Hải Anh - diễn viên có 'cái mặt không thể chơi được' chia sẻ lý do anh không bao giờ làm 'đại gia' hay 'người tử tế' trên màn ảnh.

{keywords}
Diễn viên Hải Anh trong phim 'Máy bay ký sự'


Vợ tôi thích tôi đóng đầu trộm đuôi cướp đấy!

- 'Cái mặt toàn vào vai lưu manh đầu gấu", anh có buồn không khi nhiều khán giả truyền hình nhắc đến anh như vậy?

Thực ra cũng có những lúc chạnh lòng và khá bất tiện khi giữa đám đông, khán giả chỉ chỏ và có những nhận xét thật tình như vậy. Nhiều người khi chưa gặp tôi ngoài đời vẫn nghĩ rằng truyền hình thuê đầu gấu thật đóng phim. Thoáng buồn thôi chứ thực lòng là vẫn vui vì khán giả còn nhớ đến mình, nhắc đến mình.

- Đóng nhiều phim nhưng chủ yếu vào các vai phụ, ít được khán giả nhớ tên. Anh cứ định đóng phim làng nhàng mãi vậy sao? Hay vì công việc kinh doanh của chính là chính, đóng phim chỉ là phụ nên anh chỉ làm phim cho vui?

Tôi là diễn viên nghiệp dư, trình độ có hạn, chả cao to đẹp trai gì, làm sao mơ một vai chính đây? Thế nên tôi lại hài lòng với các vai phụ, hợp với khả năng của mình. Bản thân tôi kinh doanh cũng rất bận nên việc đi đóng phim là tranh thủ, là đem lại niềm vui cho mình

- Hỏi thật nhé, cát sê đóng phim, toàn vai phụ của anh có đủ tiền xăng xe không? Vợ anh có bao giờ cằn nhằn vì chồng mình toàn vào vai 'đầu trộm đuôi cướp', mãi vẫn không gây được tiếng vang?

Đủ tiền nuôi gia đình thì không nhưng đủ tiền xăng và tiền mua quà cho con! Ơ thế mà vợ tôi lại thích tôi đóng đầu trộm đuôi cướp đấy, thậm chí còn khuyến khích vì nếu tôi đóng đại gia hay giám đốc, kiểu gì cũng đóng cặp với chân dài, chân ngắn nào đó. Rồi lại có dăm ba cảnh nóng! Thế nên vợ tôi bảo: "Anh cứ trộm cướp thoải mái đi, miễn sao không bồ bịch với em nào trên phim. Chứ cứ ôm em này em kia là em cắt.... không cho đi đóng phim". Vợ tôi cũng chả quan tâm lắm chuyện tôi có nổi tiếng hay không. Bản thân cô ấy khi đến với tôi cũng chỉ biết loáng thoáng tôi là diễn viên, chứ có lẽ chưa từng xem phim tôi đóng bao giờ. Cứ hồn nhiên thế lại hay.

{keywords}
Hải Anh hạnh phúc bên vợ và con trai.


Đóng phim vì sở thích và vì danh

- Anh có nhớ nổi mình đóng được bao nhiêu phim không? vai nào anh nhớ nhất?

Không thể nhớ chính xác được. Giờ có lẽ tôi đã lướt qua vài trăm tập phim cũng như tiểu phẩm. Vai diễn thì nhiều nhưng tôi nhớ nhất vai lái xe Túc trong series hình sự Bí mật những cuộc đời cách đây 11 năm. Từ vai diễn này, tôi bắt đầu được khán giả chú ý đến. Gần đây có vai Quang trong phim hài sitcom Gái ngoan truyền kỳ cũng làm tôi thích thú.

- Giả sử các đạo diễn cho anh đóng vai hiền lành tử tế, anh có nghĩ là mặt mình phù hợp với loại vai này không?

Làm người tử tế trên phim khó lắm. Tôi đã từng thử và thực sự không thích, không hợp dạng vai đó. Ngoài đời mình tử tế mãi rồi, lên phim phải sống với nhân vật khác đi thì mới thú vị, có những trải nghiệm cảm xúc mới.

- Nghe nói anh đã từng có thời gian phá sản, rơi vào cảnh không có tiền, nợ nần chồng chất, thời gian đó với anh thế nào?

Tôi không muốn nhắc lại quãng thời gian tăm tối đó. Mọi chuyện đã qua rồi và giờ thì mọi thứ đã sáng sủa hơn.

- Rồi anh làm thế nào để vực dậy?

Lao động, lao động và lao động! 14-16 tiếng/ngày và giờ tôi vẫn duy trì cường độ đó!

- Giờ anh có điều kiện rồi, đóng phim chắc chỉ vì cái danh thôi nhỉ?

Trước tiên là vì sở thích, sau là vì danh! Đóng phim mà không được trình chiếu, không được khán giả nhớ đến, không được nổi tiếng, tôi cho rằng đó là thất bại! Nên tôi không phủ nhận việc mình đóng phim là vì danh.

- Tôi nghĩ những người có kinh tế vững thì ít khi lăn xả cho vai diễn lắm, và họ đóng phim cũng chỉ cho vui mà thôi, nên khó sống chết với nghề. Còn anh?

Với nghề diễn, tôi rất nghiêm túc, chuyên nghiệp. Nhưng đúng là có những hạn chế! Không phải vì mình không yêu nghề, không dám lăn xả, mà công việc kinh doanh, thời gian không cho phép.

Nếu bảo tôi phải lăn lộn với đoàn phim lên thác, xuống đèo cả tháng trời xa nhà, xa công việc, chắc tôi chịu. Tôi vẫn xác định công việc kinh doanh là trên hết! Có thực mới vực được đam mê phim ảnh!

{keywords}
Hải Anh và các bạn đồng nghiệp.

 

Chân ngắn, vòng eo 90 như tôi thì lấy đâu ra đại gia tài trợ làm phim

- Gần đây dư luận phát sốt với phim về người mẫu Ngọc Trinh. Anh có xem phim đó chưa và thấy thế nào?

Tôi chưa có thời gian đi xem. Nhưng chắc chắn tôi sẽ đi xem.

- Ngọc Trinh bỏ tiền ra để làm phim về đời mình. Anh có từng có ý định bỏ tiền sản xuất phim hoặc làm phim về đời mình không? thực ra cũng sóng gió phết nhỉ?

Cuộc đời tôi đúng là có chút sóng gió thật nhưng đến mức hay để làm phim thì chưa. Làm phim về một người đẹp có vòng eo 56 sẽ hút khán giả hơn là làm phim về một gã sù sì như tôi. Bỏ tiền ra thì cũng phải nghĩ cách thu về chứ? Chân ngắn, vòng eo 90 như tôi thì lấy đâu ra đại gia tài trợ mười mấy tỷ làm phim chỉ để chơi?

- Anh có kế hoạch gì tiến xa hơn trong phim ảnh không? chẳng lẽ cứ định mãi vào những vai làng nhàng sao?

Tôi vẫn cứ làm các vai làng nhàng vậy thôi. Được đi đóng phim là vui là hãnh diện lắm rồi. Chứ tôi không xác định trở thành ông này bà kia. Cố cũng chả được. Phải biết mình là ai chứ?

- Cám ơn anh!

Quỳnh An