Nhiều sai phạm tại dự án tuyến tránh QL55 ở Bình Thuận

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra, xác định nhiều vi phạm về quản lý chất lượng công trình tuyến tránh QL55.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận việc quản lý chất lượng công trình tuyến tránh QL55 qua thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, qua đó chỉ ra hàng loạt 'thiếu sót' của Sở Giao thông vận tải, chủ đầu tư dự án gần 60 tỷ này.

Nhiều sai phạm trong quản lý

Theo kết luận thanh tra, tuyến đường tránh quốc lộ 55 có chiều dài 4,3 km, gồm 2 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu gần 60 tỷ đồng.

{keywords}
Những vết vá trên tuyến đường tránh quốc lộ 55

Công trình do Sở Giao thông vận tải Bình Thuận (Sở GTVT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án quốc lộ 55 là đơn vị được Sở GTVT ủy quyền, điều hành dự án. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Rạng Đông và Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 - Công ty TNHH Thành Nam.

Đơn vị giám sát là Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía Nam, Liên danh Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Bình Thuận. Đơn vị kiểm định chất lượng là Công ty Cổ phần Tư vấn Kiểm định Xây dựng.

Tuyến đường tránh quốc lộ 55 được hoàn thành tháng 12/2014, bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng từ tháng 12/2015. Mục đích của dự án có một tuyến đường chất lượng, giảm tải áp lực giao thông, thuận tiện đi lại.

Tuy nhiên, chỉ mới sử dụng được một thời gian ngắn đã nhanh chóng xuống cấp. Mặc dù đã sửa chữa nhiều lần nhưng cảnh ổ gà, ổ voi vẫn liên tục tái diễn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện, khi thực hiện dự án chủ đầu tư đã phê duyệt nhiệm vụ khảo sát và phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng tại một quyết định là chưa phù hợp theo quy định; hồ sơ báo cáo kết quả khảo sát địa chất công trình nền đường và cống tại gói thầu số 3 không có chữ ký xác nhận của người thực hiện kiểm tra tại bản tổng hợp kết quả thí nghiệm; phiếu kết quả thí nghiệm lập chưa đúng quy định.

Về thẩm tra, thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, phần lớn các bản vẽ thiết kế trắc dọc, trắc ngang đường không đúng quy định. Một số cá nhân tham gia thiết kế khi không có tên trong hồ sơ dự thầu và chưa được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản.

Tại gói thầu số 2, trước khi thi công, chủ đầu tư và nhà thầu không có văn bản thống nhất các nội dung về hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư và của nhà thầu; không có kế hoạch và biện pháp kiểm soát chất lượng trên cơ sở chỉ dẫn kỹ thuật và các đề xuất của nhà thầu theo quy định; Nhật ký thi công xây dựng công trình không có xác nhận của chủ đầu tư, không ghi diễn biến điều kiện thi công (nhiệt độ, thời tiết)...

{keywords}
Một đoạn tuyến tránh QL55 đang được sửa chữa

Đối với gói thầu số 3, hợp đồng thi công, bên giao thầu là BQL Dự án QL 55, bên nhận thầu là Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 và Công ty TNHH Thành Nam. Trong đó có nội dung ghi Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 ủy quyền cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại 886 là đơn vị trực tiếp thi công là không hợp lý về mặt thời gian (thời điểm ký hợp đồng là ngày 10/8/2010 nhưng giấy ủy quyền ngày 11/8/2010); việc ủy quyền cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại 886 trực tiếp thi công công trình chưa được chủ đầu tư kiểm tra chấp thuận.

Trách nhiệm, sai sót thuộc chủ đầu tư

Việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xác định, từ năm 2013 - 2016, Sở GTVT phê duyệt dự toán công trình do Sở làm chủ đầu tư.

Tổng số tiền chi phí quản lý dự án là hơn 16,1 tỷ đồng, trong đó áp dụng tỷ lệ trích 15% chi phí quản lý dự án cho chủ đầu tư trực tiếp quản lý, sử dụng và 85% còn lại do Ban quản lý dự án quản lý, sử dụng là không có cơ sở, không có trong quy định của Bộ Tài chính

Theo kết luận, việc để xảy ra các thiếu sót trên trách nhiệm trước hết thuộc về Sở GTVT với vai trò là chủ đầu tư; bên cạnh đó trách nghiệm của BQL Dự án QL55, Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông (đơn vị khảo sát, thiết kế), Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía Nam (đơn vị tư vấn giám sát), các đơn vị thi công và các cá nhân, bộ phận thuộc các cơ quan, đơn vị này.

Trên cơ sở kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền, làm rõ nguyên nhân, đề xuất hình thức xử lý... 

Bí thư TP.HCM: Kiềm chế nhu cầu cá nhân để phòng dịch Covid-19

Bí thư TP.HCM: Kiềm chế nhu cầu cá nhân để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi: “vì an toàn xã hội, mỗi người cần giảm sự “tự do”, kiềm chế các nhu cầu cá nhân để phòng dịch hiệu quả”.

Vân Lam

 

tin nổi bật

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An sẽ có mặt tại phiên toà xét xử vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” với tư cách là đại diện bị hại.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Dự báo thời tiết 29/6: Trung Bộ vẫn nắng nóng hầm hập, miền Bắc hứng mưa to

Dự báo thời tiết 29/6, miền Bắc hạ nhiệt và dịu mát vào cuối ngày khi mưa giông đổ bộ. Trung Bộ tiếp diễn cảnh nắng nóng đến đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ cán mốc 40 độ C. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Đủ chiêu trò ‘hô biến’ biển số ô tô để né phạt nguội

Các tài xế “hô biến” chữ E thành F, số 0 được sửa thành 8… để né camera xử phạt nguội. Việc này vừa gây khó khăn cho công tác quản lý vừa khiến nhiều người bị phạt oan.

Nắng nóng báo động từ Việt Nam đến châu Âu

Nắng nóng thiêu đốt từ Việt Nam đến châu Âu là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng nóng lên toàn cầu đang ngày càng được cảm nhận sớm hơn.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tài xế xe khách bị hai thanh niên đâm gục trên quốc lộ

Xảy ra xô xát với hai thanh niên, nam tài xế khách tuyến TP.HCM- Đắk Lắk bị đâm gục trên quốc lộ.

Dân đến xem nhạc Trịnh bị 'chặn cửa', Ban tổ chức lên tiếng xin lỗi

Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng trăm người dân bức xúc vì có vé mời nhưng không được vào xem đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Ngày hè tang thương nơi 3 học sinh đuối nước tử vong

Thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang thanh bình nay trở nên tang thương khi 3 em học sinh bị đuối nước tử vong. Những người đầu bạc xót xa tiễn biệt người trẻ.

Trăm người dân tràn xuống kênh, đập 'giải nhiệt' ngày Nghệ An nắng nóng 40 độ

Đợt nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua, tại Nghệ An có nơi lên đến 40 độ C, nhiều người dân đổ xô ra kênh, đập tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.