp trên, các cá nhân sẽ nộp thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5% và thuế TNCN thuế suất 2%, tổng cộng sẽ nộp 7% trên doanh thu.

Nếu như trước đây, ngành thuế chỉ thu thuế trực tiếp những cá nhân này, thì nay các công ty công nghệ như YouTube phải có trách nhiệm thu và nộp thuế thay cho những cá nhân có doanh thu trên nền tảng này. Hiện có những cá nhân tự giác kê khai và nộp thuế, nhưng cũng có nhiều cá nhân khi bị thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế truy thu thì mới tiến hành nộp thuế theo quy định của pháp luật.

"Thời gian qua, ngành thuế Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để truy thuế đối với những cá nhân có nguồn thu nhập đến lớn từ YouTube hay kinh doanh qua mạng. Nghị định 126 có thêm quy định mới về trách nhiệm của công ty công nghệ phải thực hiện kê khai và nộp thay thuế cho cá nhân có doanh thu phát sinh. Mặt khác, Nghị định 126 cũng quy định trách nhiệm của các ngân hàng trong việc cung cấp thông tin những cá nhân có doanh thu qua mạng cho cơ quan thuế để truy thu thuế. Đây cũng là một biện pháp có hiệu quả trong việc truy thu thuế những cá nhân có doanh thu từ mạng" - Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM cho biết.

Lãnh đạo Cục thuế TPHCM cung cấp thêm thông tin, quy trình thu thuế những YouTube cá nhân cũng tương tự những cá nhân có doanh thu từ kinh doanh qua mạng. Biện pháp hữu hiệu đang được ngành thuế quan tâm là tiến hành truy thu thuế của những cá nhân này từ những "đầu nguồn", chính là những đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ làm phát sinh doanh thu cho cá nhân.

Các YouTuber cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số đều phải tự giác kê khai và nộp thuế, trong trường hợp không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt gấp 1-3 lần số thuế phải đóng và có thể bị xử lý hình sự.

Trong năm 2021 này ngành thuế TPHCM sẽ tập trung truy thu thuế những cá nhân có doanh thu qua mạng, trong đó có các YouTuber. Ngành thuế Thành phố xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế để hoàn thành kế hoạch được giao.

(Theo Lao Động)