Chiều 16/2, bà Tạ Thị Khái (83 tuổi) và 4 người khác cùng thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì ra cổng khu xử lý rác thải Xuân Sơn chặn xe chở rác để kiến nghị một số chính sách liên quan đền bù giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi ra đây chặn xe rác đã nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Mỗi ngày chúng tôi phân công 5 người ra trông”, bà Tạ Thị Khái cho hay.

Bà Tạ Thị Khái (83 tuổi) cùng 4 người chặn xe chở rác vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn.

Chia sẻ với PV VietNamNet, bà Nguyễn Thị Nam - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại với nhân dân và khuyên bà con về nhà nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, các đơn vị của sở đã triển khai các giải pháp tại một số khu vực ngoại thành sau khi khu xử lý rác thải Xuân Sơn tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác.

Chiều 16/2, không có xe rác nào vào trong khu xử lý rác thải Xuân Sơn
Toàn cảnh khu xử lý rác thải Xuân Sơn

Theo báo cáo của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), từ ngày 7/2, khu xử lý rác thải Xuân Sơn (trên địa bàn 2 huyện Sơn Tây và Ba Vì) tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác do một số hộ dân tập trung tại cổng để kiến nghị chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, di dời vùng ảnh hưởng bán kính 500m.

Để không ảnh hưởng đến việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, Sở TN&MT ra thông báo tạm thời chuyển về Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Cụ thể, đối với 2 huyện Hoài Đức, Đan Phượng thực hiện vận chuyển một phần rác thải (khoảng 100 tấn/ngày) về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công.

Lượng rác thải tại Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và khối lượng rác còn lại của huyện Hoài Đức, Đan Phượng (khoảng 693 tấn) vận chuyển lên Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Sở TN&MT cũng yêu cầu các đơn vị vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện lập, đăng ký danh sách xe vận chuyển và bảo đảm vệ sinh phương tiện, không để phát tán mùi, nước rác ra môi trường trong quá trình vận chuyển.

Đối với lượng rác thải sinh hoạt tồn lưu ở các điểm tập kết, điểm trung chuyển trên địa bàn các huyện, thị xã, các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột… bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Sở cũng đề nghị đơn vị vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thiết bị, bảo đảm tiếp nhận khối lượng rác bổ sung phân luồng từ các huyện trên về khu xử lý bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường.

Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây tăng cường ứng trực, tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường tại Khu Xử lý rác thải Xuân Sơn; chuẩn bị sẵn sàng máy móc, thiết bị và nhân lực để có thể tiếp nhận rác ngay khi khu xử lý trở lại hoạt động.

Một điểm tập kết rác ùn ứ ngay trên địa bàn huyện Ba Vì, bốc mùi hôi thối. (Ảnh chụp chiều 16/2).
Đủ các loại rác thải bị ùn ứ.
Người dân phải lấy tay bịt mũi con khi đi qua điểm tập kết rác này.
Địa bàn quận Cầu Giấy cũng rơi vào tình trạng tương tự.
Rác tại điểm tập kết khu vực đường gom dân sinh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Hà Hồi, huyện Thường Tín.
Rác thải đổ tràn khắp mặt đường, bờ ruộng, kênh mương. 
Rác được đốt cháy âm ỉ.