Nhiều lợi ích khi chi trả các chế độ chính sách qua bưu điện

Việc chi trả các chế độ chính sách qua mạng lưới bưu điện ghi nhận những hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh số hóa cơ sở dữ liệu.

{keywords}
 Công tác chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội qua bưu điện được đánh giá cao

Chi trả nhanh chóng, chuyên nghiệp

Đánh giá về hiệu quả của chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội qua bưu điện, đại diện Vietnam Post cho biết: “Việc chi trả các chính sách trợ cấp hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội qua hệ thống bưu điện không chỉ thực hiện chính xác, nhanh chóng, kịp thời mà còn góp phần giảm áp lực công việc cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương; giúp cán bộ có nhiều thời gian tập trung vào việc chuyên môn, tuyên truyền phổ biến chính sách, quản lý đối tượng… Qua đó, giảm rủi ro trong quá trình nhận tiền từ các tỉnh, thành phố về cấp phát cho đối tượng thụ hưởng tại xã, phường, thị trấn”.

“Ngoài ra, thông qua việc trao đổi thông tin kịp thời, thường xuyên giữa nhân viên bưu điện và cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, địa phương đã phát hiện kịp thời một số người đã từ trần, người không có ở địa phương, chuyển đi nơi khác và loại bỏ được những người bị trùng chính sách, chế độ như: vừa hưởng hưu trí, vừa hưởng trợ cấp xã hội...”, đại diện Vietnam Post chia sẻ thêm.

Hỗ trợ chi trả các chế độ chính sách, các bưu điện tỉnh/thành phố đều chuẩn bị đầy đủ về: cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí địa điểm, nhân lực chi trả. Người hưởng không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khi đến nhận tiền chế độ tại điểm chi trả của bưu điện. Bưu điện cũng thực hiện chi trả miễn phí tại nhà đối với các trường hợp: cao tuổi, bệnh tật, ốm đau không thể đến điểm chi trả để nhận mà không có người lĩnh thay.

{keywords}
Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhân viên bưu điện thực hiện chi trả tại nhà cho người hưởng

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các điểm chi trả của Bưu điện Việt Nam đều đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình chi trả như: nhân viên bưu điện đeo khẩu trang, trang bị mũ chắn giọt bắn, trang phục bảo hộ, dung dịch sát khuẩn…Bên cạnh đó, bưu điện tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để người hưởng tập trung đông trong cùng một thời điểm. Ở một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nhân viên bưu điện đã chi trả tại nhà cho người hưởng chế độ bằng tiền mặt, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Trong quá trình này, Vietnam Post cũng thường xuyên tổ chức tập huấn trực tiếp và trực tuyến nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng dụng CNTT, các chế độ, chính sách, quy định mới… cho đội ngũ nhân viên bưu điện.

Nỗ lực số hóa công tác chi trả

{keywords}
Việc sử dụng thẻ chi trả của Vietnam Post khi chi trả các chế độ BTXH mang lại nhiều lợi ích

Với mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh thành, đến tận thôn, xã, hải đảo, Vietnam Post là đơn vị thực hiện chi trả các chế độ anh sinh xã hội theo. Thời gian qua, Vietnam Post chủ động phối hợp với UBND, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các địa phương, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng các kịch bản chi trả không dùng tiền mặt phù hợp đối với từng đối tượng người hưởng khác nhau. Bên cạnh đó, bưu điện các tỉnh, thành phố cũng thiết lập các kênh thu thập thông tin qua: cán bộ trực tiếp chi trả, bưu tá, nhân viên bưu điện, cán bộ văn hóa xã… - những người rất gần gũi với dân, để kịp thời thống kê, bổ sung dữ liệu chi trả và người hưởng trên hệ thống cho các cơ quan quản lý.

