‘Nhiều phóng viên trẻ, nhiệt huyết nhưng vốn sống hạn chế’

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chỉ ra nhiều hạn chế của cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản và nhu cầu cấp bách của việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã khẳng định như vậy tại Lễ ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ TT&TT với Học viện Báo chí và Tuyên truyền diễn ra chiều nay,24/11.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định,trong bối cảnh hiện nay, quản lý nhà nước về hoạt động báo chí – truyền thông,xuất bản cũng như thông tin đối ngoại đòi hỏi phải nâng cao tính chủ động và theo kịp sự phát triển nhanh chóng của các loại hình truyền thông xã hội.

{keywords}
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, mặc dù đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo chí, xuất bản nướcta hiện nay ngày càng trẻ hóa và được đào tạo chính qui và nhiều người yêu nghề, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên không ngừng để trở thành những nhà báo vững vàngvề chính trị, có chuyên môn giỏi, đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng cao.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hạn chế phổ biếnnhất của đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản nước ta hiện nay là tỷ lệthành thạo ngoại ngữ chưa cao, số phóng viên giỏi chưa nhiều, phần nhiều số phóng viên giỏi có tiếng đã chuyển sang làm công tác quản lý bên cạnh đó một số phóngviên trẻ nhiệt tình, xông xáo lại chưa đủ sắc sảo, vốn sống còn hạn chế nên thường gặp một số trở ngại và khó khăn khi tác nghiệp.

Ở một số lĩnh vực các lĩnh vực như xây dựng Đảng, kinh tế, chính trị, ngoại giao lại đang thiếu những cây bút đủ tầm, một số phóng viên chạy theo kinh tế thị trường dẫn đến việc cho ra những tác phẩm xa rời đường lối của Đảng hay những tác phẩm câu khách mang tính chất thị trường.

{keywords}
Lễ ký kết

Vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý cơ quan báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại cũngnhư đội ngũ làm công tác thông tin cơ sở  đội ngũ tác nghiệp trực tiếptrong các lĩnh vực này là hết sức cần thiết và quan trọng.

 Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thỏa thuận khung về hợp tác giữa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với Bộ Thông tin và Truyền thông trong lĩnh vực báo chí và xuất bản giai đoạn 2016 – 2018 sẽ là cách tận dụng mọi nguồn lực và điều kiện tốt phục vụ đào tạo, bội dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

“Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này sẽ tậndụng thế mạnh của hai bên, đồng thời cũng tạo ra một động lực mới thúc đẩy hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy của các cơ sở đào tạo của hai bên”– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, thỏa thuận được ký kết giữa hai đơn vị không chỉ là sự hợp tác nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác đào tạo những người làm báo mà chính là trách nhiệm của Học viện Báo chí Tuyên truyền.

Đồng thời, việc đào tạo trong sự gắn kết giữa hai đơn vị sẽ giúp cho Học viện Báo chí Tuyên truyền tiếp nhận những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn cũng như chỉ đạo trực tiếp từ Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng mong muốn hoạt động hợp tác giữa Bộ TT&TT với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đi vào thực chất, hiệu quả và sẽ thành công.

HàPhươngtin nổi bật

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số, phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn phát động triển khai nền tảng“Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.

Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội đã hoàn tất

Đến chiều ngày 11/5, việc lắp đặt hạ tầng mạng lưới, bảo đảm thông tin liên lạc cũng như truy cập Internet trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, đặc biệt là tại những địa điểm quan trọng như sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã được hoàn tất.

Gần 500 phóng viên nước ngoài đưa tin SEA Games, cơ hội vàng quảng bá Việt Nam

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 là sự kiện quốc tế với quy mô rất lớn, lần đầu tiên sau đại dịch được trực tiếp tổ chức ở nước ta. Ban tổ chức, gồm nhiều bộ, ngành tham gia.

Nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022

Với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội vừa giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (2022).

Bộ TT&TT bổ nhiệm ông Phạm Quang Hưởng làm Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở

Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Quang Hưởng, Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT có hiệu lực từ ngày 29/4.

Tạo hành lang pháp lý hoàn thiện để chuyển hoạt động từ môi trường thực sang không gian số

Theo Bộ TT&TT, một trong những mục đích của việc xây dựng Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) là tạo hành lang pháp lý hoàn thiện để thực hiện chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả ngành, lĩnh vực.

Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc với Bà Rịa-Vũng Tàu, Hậu Giang và Sóc Trăng

Trong hai ngày 4 và 5/5/2022, Đoàn công tác của Bộ TT&TT do Thứ trưởng Phạm Đức Long làm Trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hậu Giang và Sóc Trăng.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

‘Chuyển đổi số tốt ở cấp xã sẽ giúp đưa người dân lên môi trường số an toàn’

Tại buổi khai giảng khóa bồi dưỡng đội ngũ nòng cốt chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ: Chuyển đổi số tốt ở cấp xã sẽ giúp người dân nâng cao kỹ năng số, giúp đưa hoạt động của người dân lên môi trường số an toàn.

Bộ TT&TT phối hợp đào tạo kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên ở Lâm Đồng

Các kỹ năng kinh doanh cơ bản trên sàn thương mại điện tử vừa được chuyên gia Tổ Công tác 1034 – Bộ Thông tin và Truyền thông tập huấn, đào tạo cho khoảng 200 Đoàn viên thuộc Tỉnh Đoàn Lâm Đồng.

Giả mạo trang thương mại điện tử Tiki nhắn tin tuyển dụng để lừa người dân

Qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác với đầu số 5656, thời gian gần đây nhiều người dân đã phản ánh việc họ nhận được tin nhắn giả mạo trang thương mại điện tử Tiki để tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.

Bộ TT&TT sắp phát hành tem bưu chính chào mừng SEA Games 31

Ngày 12/5 tới, bộ tem bưu chính “Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31” sẽ được phát hành để góp phần tuyên truyền sự kiện SEA Games 31 tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Để báo ra báo, tạp chí ra tạp chí, trang tin ra trang tin

Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, quản lý báo chí phải làm cho báo là báo, tạp chí là tạp chí, trang tin là trang tin. Đúng tôn chỉ mục đích, đúng quy định của pháp luật. Báo chí cách mạng thì không tư nhân hoá.