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, với hệ thống công nghệ thông tin chuyên biệt, đội ngũ nhân lực có chuyên môn và nghiệp vụ chất lượng cao, Vietnam Post luôn sẵn sàng đáp ứng triển khai chi trả chế độ bảo trợ xã hội thông qua thanh toán điện tử. Việc hợp tác của Vietnam Post với các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ mang đến những giải pháp tối ưu cho công tác chi trả, phù hợp với từng địa bàn, hướng đến đảm bảo lợi ích tối đa của người hưởng.

Vietnam Post xác định trở ngại lớn nhất trong việc triển khai chi trả an sinh xã hội “số hóa” là tâm lý thích dùng tiền mặt, đặc biệt đối tượng chủ yếu là: người nghèo, người ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật, người cao tuổi… Vì vậy, những vấn đề như: mức phí, khoảng cách di chuyển, điểm giao dịch, độ tiện dụng, người phục vụ… cũng được Vietnam Post xây dựng kế hoạch cụ thể.

Sử dụng thẻ chi trả và tài khoản thanh toán trong chi trả các chế độ bảo trợ xã hội không chỉ giúp các cơ quan quản lý tra cứu thông tin người hưởng thuận tiện, cập nhật về thông tin đối tượng hưởng thường xuyên, minh bạch… mà còn góp phần mở rộng phương thức thanh toán không tiền mặt trong thời gian tới. Đây cũng là tiền đề để đưa ra các điều chỉnh quy trình chi trả theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các đối tượng thụ hưởng, thuận tiện trong các bối cảnh đặc biệt như Covid-19.

Xuân Thạch

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Clip bé gái hoảng sợ tột độ trong thang máy nóng nhất mạng xã hội

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ trong thang máy; Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Video sốc cướp táo tợn tấn công xe giao hàng

Đoạn video ghi lại cảnh những tên cướp táo tợn tấn công 1 xe tải, lấy đi nhiều thùng hàng giữa ban ngày.

Bán tải biến thành quả cầu lửa sau khi bị ô tô đâm

Đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào chiếc bán tải đang đỗ bên đường khiến cả 2 chìm trong biển lửa.

Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố

Phát hiện nhóm trộm đang đánh cắp cuộn thép trong nhà máy của bố, cô gái đã lao ra đứng trước mũi xe ngăn nhóm trộm bỏ chạy.

Bán tải drift bay 2 bánh thoát cú đâm trên đường đông đúc

Pha drift khiến chiếc bán tải rụng 2 bánh, nhưng tài xế thoát được cú đâm trực diện vào nhiều phương tiện trên con đường đông đúc.

Ô tô tải chở thép "chém" người đi xe máy gục xuống đường

Người đàn ông đi xe máy bất ngờ bị chiếc ô tô chở thanh thép dài "chém" ngang người, ngã gục xuống đường.

Cả gia đình hoảng loạn vì thang máy rơi tự do từ tầng 17

Chiếc thang máy bất ngờ rung lắc rồi rơi tự do từ tầng 17 một chung cư khiến gia đình 4 người có trẻ em và người già hoảng loạn.

Khủng khiếp cảnh cá sấu lôi người đàn ông trên sông

Đoạn video được Dailymail đăng tải cảnh báo mọi người vùng nước nguy hiểm nơi có cá sấu hoang dã sinh sống.

Khoảnh khắc người đàn ông rơi từ đỉnh thác nước

Người đàn ông mạo hiểm băng qua đỉnh một thác nước và không may trượt chân lao xuống như tên bắn.

Khoảnh khắc kinh hoàng ô tô phóng như bay về phía một công nhân

Chiếc ô tô mất lái, phóng như bay sang làn ngược chiều nhắm thẳng vị trí một công nhân lao tới. May mắn chiếc xe bị cản bởi đống gạch.

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ khi đi thang máy 1 mình

Sau khi chiếc ô mắc kẹt và cánh cửa thang máy đóng lại, bé gái tỏ ra vô cùng sợ hãi khi chỉ có một mình trong thang máy.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.